Trang chủ/Bệnh tuyến giáp/ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn một có thể chữa khỏi được không?/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn một có thể chữa khỏi được không?

Khi nhắc đến căn bệnh ung thư quái ác chắc hẳn mọi người thường nghĩ đến những khả năng xấu có thể xảy đến với người bệnh. Với hầu hết các bệnh tật nói chung, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm đều mang lại những kết quả tốt đáng mong đợi. Đặc biệt là ung thư biểu mô tuyến giáp típ nhú ở giai đoạn một, bệnh có thể chữa khỏi nếu người bệnh tuân thủ tốt theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

1. Ung thư tuyến giáp có 4 loại

Ung thư tuyến giáp là loại u tương đối hiếm gặp nhưng với tốc độ phát triển về tất cả mọi mặt của xã hội hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh là một con số khiến chúng ta phải cảnh giác. Bệnh chủ yếu  gặp ở nữ giới và loại ung thư tuyến giáp hay gặp nhất là: Ung thư biểu mô tuyến giáp típ nhú với tỉ lệ 70-80%.

Ngoài ra, còn có 3 loại u khác với mức độ biệt hóa thấp hơn ung thư biểu mô gồm:

-  Ung thư tuyến giáp (UTTG) típ nang 10-20%

- UTTG típ tủy 5-10%

- UTTG típ không biệt hóa 2-10%.

2. Ung thư thể nhú có nguy hiểm không?

Ung thư biểu mô tuyến giáp típ nhú (UTBM típ nhú) là khối u ác tính biệt hóa từ tế bào biểu mô nang giáp, điển hình có cấu trúc nhú hoặc nang với đặc điểm nhân lớn, nhạt màu, có rãnh và thể vùi trong nhân.

UTBM thể nhú có mức độ ác tính thấp và tiên lượng cao hơn so với các loại ung thư giáp tuy nhiên còn tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Một đặc điểm cần lưu ý đó là bệnh tiến triển chậm, có thể tái phát sau điều trị 20-30 năm.

UTTG có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu là nữ giới trong khoảng từ 20-75 tuổi. Mức độ nguy hiểm của UTTG típ nhú phụ thuốc vào nhiều yếu tố, trong đó có:

- Tuổi tác

- Kích thước của u

- Mức độ xâm lấn cấu trúc xung quanh.

- Có hay không có di căn xa.

Nhưng hầu hết các loại ung thư nói chung và UTTG thể nhú nói riêng, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 1,2 thì khả năng lành bệnh rất là cao. Tuy nhiên, ở những giai đoạn sớm này, các triệu chứng rất nghèo nàn, không rõ rệt do đó rất khó để nhận biết. Chình vì vậy, chúng ta cần phải tầm soát ung thư định kỳ hàng năm ở những người có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện trên các bằng hỗ trợ của cận lâm sàng tiên tiến. 

Hình ảnh mô bệnh học của ung thư giáp thể nhú

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!  

3. Ung thư ở giai đoạn một có chữa khỏi được không?

UTTG được chẩn đoán dựa trên tuổi tác. Đối với người mắc bệnh dưới 55 tuổi, UTTG thể nhú ở giai đoạn 1 có đặc điểm là: Có hay không có khối u, có hoặc không có di căn hạch và không di căn xa. 

a. Biểu hiện nhận biết UTTG típ nhú giai đoạn 1

Biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư biểu mô nhú thường không rõ ràng, nhất là ở giai đoạn 1. Triệu chứng dễ dàng nhận biết là khối không đau ở tuyến giáp, hạch vùng cổ có thể sưng to lên hoặc không to kèm theo nuốt khó và khàn giọng.

Đa số các trường hợp ung thư thể nhú ở giai đoạn 1 đều được phát hiện trên phương tiện chẩn đoán hình ảnh (như CTScan, MRI) khi đến khám và sàng lọc bệnh tuyến giáp cũng như tầm soát bệnh ung thư định kỳ.

Có trường hợp mắc UTTG còn được tình cờ phát hiện ở người bệnh bị bướu giáp lành tính. Bệnh nhân vừa có u lành tính vừa bị ác tính không phải là hiếm gặp trên lâm sàng hiện nay.

b. Chẩn đoán bệnh

Có 4 phương pháp để chẩn đoán và khẳng định chính xác mức độ ác tính của khối u:

- Chọc hút tế bào tuyến giáp.

Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu được thực hiện một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng kim nhỏ lấy mẫu tổn thương ở tuyến giáp sau đó phết lên kính và soi dưới kính hiển vi quang học. Bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá đặc điểm của tế bào tuyến giáp và đưa ra kết luận cuối cùng.

Đây là phương pháp thường được sử dụng để chẩn đoán UTTG.

              Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ

- Cắt lạnh hay sinh thiết tức thì trong mổ (Frozen section)

Cắt lạnh trong phẫu thuật tuyến giáp thường được sử dụng để phát hiện u xâm nhập vào mô tuyến cận giáp và đôi khi di căn hạch xa.

- Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan)

Phương pháp này giúp chẩn đoán chính xác và đánh giá nhanh tính chất của khối u. Nhưng kỹ thuật này hạn chế chỉ định vì những tác dụng phụ không mong muốn.

- Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Phương pháp này rất nhạy trong việc đánh giá sự xâm lấn ung thư tuyến giáp vào cấu trúc xung quanh.

c. Điều trị bệnh ở giai đoạn 1

Phác đồ điều trị UTTG thể nhú giai đoạn 1 kết hợp nhiều phương thức với nhau để đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh:

- Phẫu thuật cắt tuyến giáp

- Xạ trị cùng với Iod phóng xạ

- Nội tiết trị liệu.

4. Mức độ tiên tượng ung thư tuyến giáp sau khi điều trị

Các yếu tố tiên lượng của ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú bao gồm tuổi già tại thời điểm chẩn đoán, giới tính, kích thước khối u lớn…

Trước đây, tình trạng tái phát ung thư nhú tuyến giáp sau khi điều trị là khá thấp, tỷ lệ sống  đạt đến con số 99% sau 20 năm phẫu thuật. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bệnh nhân đã được phát hiện ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú tái phát trong một thời gian dài theo dõi. Trong đó, có 11% các trường hợp tái phát sau 20 năm điều trị.

Do đó, tầm quan trọng của tái khám theo dõi dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nội tiết sau khi điều trị một lần nữa được nhấn mạnh.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin thật sự có ích. Ngay khi có các dấu hiệu kể trên, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua website: ISOFHCARE hoặc tải app ISOFHCARE ngay trên chiếc điện thoại cầm tay để được hỗ trợ tư vấn.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 01/09/2021 - Cập nhật 01/09/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG