icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Ung thư tuyến giáp là bệnh gì? Nhận biết ung thư qua các dấu hiệu sau

Theo thống kê, bệnh ung thư tuyến giáp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Như những bệnh ung thư khác thì căn bệnh tuyến giáp này cũng rất nguy hiểm và đe dọa tính mạng. Thực tế chưa có nhiều người được tiếp cận với các thông tin về ung thư tuyến giáp, do đó dẫn đến tâm lý chủ quan. Ung thư tuyến giáp là bệnh gì? Có thể nhận biết bệnh qua những dấu hiệu như thế nào? ISOFHCARE sẽ chia sẻ những thông tin về bệnh ung thư tuyến giáp qua bài viết sau!

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp? 

Ung thư tuyến giáp là bệnh gì? Đây là tình trạng tuyến giáp xuất hiện khối u do những tế bào bất thường hình thành. Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư ở tuyến nội tiết phổ biến nhất. Tuy tỷ lệ mắc bệnh cao nhưng tỷ lệ chữa khỏi cũng rất cao. Đa số những bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và điều trị dứt điểm đều có cơ hội cao sống trên 5 năm. Căn bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là ở đối tượng người cao tuổi. Đặc biệt, tỷ lệ nữ giới cao gấp khoảng 3 lần so với nam giới. 

Ung thư tuyến giáp là bệnh gì? Tìm hiểu về căn bệnh ung thư này, chúng được chia làm 4 loại chính:

  • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Thể này chiếm từ 70 - 80% tổng số các bệnh nhân.
  • Ung thư tuyến giáp thể nang: Thể bệnh này thuộc loại phổ biến thứ 2, thường gặp với bệnh nhân thiếu Iod.
  • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Thể này thường khó phát hiện, người bệnh chỉ thường phát hiện khi bệnh đã phát triển và lan tới các hạch bạch huyết.
  • Ung thư tuyến giáp không biệt hóa: Đây là thể hiếm gặp nhất nhưng cũng là thể bệnh nguy hiểm nhất. Người bệnh thường chỉ phát hiện bệnh ở những giai đoạn sau, tỷ lệ sống khá thấp. 

Ung thư tuyến giáp

2. Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp

Để tìm hiểu ung thư tuyến giáp là bệnh gì, chúng ta không thể bỏ qua nguyên nhân gây bệnh. Từ đó có thể có những cách phòng tránh hợp lý. Theo các nghiên cứu gần đây, dường như người ta vẫn chưa tìm hiểu được cơ chế gây ung thư rõ ràng. Các nhà khoa học thường nghiêng về 2 yếu tố góp phần gây ung thư tuyến giáp. Đó là:

a. Nhiễm phóng xạ

Đây là nguyên nhân được cho là hàng đầu dẫn đến các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Dù không tiếp xúc với chất phóng xạ nhiều thì bạn cũng có nguy cơ nhiễm phóng xạ qua các đường hô hấp hoặc tiêu hóa. Điều này thật sự rất khó phòng tránh.

b. Do di truyền

Theo một vài bài khảo sát cho thấy, nếu gia đình có người bị ung thư tuyến giáp thì tỷ lệ đời sau có thể mắc căn bệnh này sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giả thuyết và chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng minh điều này.

Ngoài ra còn một số yếu tố cũng có thể góp phần gây ung thư như tuổi tác, giới tính, béo phì, nghiện rượu, thiếu Iod,...

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp là gì? 

Ung thư tuyến giáp là bệnh gì? Ung thư tuyến giáp là bệnh phổ biến nhất trong các loại ung thư tuyến nội tiết. Nếu bạn phát hiện sớm và điều trị triệt để, cơ hội khỏi và sống trên 5 năm là rất cao. Hãy lưu ý ngay những dấu hiệu sau đây để có thể phát hiện và điều trị ung thư tuyến giáp:

a. Xuất hiện u ở cổ, dưới yết hầu

Xuất hiện u ở cổ, dưới yết hầu

Bạn có thể hơi ngẩng cổ lên để quan sát vùng tuyến giáp của mình. Nếu có u, bạn sẽ có thể quan sát thấy. Hãy nuốt một nhịp nuốt và quan sát. Nhân lành thường di chuyển lên xuống theo nhịp nuốt, còn nếu là u ác thì sẽ không di chuyển khi nuốt. 

b. Khàn giọng, nói khó, giọng nói đôi

Nếu khối u phát triển và lan ra khỏi tuyến giáp, nó sẽ ảnh hưởng những tổ chức xung quanh. Đặc biệt những dây thần kinh thanh quản sẽ bị tác động và gây nên những khác lạ về giọng nói. 

c. Nuốt khó, thở khó

Khối u lớn dần, chèn vào thực quản, khí quản sẽ dẫn đến những dấu hiệu này. Nếu bạn thấy khó thở, khó nuốt nặng thì có lẽ cơ thể đang cảnh báo khả năng ung thư cao. 

d. Sờ thấy u giáp 

Ngoài quan sát thì bạn cũng có thể sờ nắn vùng cổ của mình. Hơi ngẩng lên và sờ khối u. U ác tính thường cứng, có bờ rõ và bề mặt gồ ghề. 

e. Ho mãn tính

Một số trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến giáp còn xuất hiện ho khan, không có đờm, không sốt.

Những dấu hiệu trên thường phát hiện được khi bệnh đã tiến triển đến một giai đoạn nào đó. Còn trước đó, bệnh nhân sẽ không cảm thấy các sự bất thường. Hoặc họ có thể chủ quan mà bỏ qua các dấu hiệu nhỏ. Bên nên đi khám tại các cơ sở y tế định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?” Căn bệnh này có thể được điều trị với cơ hội sống cao nếu được phát hiện sớm. Nếu đến khi bệnh trở nặng mới chữa trị thì rất khó hồi phục. Nếu thấy các dấu hiệu như thấy u hạch ở cổ, khó nuốt, khó thở hay giọng nói thay đổi, bạn nên đến bác sĩ thăm khám luôn. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu khám tuyến giáp. ISOFHCARE sẽ liên hệ, kết nối giúp bạn tới những bác sĩ nội tiết hàng đầu.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 31/08/2021 - Cập nhật 13/05/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG