icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Hình ảnh ung thư dạ dày qua nội soi

Hình ảnh ung thư dạ dày qua nội soi là những hình ảnh trực tiếp, đánh giá đúng tình trạng niêm mạc đường ống tiêu hóa. Với sự phát triển của các phương tiện nội soi đã làm tăng khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý ung thư ở giai đoạn sớm. Bài viết dưới đây của ISOFH CARE sẽ cho bạn thấy những hình ảnh ung thư dạ dày một cách tổng quát nhất.

1. Nội soi dạ dày là xét nghiệm như thế nào?

Nội soi là kỹ thuật thăm dò hình ảnh trực tiếp giúp đánh giá tình trạng niêm mạc ống tiêu hóa một cách chính xác nhất. Nội soi dạ dày là kỹ thuật nội soi được thực hiện nhiều nhất và đánh giá niêm mạc ở vùng thực quản, dạ dày. Do đó xét nghiệm được dùng để phát hiện các bất thường ở dạ dày như viêm loét, ung thư...

Nguyên lý cơ bản của nội soi là sử dụng một ống soi mềm có đầu trước gắn camera, các bộ phận ánh sáng và xử lý hình ảnh. Sau khi đưa vào cơ thể qua đường mũi hoặc đường miệng là có thể thu về hình ảnh niêm mạc thực quản, dạ dày một cách sắc nét.

Ung thư dạ dày- căn bệnh nguy hiểm

Ung thư dạ dày- căn bệnh nguy hiểm.

2. Hình ảnh ung thư dạ dày qua nội soi

Hiệp hội ung thư dạ dày Nhật Bản cũng đã phân loại ung thư dạ dày dựa trên các hình ảnh đại thể thu được từ nội soi. Phân loại ung thư tạo điều kiện cho quá trình điều trị và tiên lượng bệnh chính xác hơn. Hệ thống phân loại cũng áp dụng cho những bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Dưới đây là một phần loại dựa vào hình ảnh ung thư dạ dày mà bạn có thể biết:

hình ảnh ung thư dạ dày

Hình ảnh ung thư dạ dày.

 Theo Hiệp hội Ung thư Dạ dày Nhật bản, ung thư dạ dày được chia thành 3 thể:

a. Type I ( thể lồi)

Là hình ảnh tổ chức ung thư nằm lồi lên trên niêm mạc có nhiều hình dạng khác nhau như hình nấm, hình polyp. Chạm vào tổn thương rất dễ chảy máu.

b. Type II ( Thể phẳng hoặc thể bề mặt)

Trong đó type II được phân thành nhiều type nhỏ khác nhau như:

- Type IIa ( phẳng gồ): Cũng tương tự hình ảnh ung thư dạ dày type I với các tổn thương phát triển gồ cao hơn niêm mạc xung quanh. Tuy nhiên so với type I, type IIa có độ dày tổn thương thấp hơn, khoảng dưới 2 lần niêm mạc bình thường.

- Type IIb ( phẳng dẹt) là hình ảnh tổ chức ung thư phát triển tạo thành mảng chắc không nổi cao hơn niêm mạc dạ dày. Hay đúng như tên gọi tổn thương phẳng dẹt nằm sát niêm mạc dạ dày.

- Type IIc ( phẳng lõm) là tổ chức ung thư lõm xuongs thấp hơn so với niêm mạc xung quanh. Đôi khi có thể có hoại tử hoặc xuất tiết.

c. Type III ( dạng loét)

Những tổn thương loét ở type III rõ nét hơn so với type IIc. Hình ảnh ung thư dạ dày dạng loét là những tổn thương nông, bờ gồ ghề, bẩn, niêm mạc quanh ổ loét không đều và các nếp niêm mạc có thể tập trung hoặc riêng lẻ.

Ngoài phân loài này, hình ảnh ung thư dạ dày qua nội soi có thể được chia thành các dạng như dạng polyp, dạng nấm, dạng loét và dạng thâm nhiễm. Mỗi dạng sẽ có những hình ảnh tổn thương đặc trưng và mức độ ác tính khác nhau. Tùy theo kinh nghiệm mà các bác sĩ sử dụng phần loại thích hợp để có chiến lược điều trị tốt nhất.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Vai trò của hình ảnh ung thư dạ dày trong chẩn đoán bệnh

Chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày không thể chỉ dựa vào hình ảnh tổn thương niêm mạc dạ dày qua nội soi. Bởi có rất nhiều sai số khi dựa vào hình ảnh trực quan để chẩn đoán. Thực tế cũng đã chứng minh, có rất nhiều hình ảnh ung thư dạ dày tương tự như những bệnh lý viêm loét dạ dày thông thường. Điển hình có thể thấy ở giai đoạn đầu, ung thư thể xơ đét dễ chẩn đoán nhầm với viêm dạ dày nếu dựa vào hình ảnh đại thể.

Đặc biệt ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm các hình ảnh trực quan rất ít và hầu như không có sự khác biệt rõ rệt. Điều này rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý như viêm loét dạ dày, polyp. Do đó hình ảnh chỉ có tác dụng gợi ý, là bước đệm để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Ngày nay, tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư dạ dày là nội soi ống tiêu hóa kết hợp với sinh thiết làm giải phẫu bệnh.

Nội soi ống tiêu hóa kết hợp sinh thiết làm giải phẫu bệnh: tiêu chuẩn vàng.

4. Tiêu chuẩn chẩn đoán ung thư dạ dày

Ngày nay, tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư dạ dày là nội soi ống tiêu hóa kết hợp với sinh thiết làm giải phẫu bệnh. Các xét nghiệm còn lại như dấu ấn ung thư huyết thanh, chẩn đoán hình ảnh, siêu âm nội soi và soi ổ bụng...có vai trò quan trọng trong đánh giá giai đoạn bệnh trước khi quyết định phương pháp điều trị.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của các hình ảnh ung thư dạ dày. Bạn có thể tham khảo web ISOFH CARE để tìm hiểu thêm các thông tin khác về bệnh lý ung thư dạ dày và các vấn đề liên quan tới sức khỏe. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 12/02/2022 - Cập nhật 12/02/2022

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG