icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Xét nghiệm chỉ số CA15-3

Xét nghiệm chỉ số CA15 – 3 không có giá trị chẩn đoán xác định bệnh lý ung thư vú. Tuy nhiên nó vẫn là maker được sử dụng nhiều trên lâm sàng và có ý nghĩa quan trọng tiên lượng và theo dõi sau điều trị bệnh ung thư vú. Vậy CA 15 – 3 là gì? Mục đích và vai trò của xét nghiệm này như thế nào? Cũng ISOFHCARE giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

1. Marker ung thư vú CA15 – 3 là gì?

Maker CA15 – 3 là tên viết tắt được ghép bởi các chữ cái đầu tiên của Carbohydrate antigen 15 -3 hay còn có tên gọi khác là mucin biểu mô đa hình hoặc kháng nguyên màng biểu mô. Vốn là một glycoprotein xuyên màng lớn, có trọng lượng phân tử khoảng 300 Kda và phân bố nhiều ở vùng ngoại bào, màng tế bào và dịch bào. Chất này có vai trò thúc đẩy, hỗ trợ làm kết dính của các tế bào. Vì gia tăng quá mức số lượng tế bào làm tăng nồng độ CA15 – 3.

Ung thư vú CA15-3

2. Phương pháp định lượng chỉ số CA15 – 3

Xét nghiệm chỉ số CA15 – 3 được thực hiện bằng phương pháp miễn dịch Sandwich sử dụng công nghệ điện hóa quang hoặc phương pháp ELISA. Trong đó phương pháp hóa phát quang miễn dịch được sử dụng phổ biến và mẫu xét nghiệm sẽ là máu tĩnh mạch. Đây là một xét nghiệm có quy trình thực hiện đơn giản, cho ra kết quả nhanh chóng và ít bị sai số.

3. Mối liên hệ giữa ung thư vú và xét nghiệm chỉ số CA15 – 3

Đa số sự gia tăng quá mức của tế bào liên quan mật thiết tới các bệnh lý ác tính. Trong đó, người ta nhận thấy ung thư vú là một ví dụ điển hình có sự gia tăng đáng kể chỉ số CA15 – 3. Chất này có thể được sản xuất từ các tế bào ung thư hoặc một phần nhỏ ở các tế bào lành tính, sau đó di chuyển vào máu và làm gia tăng nồng độ khi xét nghiệm. Do đó xét nghiệm chỉ số CA15 – 3 cũng được xem là một marker chỉ điểm ung thư vú.

Xét nghiệm CA15-3

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, CA15 – 3 tăng cao có giá trị nghi ngờ ung thư vú. Có khoảng 10% tăng ở ung thư vú giai đoạn sớm và mức độ tăng không đáng kể. Riêng ở giai đoạn di căn nồng độ  CA15 – 3 tăng rất cao và có giá trị tiên lượng, theo dõi đáp ứng điều trị cũng như tái phát của ung thư vú. Tuy nhiên người ta không sử dụng xét nghiệm chỉ số CA15 – 3 để chẩn đoán ung thư vú vì chất này có thể gia tăng ở một số bệnh ung thư khác như đại trực tràng, dạ dày, gan, tụy, buồng trứng...hoặc một số bệnh lý lành tính tuyến vú, viêm gan mạn, xơ gan...

Đặt khám trước qua tổng đài 1900638367 hoặc qua  ứng dụng ISOFHCARE để được tiếp đón ưu tiên, giảm thời gian chờ đợi hay xếp hàng tại các bệnh viện tuyến trung ương và phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa!

4. Chỉ định xét nghiệm CA15 – 3 trên lâm sàng

Ở các khuyến cáo mức độ thấp, người ta vẫn sử dụng xét nghiệm chỉ số CA15 – 3 một cách thường quy để sàng lọc, chẩn đoán và phân loại giai đoạn ung thư vú. Bình thường nồng độ CA15 – 3 =< 30U/ml ở phụ nữ khỏe mạnh. Khi chỉ số này vượt ngưỡng >40 U/ml có thể chẩn đoán ung thư vú giai đoạn tiến triển với độ nhạy lên tới 100%. Tuy nhiên ở dưới ngưỡng này thì cần theo dõi và làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác như siêu âm vú, X quang tuyến vú, chụp MRI tuyến vú, mô bệnh học. Tuy độ nhạy cao nhưng độ đặc hiệu của chỉ số này không cao nên nó không được xếp vào nhóm cận lâm sàng có giá trị chẩn đoán xác định.

Hiện nay xét nghiệm này được khuyến cáo sử dụng để sàng lọc ung thư vú định kỳ, nhất là ở những phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ cao.

5. Ứng dụng xét nghiệm chỉ số CA15 – 3 trên lâm sàng

Hiện nay xét nghiệm chỉ số CA15 – 3 được ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng với các vai trò:

- Có giá trị tiên lượng trước điều trị. Đối với bệnh nhân có chỉ số CA15 – 3 thì có thể dự đoán một dư hậu xấu hơn. Hay nói cách khác là bệnh thường ở giai đoạn tiến triển, khó điều trị và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

- CA15 – 3 giúp theo dõi đáp ứng điều trị của ung thư vú. Nồng độ CA15 – 3 có xu hướng giảm khi bệnh có tiến triển tốt

- Là chất chỉ điểm để phát hiện ung thư vú tái phát sau điều trị khỏi trước đó. Theo nhiêu nghiên cứu đã chỉ ra răng, nồng độ CA15 – 3 tăng trở lại thì nguy cơ cao tái phát ung thư vú sau khoảng 5-6 tháng. Tuy nhiên đây mới chỉ là nghiên cứu và chưa có một tài liệu thống kê nào rõ ràng. Vì vậy khi CA15 – 3 tăng cần kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng khác để tầm soát ung thư vú tái phát.

Ứng dụng xét nghiệm CA15-3

- Đánh giá tình trạng di căn của ung thư vú. Hầu hết nhưng bệnh nhân có nồng độ CA15 – 3 tăng cao đều đang ở giai đoạn di căn và rất khó để điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Vì vậy chỉ số này được xem là điều kiện cần để đánh giá tình trạng của bệnh nhân trước khi lựa chọn phương pháp điều trị.

Đây là xét nghiệm được thực hiện trong gói khám tổng quát hoặc được chỉ định làm riêng nếu bệnh nhân có yêu cầu. Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc về chỉ số CA15 – 3 có thể liên hệ web ISOFHCARE để được tư vấn. Bên cạnh đó, ISOFHCARE là địa chỉ uy tín giúp bạn tìm kiếm các bệnh viện chất lượng cao trên toàn quốc. Vừa đảm bảo các xét nghiệm được thực hiện đúng quy định và độ chính xác cao. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 26/07/2021 - Cập nhật 26/07/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG