icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Phân biệt mụn cóc sinh dục với mụn rộp sinh dục

Mụn cóc sinh dục và mụn rộp sinh dục là các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Hai bệnh lý này đều có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục nên rất dễ nhầm lẫn với nhau, tuy nhiên chúng lại do các loại virus khác nhau gây ra. Việc phân biệt được bệnh giúp ta tránh khỏi điều trị sai lầm làm bệnh trở nặng. Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu những điểm khác nhau giữa hai bệnh lý này qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân và đường lây truyền

a. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục (hay còn gọi là sùi mào gà) là bệnh bị gây ra bởi virus HPV (human papilloma virus) – một loại virus gây u nhú ở người. Có hơn 100 chủng HPV với khả năng gây bệnh và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Với hầu hết các chủng HPV, virus này không gây triệu chứng và sẽ tự biến mất mà không cần điều trị, tuy nhiên, một số chủng sẽ gây ra mụn cóc sinh dục.

Mụn cóc sinh dục lây lan thông qua việc tiếp xúc  da kề da với người bị nhiễm virus, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Bất kỳ ai đang hoạt động tình dục đều có nguy cơ nhiễm virus này, trừ khi đã được chủng ngừa.

b. Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh do một trong hai loại virus herpes (HSV) gây ra, cụ thể là HSV – 1 và HSV – 2. Loại virus này có thể gây ra mụn rộp và mụn nước trên da. Khi mọi người nhắc đến mụn rộp sinh dục, người ta thường nghĩ đến HSV – 2, tuy nhiên, cả hai loại virus HSV – 1  và HSV – 2 đều có thể gây ra mụn rộp sinh dục.

Mụn rộp sinh dục lây truyền thông qua việc tiếp xúc da hoặc dịch tiết bị vỡ từ tổn thương của người bị bệnh. Con đường này bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc bị ức chế càng tăng nguy cơ nhiễm HSV cũng như HPV.

Đặt khám trước qua tổng đài 1900638367 hoặc qua  ứng dụng ISOFHCARE để được tiếp đón ưu tiên, giảm thời gian chờ đợi hay xếp hàng tại các bệnh viện tuyến trung ương và phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa!

2. Triệu chứng của bệnh

a. Mụn cóc sinh dục

Trên thực tế, nhiều người có thể nhiễm HPV nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào. Bạn có thể bị mụn cóc sinh dục mà không nhận ra rằng mình đã mắc bệnh. Các u nhú dạng sẩn, sùi là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh, tuy nhiên có đến hơn 100 type HPV, vì vậy các triệu chứng sẽ tùy thuộc vào bạn nhiễm type virus nào.

Mụn cóc sinh dục phát triển do HPV thường xuất hiện dưới các dạng: Xuất hiện đơn lẻ, tập trung thành cụm hoặc có hình dạng giống như súp lơ. Cùng một type virus gây mụn cóc sinh dục cũng có thể gây nên mụn cóc ở miệng, họng do quan hệ tình dục bằng miệng với người bệnh.

Bên cạnh biểu hiện da, người bệnh cũng có thể có những triệu chứng khác như ngứa vùng kín, chảy máu mụn cóc khi quan hệ tình dục. Đôi khi cũng có thể thấy đau khi cọ xát mụn cóc vào da hoặc quần áo. Nhưng phần lớn các trường hợp, người bệnh chỉ đau nhẹ hoặc không cảm thấy gì cả. Đây cũng là một khó khăn trong việc chẩn đoán sớm bệnh.

b. Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Cũng giống như mụn cóc sinh dục, mụn rộp sinh dục có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Đôi khi, các triệu chứng nhẹ đến mức khó nhận biết hoặc bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Mụn rộp có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào phơi nhiễm với nguồn bệnh, không chỉ bộ phận sinh dục mà ngay cả miệng, họng.

Bệnh đặc trưng bởi các mụn nước, nốt rộp chứa dịch tập trung thành cụm, đám. Dịch trong các nốt này ban đầu trong, sau đó chuyển thành đục rồi vỡ, khô đóng vảy sau vài ngày. Trước khi tổn thương da, người bệnh thường có cảm giác khó chịu, ngứa, rát. Vị trí tổn thương thường rất đau rát, trong lần bùng phát đầu tiên, cơn đau có thể nghiêm trọng.

HSV có thể tồn tại trong cơ thể mà không gây triệu chứng, vì thế mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện rồi biến mất. Khi chúng xuất hiện, đây thường được gọi là một đợt bùng phát. Lần đầu tiên bùng phát bệnh, người bệnh có thể có triệu chứng giống của cúm như sốt, sưng hạch, đau đầu,… Các đợt bùng phát thường ít đau hơn theo thời gian.

3. Điều trị mụn cóc sinh dục và mụn rộp sinh dục

a. Mụn cóc sinh dục

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu bệnh mà chỉ có thể loại bỏ tổn thương. Nếu không được điều trị, sự bùng phát của mụn cóc sinh dục có thể kéo dài đến hàng tháng, thậm chí hàng năm. Đôi khi, trong một số trường hợp chúng có thể tự biến mất, nhưng thông thường thì chúng đều cần phải được điều trị. Điều trị mụn cóc sinh dục bao gồm thuốc bôi ngoài da như imiquimod, đông lạnh tổn thương bằng nitơ lỏng hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

Mặc dù điều trị bằng thuốc bôi tại chỗ có thể mất nhiều thời gian hơn, đôi khi lên đến vài tuần để phát huy tác dụng nhưng chúng lại là phương pháp dễ dàng nhất vì bạn có thể sử dụng tại nhà hàng ngày theo đơn. Nếu điều trị thuốc không hiệu quả, bạn nên đến cơ sở y tế các bệnh viện Da liễu uy tín để được điều trị nitơ lỏng hoặc phẫu thuật cắt bỏ nếu tổn thương quá lớn. Cần chú ý rằng không được quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh.

b. Mụn rộp sinh dục

Cũng giống như mụn cóc sinh dục, không có phương pháp điều trị triệt để mụn rộp sinh dục và virus không thể tự biến mất. Những người bị nhiễm HSV sẽ mang virus suốt đời, chính vì thế mới có những đợt bùng phát.

Các đợt bùng phát của mụn rộp sinh dục thường xảy ra trong một đến hai tuần. Mặc dù các tổn thương mụn rộp có thể tự biến mất, nhưng các loại thuốc kháng virus tại chỗ hoặc đường uống như acyclovir sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải virus và ngăn ngừa tái phát. Thuốc kháng virus cũng giúp làm giảm các triệu chứng và giảm khả năng truyền virus cho bạn tình hơn.

4. Biện pháp dự phòng bệnh

Cả mụn cóc sinh dục và mụn rộp sinh dục đều là các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, vì vậy, biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là quan hệ tình dục an toàn. Điều này bao gồm những hành động sau:

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

- Sử dụng màng chắn miệng hoặc bao cao su khi quan hệ tình dục bằng miệng.

- Thường xuyên kiểm tra các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

- Yêu cầu bạn tình đi xét nghiệm bệnh lý đường tình dục nếu bạn nghi ngờ.

- Thông báo cho tất cả đối tác tình dục về bất kỳ bệnh lý nào bạn mắc phải, ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

Biện pháp phòng bệnh các mụn sinh dục

Mặc dù việc sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ là vô cùng quan trọng, nhưng nó cũng không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi việc lây nhiễm HPV và HSV. Nếu đã được chẩn đoán bệnh, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện thẳng thắn với bạn tình về tiền sử tình dục và nên thực hiện tình dục an toàn cũng như theo dõi các rủi ro.

Riêng đối với HPV, hiện nay đã có vaccin ngừa HPV cho cả nam và nữ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số chủng của virus này có khả năng gây ung thư. Độ tuổi được khuyến cáo tiêm phòng bắt đầu từ 11-12 tuổi cho đến 26 tuổi ở nữ và 21 tuổi ở nam.

Để đảm bảo hiệu quả và khả năng bảo vệ tối ưu, bạn phải tiêm đầy đủ tất cả các liều trong loạt thuốc của mình. Phụ nữ trong độ tuổi 21 – 65 cũng được khuyến khích kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên. Các xét nghiệm này có thể giúp tránh các vấn đề sức khỏe liên quan đến HPV.

Tóm lại, mụn cóc sinh dục và mụn rộp sinh dục là hai bệnh lý có nhiều điểm tương đồng, bao gồm cả triệu chứng và các tổn thương ở bộ phận sinh dục. Cả hai đều lây lan qua tiếp xúc da kề da và tình dục, vì vậy thực hiện tình dục an toàn và hạn chế số lượng bạn tình là điều quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với ISOFHCARE để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 20/07/2021 - Cập nhật 20/07/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG