icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Dịch vụ chụp MRI tuyến vú

Chụp MRI tuyến vú là một khái niệm không còn mới trong bảng các dịch vụ khám chữa bệnh ở nước ta. Tuy nhiên nó không phải là xét nghiệm thường quy và mức giá cho mỗi lần thực hiện không phải là rẻ. Vậy chụp MRI tuyến vú là gì? Sự cần thiết của xét nghiệm này như thế nào đối với các bệnh lý tuyến vú? Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Hiểu rõ hơn về chụp MRI tuyến vú

Chụp MRI tuyến vú là xét nghiệm hình ảnh có độ nhạy và độ đặc hiệu cao đối với các bất thường ở tuyến vú. Theo nhiều thống kê, kỹ thuật này có độ nhạy lên tới 100% đối với các khối u nhỏ chỉ khoảng vài milimet. Điều này cho thấy được tầm quan trọng của nó trong việc sàng lọc, chẩn đoán và đánh giá mức độ di căn của bệnh ung thư vú. Có thể bạn chưa biết, trong y học, đối với các cấu trúc mô mềm thì MRI là xét nghiệm đứng hàng đầu về độ chính xác. Và hình ảnh trên phim MRI là hình ảnh 2D hoặc dựng hình 3D sẽ cho phép xác định vị trí, kích thước và hình dáng của khối u.

Chụp RMI tuyến vú

Chụp MRI tuyến vú còn có cái tên khác là chụp cộng hưởng từ tuyến vú. Nó hoạt động theo nguyên lý sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và mô trong cơ thể. Xét nghiệm này có thể chụp ở một vị trí hoặc chụp toàn thân tùy theo chỉ định để thực hiện các thao tác kỹ thuật khác nhau. Đây là xét nghiệm đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật viên có kinh nghiệm. Thời gian chụp kéo dài từ 15 – 90 phút mà không gây nên bất cứ đau đớn nào.

2. Vì sao chụp MRI tuyến vú lại quan trọng?

Không tự nhiên chụp MRI tuyến vú lại xét nghiệm đầu tay được các bác sĩ tin dùng. Đây là xét nghiệm có chứa nhiều ưu điểm vượt trội và khắc phục được phần lớn các nhược điểm của các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm tuyến vú, X quang tuyến vú...

a. Tầm soát các bệnh lý tuyến vú

Đối với các bệnh lý tuyến vú, đặc biệt là ung thư vú ở giai đoạn sớm rất khó phát hiện được trên lâm sàng và dễ bị bỏ sót bởi hình ảnh siêu âm. Trong khi đó, chụp MRI tuyến vú có khả năng phát hiện các tổn thương nhỏ và độ nhạy có thể lên tới 100%. Đặc biệt đây là xét nghiệm không xâm lấn, ít ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh và có chỉ định rộng rãi. Có thể sử dụng cho người có tiền sử dị ứng thuốc cản quang, tiền sử phẫu thuật, phụ nữ đang mang thai...

Tầm soát tuyến vú

b. Đánh giá diễn tiến và tình trạng di căn của bệnh

Chụp MRI tuyến vú dùng để theo dõi diễn tiến của bệnh, phát hiện tình trạng di căn ở các vùng lân cận từ đó định hướng phương pháp điều trị chính xác hơn. Ở những bệnh nhân có sử dụng phương pháp hóa trị tân bổ trợ trong ung thư vú thì MRI tuyến vú trước và sau điều trị giúp đánh giá đáp ứng hóa trị dựa vào kích thước khối u. Sau khi khối u nhỏ lại và có khả năng phẫu thuật thì sẽ tiến hành phương pháp điều trị tiếp theo.

Bên cạnh đó, MRI tuyến vú giúp đoán phân biệt các tổn thương lành tính và ác tính ở tuyến vú trong các trường hợp khó. Việc xét nghiệm này giúp giảm thiểu các xét nghiệm đi kèm không cần thiết và rút ngắn chi phí điều trị cho bệnh nhân. Hiện nay theo khuyến cáo của chuyên gia y tế thì chụp MRI tuyến vú nên chỉ định 1 năm/ lần đối với những phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú.

Đặt khám trước qua tổng đài 1900638367 hoặc qua  ứng dụng ISOFHCARE để được tiếp đón ưu tiên, giảm thời gian chờ đợi hay xếp hàng tại các bệnh viện tuyến trung ương và phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa!

3. Chụp MRI tuyến vú khi nào là tốt nhất?

Mặc dù là xét nghiệm có độ chính xác cao nhưng mức phí cho mỗi lần thực hiện lại không hề rẻ. Do đó để tránh mất tiền một cách lãng phí, bạn chỉ nên chụp MRI tuyến vú khi có chỉ định. Dưới đây là một số chỉ định thông thường hay gặp:

- Chụp MRI tuyến vú định kỳ ở người có nguy cơ cao

- Khi có tổn thương không rõ ràng thông qua hình ảnh siêu âm, X quang tuyến vú thì có thể chỉ định MRI tuyến vú

- Xét nghiệm để đánh giá tình trạng di căn của ung thư vú trước khi có chỉ định điều trị

- Dùng để theo dõi sau điều trị

- Được thực hiện theo yêu cầu riêng của bệnh nhân

4. Quy trình chụp cộng hưởng từ tuyến vú được thực hiện như thế nào?

Sau khi có chỉ định chụp MRI tuyến vú, bệnh nhân sẽ được đưa tới phòng chụp chuyên biệt. Tại đây có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm. Hiện nay tại nước ta, chụp MRI chỉ có tại các bệnh viện tuyến đầu như Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện E,... Quy trình thực hiện gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bệnh nhân

Trước tiên bệnh nhân sẽ được đánh giá tình trạng sức khoẻ thông qua bộ câu hỏi và hồ sơ bệnh án. Trước khi chụp bệnh nhân có thể ăn nhẹ, tháo bỏ các trang sức, đồ dùng bằng kim loại trên người như nhẫn, vòng tay, dây thắt lưng....

Quy trình chụp MRI tuyến vú

Đối với những bệnh nhân có các yếu tố tâm lý hoặc bệnh lý thần kinh cần sử dụng các loại thuốc an thần để tránh bệnh nhân giãy giụa trong khi chụp.

Bước 2: Thực hiện các thao tác chụp

Cho bệnh nhân nằm trên lên máy chụp. Kỹ thuật viên sẽ giúp điều chỉnh tư thế sao cho hình ảnh chụp tuyến vú là rõ nhất. Người bệnh nhắm mắt hoặc được che kín bằng một khăn vải mỏng. Sau đó máy từ từ đẩy vào trong khoang chụp. Kế đến kỹ thuật viên sẽ thiết lập các thông số cần thiết trên máy.

Khi máy tiến hành chụp thì người kỹ thuật viên, bác sĩ sẽ quan sát người bệnh và đọc kết quả ở phòng bên ngoài thông qua cửa kính. Kết quả sẽ được trả sau đó từ 1- 2 giờ hoặc hôm sau tùy thuộc vào số lượng người bệnh.

Bước 3: Trả kết quả và tư vấn cho người bệnh

Kết quả được các bác sĩ hình ảnh đọc kết hợp với lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng khác, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị thích hợp.

Trên đây là tất tần những thông tin về chụp MRI tuyến vú mà ISOFHCARE chia sẻ. Mọi chi tiết về các xét nghiệm tầm soát ung thư vú bạn có thể vào web ISOFHCARE để tìm kiếm. Chúng tôi luôn cung cấp những thông tin chính xác và chuẩn y khoa nhất. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 26/07/2021 - Cập nhật 26/07/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG