icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Các bệnh lý nguy hiểm bắt đầu từ triệu chứng đau xương khớp

Triệu chứng đau nhức xương khớp đã được rất nhiều các chuyên gia cảnh báo về những nguy hiểm tiềm ẩn. Bên cạnh các bệnh lý về khớp còn có rất nhiều các bệnh lý ác tính như ung thư xương, ung thư tủy...có khả năng gây đau nhức xương khớp trong thời gian dài. Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu rõ hơn về triệu chứng đau nhức xương khớp qua bài viết dưới đây.

1. Đau nhức xương khớp là triệu chứng gì?

Dựa trên những khảo sát gần đây cho thấy đau nhức xương khớp chiếm tỷ lệ khá cao ở những người trên 50 tuổi. Đây có thể là dấu hiệu của tiến trình lão hóa tự nhiên nhưng cũng có thể là triệu chứng cảnh báo rất nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có viêm khớp.

Theo nhiều nghiên cứu, ở nước ta có tỷ lệ người bị đau nhức xương khớp tăng nhanh và tập trung chủ yếu ở các vùng đô thị lớn. Nguyên nhân có liên quan tới các yếu tố nghề nghiệp, cơ địa hoặc một số bệnh lý.

Triệu chứng đau nhức xương khớp thường xuất hiện nhiều ở tuổi trên 50. Tuy nhiên ngày nay, tình trạng đau xương khớp xuất hiện rầm rộ ở giới trẻ, đặc biệt ở những người làm việc văn phòng hoặc lao động nặng. Đau nhức xương khớp ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh..

2. Các bệnh lý nguy hiểm bắt đầu từ đau nhức xương khớp?

Triệu chứng đau nhức xương khớp khá phổ biến. Do đó không có gì lạ khi hầu hết mọi người đều bỏ qua và chỉ lo lắng khi triệu chứng trở nặng hoặc tái diễn nhiều lần. Điều này kéo theo rất nhiều hệ lụy đối với sức khỏe.

Đau nhức xương khớp bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí, tính chất của cơn đau mà bác sĩ có những định hướng chẩn đoán riêng biệt. Dưới đây là một số các nguyên nhân và bệnh lý nguy hiểm gây đau nhức xương khớp mà bạn không nên bỏ qua:

a. Tính chất công việc

Với những công việc văn phòng thường xuyên phải ngồi lâu ở một tư thế hoặc mang vác nặng đều có thể gây đau nhức xương khớp. Nguyên nhân là do gia tăng lực nén lên khớp gây quá tải lực dẫn tới đau nhức.

Triệu chứng đau nhức xương khớp xuất hiện cấp tính và có thể tự khỏi sau một vài động tác vận động, xoa bóp. Tuy nhiên nếu tái diễn liên tục có thể dẫn tới các bệnh lý mãn tính như thoái hóa khớp, viêm khớp...

b. Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là bệnh lý mãn tính của các khớp kể cả cộng sống gây đau nhức và biến dạng khớp. Thoái hóa khớp xuất hiện muộn, thường ở người lớn tuổi (trên 60 tuổi), nhiều vị trí, tiến triển chậm, không nặng. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân như cơ địa, tính chất công việc... đã làm tăng tỷ lệ thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi.

Triệu chứng đau nhức xương khớp là dấu hiệu bảo sớm bệnh lý thoái hóa khớp. Bệnh nhân thường đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi hay còn gọi là đau kiểu “cơ giới”. Vị trí đau tại khớp hoặc đoạn cột sống bị thoái hóa, đau ít khi lan ra xa trừ khi có chèn ép rễ và dây thần kinh... Chính cảm giác đau âm ỉ, tăng lên khi vận động, thay đổi tư thế, giảm đau về đêm và nghỉ ngơi khiến người bệnh chủ quan. Đau nhức xương khớp tiến triển thành từng đợt dài ngắn tùy theo từng trường hợp. Tuy nhiên nếu để các cơn đau nhức tái diễn nhiều lần có thể dẫn tới những tổn thương nguy hiểm như biến dạng xương, teo cơ, tràn dịch khớp gối...

Thoái hóa khớp gối

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

c. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý thấp khớp mạn, chủ yếu ở nữ giới và có tỷ lệ gặp cao nhất trong các bệnh lý về khớp. Đặc biệt, một số trường hợp có tính chất gia đình. Khác với thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp khởi phát từ từ, tăng dần và triệu chứng đau nhức xương khớp xuất hiện ở nhiều vị trí. Bệnh điển hình với triệu chứng cứng khớp vào buổi sáng, kéo dài ít nhất 1 giờ. Đó là cảm giác đau nhức ở các khớp và có cảm giác căng cứng khó cử động sau một thời gian nghỉ ngơi.

Viêm khớp dạng thấp có thể xuất hiện các đợt cấp tính với triệu chứng đau nhức tăng và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị sớm bệnh có thể dẫn tới tàn phế.

d. Viêm khớp cấp

Nhắc tới triệu chứng đau nhức xương khớp không thể bỏ qua bệnh lý viêm khớp cấp. Dấu hiệu ban đầu là đau nhức liên tục ở khớp bị viêm. Đau kèm theo sưng, nóng, đỏ và hạn chế vận động.

Đặc biệt, viêm khớp cấp do nhiễm khuẩn thì triệu chứng đau nhức khớp xuất hiện rầm rộ. Mức độ đau tăng mạnh và kéo dài liên tục nên cần phải giảm đau sớm cho bệnh nhân. Bên cạnh các triệu chứng tại khớp, các triệu chứng ngoài khớp như sốt cao, sốt rét run cũng là một gợi ý chẩn đoán.

e. Chấn thương

Triệu chứng đau nhức xương khớp xuất hiện sau xuất thương trực tiếp có thể là do căng cơ, trật khớp, gãy xương...Vì vậy khi đau nhiều sau chấn thương bạn nên đi chụp phim để kiểm tra các tổn thương.

Đau nhức do chấn thương có thể xuất hiện ngay và sau chấn thương một thời gian dài.

Do chấn thương

f. Ung thư xương

Do sự phổ biến của triệu chứng đau nhức xương khớp đã khiến không ít trường hợp ung thư xương phát hiện ở giai đoạn rất muộn. Các cơn đau nhức xương khớp âm ỉ, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm có thể là dấu hiệu sớm của bệnh lý ung thư xương.

Ban đầu triệu chứng mơ hồ, nếu không chú ý sẽ dễ bị bỏ qua. Đau xương, triệu chứng xuất hiện đầu tiên và phổ biến nhất ở các bệnh nhân. Đau nhiều về đêm và khi vận động mạnh. Bên cạnh cảm giác đau nhức xương khớp, bệnh nhân có thể sờ thấy khối u to ở vùng đau. Các triệu chứng toàn thân ở giai đoạn tiến triển như gầy gò, sụt cân, mệt mỏi, da xanh xao...

Ung thư xương hiếm gặp nhưng đây là bệnh lý ác tính và tỷ lệ tử vong cao. Bệnh có thể nguyên phát hoặc thứ phát do di căn từ các loại ung thư khác như ung thư vú, ung thư phổi. Do đó cần lưu ý khi bạn triệu chứng đau nhức xương khớp xuất hiện, nhất là giới trẻ.

g. Ung thư tủy xương

Ung thư tủy xương

Ung thư tủy xương là một dạng ung thư bắt đầu từ tủy, ảnh hưởng đến tất cả các quá trình tạo máu trong cơ thể. Có nhiều loại ung thư tủy xương nhưng chúng có đặc điểm chung đều gây triệu chứng đau nhức xương khớp ở giai đoạn tiến triển.

Qua đây có thể thấy đau nhức xương khớp không đơn thuần là một triệu chứng lành tính. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý ác tính. Vì vậy bạn cần thận trọng khi xuất hiện các triệu chứng đau nhức xương khớp trong thời gian kéo dài. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá hoang mang, lo lắng. Ban có thể liên hệ ISOFHCARE để được các nhân viên y tế tư vấn. Bởi ngoài các triệu chứng lâm sàng cần có sự kết hợp của tiền sử, yếu tố, thuận lợi, bệnh nền, các xét nghiệm thăm dò cận lâm sàng mới đưa ra được kết luận chính xác. ISOFHCARE sẽ giúp bạn đặt lịch khám với các bác sĩ, bệnh viện lớn, uy tín nhất ở nước ta. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc đi lại và được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 04/11/2021 - Cập nhật 04/11/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG