icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Sau tiêm không sốt, có phải vaccine COVID-19 không có tác dụng?

Sau khi tiêm chủng những triệu chứng như sốt, đau nhức, chóng mặt, dị ứng, co giật hay bất kỳ phản ứng bất thường nào được gọi chung với cái tên ‘’phản ứng sau tiêm chủng’’ Vắc-xin được tạo ra từ kháng nguyên đã chết hoặc gần chết, các nhà khoa học làm cho “địch” là con virus vốn rất nguy hiểm trở nên mất khả năng “chiến đấu” hoặc “xé” một phần đặc trưng của nó, sau đó tiêm nó vào cơ thể.

1. Sốt từ đâu mà có? Tại sao có người bị sốt, có người không bị sốt sau khi tiêm vaccine Covid-19?

a. Sốt đến từ đâu?

Não chúng ta có vùng hạ đồi- chức năng của nó là để nhận biết và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Với một người bình thường nhiệt độ sẽ rơi vào trên dưới 37 độ C.

Một khi cơ thể đã bị virus hoặc vi khuẩn tấn công, chúng giải phóng ra một số hóa chất đi vào máu để làm suy yếu cơ thể. 

Lúc này vùng hạ đồi nhận nhiệm vụ có sự tấn công, đe dọa đến cơ thể, nên sẽ điều chỉnh nhiệt độ tăng cao hơn mức bình thường, từ 37 độ C lên 39- 40 độ C, thậm chí có thể cao hơn, đó chính là sốt.

Cơn sốt được coi là cơn dự báo chính xác về trình trạng cơ thể đã bị nhiễm trùng, báo động sự tổn thương. Vì vậy, khi vaccine được tiêm vào cơ thể, cơ thể cũng đang nhận diện nó với cơ chế tương tự như trên. Cơ thể nóng lên tương đương với hệ miễn dịch đang vào cuộc mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân.

b. Tại sao có người bị sốt có người không?

Khi hệ miễn dịch đang nhận diện tác nhân gây hại cho cơ thể và phản ứng sau tiêm chủng của mỗi người sẽ khác nhau. Vaccine sẽ tạo ra một số lượng kháng thể nhất định nhưng thời gian tạo kháng thể của mỗi người sẽ là khác nhau. Có thể có triệu chứng sốt, có thể không, nhưng cuối cùng vẫn đảm bảo hiệu quả của vaccine khi đưa vào cơ thể.

Những người bị sốt sau tiêm có nghĩa là hệ miễn dịch đang đấu tranh ác liệt với tác nhân gây bệnh. Còn với những không sốt, không có nghĩa là hệ miễn dịch không đấu tranh, mà là đấu tranh bằng cách nhẹ nhàng hơn.

Dù có sốt hay không sốt, hệ miễn dịch của chúng ta đã nhận diện và sẽ đưa hình dáng của con “SARS-CoV-2” này vào danh sách tiêu diệt, để lần tới nếu con virus này xâm nhập cơ thể, thì hệ miễn dịch sẽ auto tiêu diệt.

Như vậy, sốt hay không sốt cũng mang lại hiệu quả miễn dịch tương đương nhau, hệ miễn dịch sẽ học được cách đánh để triển khai thế trận khi có “địch” xâm nhập cơ thể.

ải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

2. Thời gian cách nhau giữa mũi 1 và mũi 2 của các loại vaccine

Thời gian cách nhau giữa mũi 1 và mũi 2 của các loại vaccine

3. Lưu ý sau khi tiêm vaccine

- Có người ở cạnh 24/24 giờ , ít nhất là 3 ngày đầu sau tiêm phòng để theo dõi tình trạng phản ứng sau tiêm.

- Tránh không nên sử dụng các loại đồ uống và chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, cafein... ít nhất 3 ngày đầu sau tiêm do có thể gây ức chế miễn dịch, tăng nguy cơ gặp các biến chứng, tăng tần số tim, huyết áp ảnh hưởng sàng lọc và chỉ định tiêm chủng.

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ: sau khi tiêm phòng, có thể gặp các phản ứng sau tiêm như sốt khiến cơ thể dễ mất nước. Nên bổ sung một số lượng nước hoa quả như nước chanh, nước cam và đa dạng các thực phẩm như thịt, trứng, cá, sữa.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

- Nếu bạn thấy ở vị trí tiêm xuất hiện những dấu hiệu như sưng, đỏ, đau, nổi cục thì tiếp tục theo dõi. Nếu sưng to và nhanh cần đi khám và không bôi, đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm.

- Kiểm tra thân nhiệt thường xuyên

  • Sốt dưới 38,5 độ C: Cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút.
  • Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Sau tiêm vaccine ngừa Covid-19, bạn có thể thực hiện xét nghiệm kháng thể để xác định miễn dịch của cơ thể sau chủng ngừa. Thời gian tốt nhất để xét nghiệm kháng thể là sau 28 ngày sau tiêm vaccine mũi 1 hoặc sau14 - 28 ngày sau tiêm vaccine mũi 2.

Và một số lưu ý sau khi tiêm phòng Covid- 19 khác:

Hiện nay, tình hình các ca lây nhiễm có tăng và bản thân mỗi chúng ta cần hiểu biết đúng, hiểu đủ về tiêm phòng vaccine Covid-19 để không hoảng loạn và tuyệt đối không chủ quan. Thực hiện đăng ký tiêm phòng Covid- 19 , vì bản thân mình sau khi đã tiêm phòng cũng đã góp phần bảo vệ mọi người xung quanh, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19. Đặc biệt, khi đi tiêm chủng cần khai báo rõ tình trạng bệnh lý của bản thân khi khám sàng lọc. Thực hiện tốt biện pháp 5K trong quá trình đi tiêm chủng. Bản thân mỗi người hãy nâng cao tinh thần hợp tác, cống hiến và tự giác.

Nếu sau tiêm bạn có những triệu chứng bất thường ở trên, bạn nên đặt khám tư vấn trực tuyến online sau tiêm Vaccine Covid-19  với bác sĩ để phòng tránh những biến chứng có thể nguy hiểm có thể xảy ra.

Khi vaccine được đưa vào cơ thể sẽ làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. Vì vậy, người đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ sản sinh kháng thể ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, để phát hiện cơ thể có thực sự sản sinh kháng thể chống virus Sars-CoV-2 hay không và cơ thể đã đạt được khả năng miễn dịch với virus này hay chưa, cần được đánh giá thông qua việc xét nghiệm kháng thể Covid-19. Mục đích của việc xét nghiệm kháng thể là giúp hỗ trợ đánh giá đáp ứng miễn dịch của cơ thể với protein SARS‑CoV‑2. Kết quả xét nghiệm kháng thể đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình trạng kháng thể sau tiêm vaccine, đánh giá cơ thể người tiêm có đủ khả năng miễn dịch với virus không. Xét nghiệm kháng thể chưa được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng nhưng đây là xét nghiệm có ý nghĩa lớn đối người dân và với ngành y tế, một số đơn vị tại các thành phố lớn đi đầu trong việc áp dụng xét nghiệm này.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 24/08/2021 - Cập nhật 15/11/2021

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG