Trang chủ/Bệnh xương khớp/phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp tốt nhất hiện nay/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp tốt nhất hiện nay

Mục tiêu của điều trị viêm khớp dạng thấp là giảm triệu chứng, giảm biến chứng tại khớp và các cơ quan. Do đó điều trị ở giai đoạn sớm với các loại thuốc đặc hiệu mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Hiện nay các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp đã có nhiều cải tiến và đạt được nhiều thành tựu. Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp qua bài viết dưới đây.

1. Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý khớp mãn tính, tự miễn và gặp chủ yếu ở nữ. Bệnh được chẩn đoán dựa trên những tiêu chuẩn của Hội Thấp học Mỹ 1987 và tiêu chuẩn ACR – EULAR 2010. Trong đó viêm khớp dạng thấp đặc trưng với các triệu chứng sưng đau, cứng khớp và những hình ảnh X quang điển hình...

2. Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp tốt nhất hiện nay

Trên thực tế viêm khớp dạng thấp gây nên những tổn thương không hồi phục được tại khớp. Do đó, mục tiêu của việc điều trị viêm khớp dạng thấp là làm giảm đau khớp, các biến chứng tại khớp và toàn thân.

Tuy nhiên, việc điều trị ở giai đoạn sớm có ý nghĩa rất lớn. Bởi viêm khớp dạng thấp có thể khiến một người khỏe mạnh trở nên tàn phế suốt đời.

Hiện nay nước ta đã áp dụng được rất nhiều phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả. Tùy theo giai đoạn bệnh mà có thể kết hợp nhiều phương pháp điều trị như nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, chỉnh hình.

 Điều trị viêm khớp dạng thấp

a. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là phương pháp đầu tay cho các bệnh lý về khớp nói chung và viêm khớp dạng thấp nói riêng. Với mục tiêu giảm triệu chứng và biến chứng của bệnh, nội khoa có rất nhiều loại thuốc khác nhau. Mỗi loại mang một đặc tính, một tác dụng khác nhau để phù hợp cho từng giai đoạn. Dưới đây là một số nhóm thuốc thường dùng trong điều trị viêm khớp dạng thấp:

Nhóm kháng viêm không steroid

Đây là loại thuốc thường dùng với mục đích làm giảm đau và giảm viêm khớp. Trên thị trường có các biệt dược hay dùng như aspirin, ibuprofen...Tuy nhiên tác dụng điều trị luôn đi song hành với tác dụng phụ. Mặc khác các thuốc kháng viêm này không làm chậm sự tiến triển phá hủy khớp trong bệnh viêm khớp dạng thấp. Hay nói các khác chúng chỉ các tác dụng điều trị triệu chứng mà không tác động được vào nguyên nhân, cơ chế gây bệnh.

DMARD thông thường

Có thể nói đây là loại thuốc kinh điển nhất trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Dù đã có từ lâu đời những hiệu quả trong điều trị luôn ở top đầu. DMARD thông thường nên dùng càng sớm càng tốt và lựa chọn đầu tay là methotrexate nếu không có các chống chỉ định.

DMARD thông thường làm giảm triệu chứng, giúp bệnh nhân sớm đạt giai đoạn lui bệnh hoặc mức độ hoạt động bệnh thấp. Song cũng giống như các loại thuốc khác, DMARD có tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, nổi mẩn ngoài da, rụng tóc. Đặc biệt nếu sử dụng quá liệu có thể gây nên tình trạng ngộ độc nặng. Do đó cần phải sử dụng theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Tác nhân sinh học

Tác nhân sinh học là loại thuốc mới và đạt được nhiều thành tựu nhất trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp. Nếu bệnh nhân không đáp ứng với DMARD thông thường hoặc kém đáp ứng thì có thể chuyển qua sử dụng các loại thuốc tác nhân sinh học nếu không có chống chỉ định. Hiện nay có một số loại thuốc sinh học thường dùng như actemra, infliximab, ức chế JAK...

Đối với những điều trị viêm khớp dạng thấp nên đi khám định kỳ để đánh giá mức độ hoạt động trước và sau mỗi liệu trình điều trị mỗi 1 – 3 tháng. Nếu sau 3 – 6 tháng điều trị thất bại thì cần xem xét thay đổi phương pháp điều trị phù hợp.

Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng là phương pháp điều trị được sử dụng song hành với nội khoa. Mục đích là giúp bệnh nhân sinh hoạt một cách dễ dàng hơn. Các bài tập co duỗi khớp hoặc các bài tập chuyên biệt được lựa chọn dựa trên những tổn thương khớp hiện tại. Bởi nếu tập sai hoặc quá sức có thể dẫn tới những tổn thương khớp nặng nề hờn.

Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn nặng hoặc đợt tiến triển cấp có thể được hỗ trợ các loại dụng cụ chuyên dùng để tránh gắng sức. Tập phục hồi chức năng có thể được thực hiện tại các khoa phòng của bệnh viện hoặc tự tập tại nhà nếu bệnh nhân có thể tự làm. Tuy nhiên, tuyệt đối không tự học theo các chỉ dẫn trên mạng để thực hiện đối với người có các vấn đề về khớp giai đoạn nặng.

Vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

b. Ngoại khoa

Ngoại khoa là phương pháp ít được sử dụng nhất trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Vì phần lớn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi và hậu phẫu rất nặng nề. Thường chỉ áp dụng ở bệnh nhân điều trị nội khoa thất bại hoặc có biến chứng hủy khớp không thể hồi phục. Bên cạnh nhược điểm, ngoại khoa có ưu điểm vượt trội như giúp hồi phục khả năng vận động khớp, giảm đau và chỉnh trục...

3. Dự phòng các bệnh lý về khớp như thế nào?

Các bệnh lý về khớp vốn là quy luật tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn hoặc làm chậm tiến trình mắc các bệnh lý về khớp bằng những mẹo vặt hằng ngày. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có lối sống khoa học tỷ lệ bị các bệnh lý về khớp rất thấp. Không những thế, các biện pháp dự phòng này có tác dụng hỗ trợ, tăng cường sức đề kháng và làm giảm tỷ lệ mắc rất nhiều bệnh lý khác.

Tập thể dục thường xuyên

Một số mẹo trong lối sống hằng ngày giúp bạn có một sức khỏe tốt:

- Luyện tập thể dục thể thao và tránh lối sống tĩnh lặng. Bạn không nhất thiết phải tới phòng tập gym hay thực hiện các bài tập khó, thay vào đó hay vận động, chơi thể thao thường xuyên

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cung cấp đầy đủ năng lượng mỗi ngày và hạn chế các chất có hại cho sức khỏe

- Thay đổi các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động

- Khám định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện sớm các bệnh lý xương khớp và có hướng điều trị phù hợp. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 12/11/2021 - Cập nhật 12/11/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG