icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Lao tiết niệu sinh dục: Các thể lâm sàng? Tiến triển, biến chứng và phương pháp phòng bệnh?

Lao hệ tiết niệu, sinh dục có thể được kể đến là thể lao ngoài phổi thường gặp. Biến chứng và ảnh hưởng của bệnh để lại có thể dẫn đến tình trạng vô sinh. Tiên lượng tốt hay xấu phụ thuộc vào chẩn đoán sớm hay muộn, điều trị đúng nguyên tắc từ đầu hay không. Điều trị sớm đúng nguyên tắc bệnh có thể khỏi hoàn toàn không để lại di chứng. Ngược lại nếu chẩn đoán muộn, điều trị muộn, điều trị không đúng nguyên tắc ít kết quả, tỷ lệ chỉ định phẫu thuật cao, nhiều di chứng và biến chứng.

1. Các thể lâm sàng của lao tiết niệu, sinh dục

Các thể lâm sàng của lao tiết niệu, sinh dục

Các thể lâm sàng của lao thận được xếp loại theo triệu chứng của bệnh kết hợp với triệu chứng các bệnh khác.

- Thể đái ra máu

Trên lâm sàng bệnh nhân chỉ đái ra máu đơn thuần, ít một, dai dẳng, để chẩn đoán xác định phải kết hợp các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng khác.

- Thể đái ra albumin

- Thể đau vùng thắt lưng

Bệnh nhân thường xuyên đau vùng thắt lưng, có những cơn đau quặn thận, liên quan đến cản trở ở niệu quản hoặc do di chuyển chất bã đậu, cặn hoặc tắc niệu quản.

- Thể giả u

Bệnh nhân có khối u ở vùng thận, có thể do thận to vì bị hủy hoại trở thành túi rỗng hoặc thận ứ nước, ứ mủ.

- Thể sốt

Sốt thất thường, sốt cao. Đây là trường hợp lao tiết niệu sinh dục có những đợt bội nhiễm do ứ đọng nước tiểu.

- Thể mủ thận

Các triệu chứng cấp tính, bệnh nhân sốt cao, thận sưng to, đau. Các triệu chứng này thường khi tăng khi giảm song song với những đợt bệnh nhân đái ra mủ, vùng thận nhỏ dần.

- Thể có tăng huyết áp

Do hiện tượng thiếu máu của thận gây nên.

- Thể kết hợp với suy thận

Lao hệ tiết niệu sinh dục có thể gây suy thận, do hủy hoại nhu mô thận. Lâm sàng biểu hiện bệnh cảnh của suy thận.

- Thể kết hợp với sỏi hệ tiết niệu

Ngoài triệu chứng của hệ tiết niệu còn có triệu chứng của sỏi hệ tiết niệu.

- Thể kết hợp với các bệnh khác của hệ tiết niệu

Lao hệ tiết niệu sinh dục kết hợp ung thư, kén nước, hoặc thận đa nang.

- Thể biểu hiện âm ỉ

Có triệu chứng kín đáo hoặc không có triệu chứng lao tiết niệu sinh dục.

- Thể biểu hiện lao sinh dục cấp tính

Không có triệu chứng báo trước, cả một bên bìu sưng to, nóng đỏ, da bìu căng và bóng loáng, thăm khám khó khăn.

- Thể lao tiết niệu sinh dục kèm biến chứng

Bệnh nhân đến khám vì những áp xe đã vỡ, hay những lỗ rò ở vùng bìu, vùng âm hộ.

- Thể lao tiết niệu- sinh dục

Biểu hiện bằng triệu chứng của chửa ngoài tử cung.

Tiên lượng tốt hay xấu phụ thuộc vào chẩn đoán sớm hay muộn

2. Tiến triển, tiên lượng và biến chứng của lao tiết niệu sinh dục

- Tiến triển và tiên lượng

Tiên lượng tốt hay xấu phụ thuộc vào chẩn đoán sớm hay muộn, điều trị đúng nguyên tắc từ đầu hay không. Điều trị sớm đúng nguyên tắc bệnh có thể khỏi hoàn toàn không để lại di chứng. Ngược lại nếu chẩn đoán muộn, điều trị muộn, điều trị không đúng nguyên tắc ít kết quả, tỷ lệ chỉ định phẫu thuật cao, nhiều di chứng và biến chứng.

Ngày nay, cùng với việc chẩn đoán sớm lao tiết niệu sinh dục nhờ dựa vào một số xét nghiệm cận lâm sàng hiện đại, thì việc điều trị nội khoa sớm, đúng nguyên tắc đã đem lại kết quả tốt, giảm bớt các di chứng, biến chứng và hạn chế những trường hợp phải can thiệp bằng ngoại khoa. Đặc biệt là làm hạn chế tỷ lệ vô sinh trong lao sinh dục.

- Biến chứng

Trước khi có thuốc chống lao, lao hệ tiết niệu sinh dục ít khi khỏi tự nhiên, thường dẫn đến hủy hoại thận, cắt bỏ thận là phương pháp điều trị thông dụng nhất.

Ngày nay nhờ thuốc chống lao, bệnh có thể điều trị khỏi được và bảo tồn giải phẫu. Tuy nhiên về phương diện biến chứng thì điều trị bằng thuốc chống lao đường tiết niệu và cả nhu mô thận thường bị xơ hóa và dẫn đến một số biến chứng.

  • Suy thận mạn
  • Suy thận cấp
  • Tăng huyết áp

Trước khi có thuốc chống lao, lao hệ tiết niệu sinh dục ít khi khỏi tự nhiên, thường dẫn đến hủy hoại thận, cắt bỏ thận là phương pháp điều trị thông dụng nhất.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Phòng bệnh lao tiết niệu sinh dục

Vì lao tiết niệu sinh dục là lao thứ phát sau lao sơ nhiễm nên cần phát hiện sớm và điều trị triệt để lao sơ nhiễm và các lao khác. Lao sinh dục cũng là một hệ thống của toàn bộ hệ tiết niệu sinh dục, luôn đi sau hoặc phát hiện song song với lao thận. Để tránh lao sinh dục cần phát hiện sớm và điều trị đúng nguyên tắc lao thận.

Dù bệnh đang tiềm ẩn hay đã bắt đầu hoạt động, cần có sự chăm sóc cẩn thận để đảm bảo rằng cơ thể có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần hỗ trợ tinh thần của vì bệnh sẽ có tác động lâu dài và mạnh mẽ. Người bệnh có thể nghĩ mình sẽ không thể sinh hoạt như những bình thường khác. Sự hỗ trợ và chăm sóc của gia đình sẽ giúp người bệnh có đủ niềm tin và nghị lực để vượt qua căn bệnh này.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 23/11/2021 - Cập nhật 23/11/2021

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG