icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Những điều cần biết về bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày là bệnh lý có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 2 trên thế giới. Mặc dù có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị nhưng tiên lượng của ung thư dạ dày vẫn còn rất xấu. Tỷ lệ sống thêm 5 năm sau điều trị chỉ khoảng 28%. Cùng ISOFHCARE tìm hiểu nhiều hơn về bệnh lý ung thư dạ dày qua bài viết dưới đây.

1. Những yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là hậu quả của quá trình tác động của nhiều yếu tố lên sự phát triển của cơ thể. Trong đó:

a. Yếu tố môi trường

Nhóm nguy cơ từ môi trường liên quan trực tiếp tới bệnh lý ung thư dạ dày. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn uống, hút thuốc lá và nhiễm HP (helicobacter pylori) làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

- Những người có chế độ ăn uống thiếu khoa học, sử dụng nhiều thực phẩm có chứa nitrat dễ bị ung thư hơn. Được biết nitrosamine là chất gây ung thư dạ dày có nhiều trong các loại thịt cá chế biến sẵn, thức ăn xông khói, ướp muối.

- Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư cao gấp 1,56 lần so với những người không sử dụng. Đây là con số được công bố dựa trên các nghiên cứu tại Mỹ.

- Nhiễm HP được xếp vào nhóm nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày.

Có khá nhiều bằng chứng dịch tễ chứng minh về mối quan hệ giữa ung thư dạ dày và nhiễm HP.

Nhiều bằng chứng dịch tễ chứng minh về mối quan hệ giữa ung thư dạ dày và nhiễm HP.

Trong đó người ta nhận thấy nhiễm HP khởi phát quá trình viêm ở niêm mạc thân vị, sau đó dẫn tới teo niêm mạc dạ dày và dị sản ruột.

- Tiền sử phẫu thuật dạ dày: Thường sau phẫu thuật cắt dạ dày bán phần thì phần dạ dày còn lại có tỷ lệ ung thư hóa rất cao.

b. Yếu tố nguy cơ liên quan tới vật chủ

- Di truyền: Bệnh ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư có khả năng di truyền đã được chứng minh dựa trên các nghiên cứu sinh học. Nguy cơ mắc ung thư cao hơn ở những bệnh nhân có người thân mắc ung thư dạ dày trước đó.

- Polyp: Polyp là loại u dạ dày lành tính nhưng có tiềm năng ác tính. Trong đó u tuyến là loại u có khả năng tiến triển ác tính cao nhất. Những người có polyp hoặc hội chứng đa polyp di truyền cần phải tầm soát ung thư dạ dày sớm.

- Loét dạ dày tá tràng: Phần lớn các bệnh nhân ung thư dạ dày đều có tiền sử viêm loét dạ dày trong nhiều năm trước đó.

2. Phân loại ung thư dạ dày

Có rất nhiều các để phân loại bệnh ung thư dạ dày. Việc phân loại giúp các bác sĩ có định hướng phương pháp điều trị tốt hơn. Một số phân loại ung thư dạ dày mà bạn có thể biết:

a. Dựa vào vị trí

Hiện nay, người ta có khuynh hướng chia ung thư dạ dày thành 2 loại là ung thư tâm vị và ung thư không thuộc tâm vị.

- Ung thư tâm vị là ung thư xảy ra trên đường nối thực quản dạ dày. Loại ung thư này có liên quan mật thiết tới bệnh lý trào ngược thực quản dạ dày

- Ung thư không thuộc tâm vị là những vị trí còn lại như phình vị, thân vị, bờ cong nhỏ, bờ cong lớn, hang vị và môn vị. Loại ung thư này thường do nhiễm HP.

b. Hình ảnh đại thể

Sau khi nội soi dạ dày bạn sẽ có hình ảnh đại thể của các khối u. Dựa vào hình ảnh bên ngoài để phân chia ung thư dạ dày thành 4 type khác nhau. Mỗi type có một mức độ ác tính và tiến triển khác nhau.

-Type I ( dang polyp): Khối u thường lồi vào lòng dạ dày, không có hoại từ và không có loét.

- Type II ( dạng nấm) điển hình là những khối u lồi lên, kích thước thay đổi và hình dáng không đều có những vùng loét.

- Type III ( dạng loét) là những tổn thương loét không đều, bờ rõ, cứng chắc.

- Type IV ( dạng thâm nhiễm) Đây là những khối u thâm nhiễm lan tỏa hoặc có tổn thương dạng xơ đét. Loại này rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì dễ bị nhầm lẫn với viêm dạ dày.

c. Phân loại theo mô bệnh học

Phân loại theo mô bệnh học là phân loại được áp dụng phổ biến trên thế giới. Đặc biệt trong điều trị các bác sĩ thường dựa vào mô bệnh học để tiên lượng và có phương hướng điều trị thích hợp. Và mô bệnh học cũng là phương pháp tốt nhất xác định mức độ ác tính của bệnh lý ung thư dạ dày.

Hiện nay, dựa theo phân loại mô bệnh học ung thư dạ dày của Tổ chức Y tế thế giới chia thành các loại sau:

- Ung thư biểu mô tế bào tuyến: Đây là loại hay gặp nhất và được phân thành 4 type nhỏ hơn là thể nhú, thể ống nhỏ, thể nhầy và ung thư biểu mô tế bào nhẫn.

- Ung thư biểu mô tuyến vảy

- Ung thư biểu mô tế bào vảy

- Ung thư biểu mô tế bào nhỏ

- Ung thư biểu mô không biệt hóa

- Các loại ung thư khác

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh lý ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Khi có biểu hiện lâm sàng hầu như đã bước vào giai đoạn muộn. Dưới đây là một số thay đổi bất thường dễ gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày.

a. Triệu chứng cơ năng và toàn thân

Những triệu chứng này thường mơ hồ và dễ gặp ở những bệnh lý tiêu hóa thông thường.

- Đau thượng vị và sụt cân là những triệu chứng điển hình nhất. Tuy nhiên ít người quan tâm chú ý tới. Bệnh nhân sụt cân >10% so với trọng lượng cơ thể có tiên lượng nặng.

Bệnh nhân có triệu chứng đau thượng vị.

Bệnh nhân có triệu chứng đau thượng vị.

- Nuốt khó thường gặp ở những bệnh nhân ung thư dạ dày ở gần tâm vị. Ban đầu bệnh nhân có cảm giác nuốt vướng khi ăn thức ăn đặc. Về sau mức độ nuốt khó tăng dần với thức ăn lỏng.

- Buồn nôn, nôn

- Thường xuyên có cảm giác đầy bụng, khó tiêu và ăn không ngon miệng

- Thiếu máu, da xanh xao, nhợt nhạt, thiếu sức sống.

b. Triệu chứng thực thể

Khi xuất hiện các triệu chứng thực thể, bệnh nhân thường đã bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn và có di căn.

- Sờ thấy khối u ổ bụng. Đây là dấu hiệu thường gặp ở ung thư giai đoạn cuối có tình trạng di căn.

- Phát hiện các hạch nổi bất thường ở khu vực thượng đòn,  quanh rốn hoặc ở nách trái. Hạch không đau, cứng và khó di động.

- Vàng da, đau ở vùng gan thường xuất hiện khi có di căn gan.

- Báng bụng do di căn phúc mạc.

4. Tiên lượng của bệnh ung thư dạ dày như thế nào?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng ung thư dạ dày như tổng trạng, tuổi, giới tính, vị trí, kích thước, đặc điểm đại thể, phân loại mô bệnh học... Tuy nhiên điều quan trọng nhất chính là độ xâm lấn và mức độ di căn.

Bệnh lý ung thư dạ dày phát hiện càng sớm tiên lượng càng tốt.

Bệnh lý ung thư dạ dày phát hiện càng sớm tiên lượng càng tốt.

Ngày nay y học phát triển có rất nhiều trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn sớm có thể điều trị dứt điểm.

Bệnh ung thư dạ dày mặc dù rất nguy hiểm nhưng vẫn có thể đáp ứng điều trị tốt ở giai đoạn sớm. Vì vậy bạn cần cung cấp cho mình những kiến thức cơ bản để có thể dự phòng một cách hiệu quả. Nếu bạn đang quan tâm về bệnh lý ung thư có thể liên hệ ISOFHCARE để nhân viên tư vấn. ISOFHCARE là cầu nối uy tín giúp người bệnh có thể tiếp cận với các y bác sĩ giàu kinh nghiệm ở các bệnh viện tuyến đầu. giúp bạn đặt lịch khám nhanh chóng, tiện lợi mà không cần tốn nhiều thời gian cho việc tìm kiếm cũng như di chuyển.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 13/02/2022 - Cập nhật 13/02/2022

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG