icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Nhưng lưu ý khi tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19

Ai cần tiêm mũi tiêm bổ sung vắc xin phòng Covid-19, mũi tiêm bổ sung nên tiêm loại nào?,....ISOFHCARE sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc ngay trong bài viết dưới đây.

Vaccine phòng Covid-19 giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus SAR-COV-2. Sau một thời gian kháng thể này sẽ giảm xuống, hiệu quả phòng bệnh giảm, vì vậy cần phải tiêm nhắc lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về liệu trình tiêm nhắc lại của vắc xin phòng Covid-19 và các đối tượng ưu tiên trong bài viết dưới đây. Chúng ta cần phân biệt mũi bổ sung hay mũi cơ bản thứ ba và mũi nhắc lại của vắc xin phòng Covid-19. 

Nhưng lưu ý khi tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19

1. Mũi tiêm bổ sung vắc xin phòng Covid-19

- Mục đích: tăng nồng độ kháng thể chống lại virus SARS-COV-2 trên những người có đáp ứng miễn dịch kém sau liệu trình tiêm vắc xin cơ bản.

- Đối tượng tiêm: người từ đủ 18 tuổi trở lên, đã tiêm đủ liều vắc xin cơ bản phòng Covid-19 (liều cơ bản này gồm 1, 2 hoặc 3 mũi tùy từng loại vắc xin).

Mũi tiêm bổ sung vắc xin phòng Covid-19

Mũi tiêm bổ sung vắc xin phòng Covid-19

+ Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng, bao gồm người sau cấy ghép tạng, đang mắc bệnh ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc có tiền sử điều trị thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 06 tháng.

+ Người đã tiêm đủ liều vắc xin cơ bản của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V

- Loại vắc xin sử dụng để tiêm bổ sung: cùng loại với loại vắc xin tiêm liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA.

- Thời gian tiêm: Mũi bổ sung được tiêm sau mũi cuối cùng của liệu trình vắc xin cơ bản từ 28 ngày đến 03 tháng.

- Sau khi tiêm mũi vắc xin bổ sung phòng Covid-19, người tiêm được coi là đã hoàn thành liều tiêm cơ bản.

2. Mũi tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19

- Mục đích: giúp kéo dài thời gian bảo vệ chống lại virus SARS-COV-2 của những liều tiêm vắc xin trước đó.

- Đối tượng tiêm: người từ đủ 18 tuổi trở lên, đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung. Đối tượng ưu tiên tiêm trước bao gồm người mắc bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người trên 50 tuổi, nhân viên y tế, và người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị người bệnh mắc Covid-19.

Mũi tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19

Mũi tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19

- Loại vắc xin sử dụng để tiêm liều nhắc lại: 

+ Có thể sử dụng loại vắc xin phòng Covid-19 cùng loại với liều tiêm cơ bản để nhắc lại đối với tất cả các loại vắc xin.

+ Sử dụng vắc xin mRNA: nếu tiêm liều cơ bản bằng các vắc xin phòng Covid-19 cùng loại hoặc khác loại.

+ Sử dụng vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc tơ virut (vắc xin Astrazeneca) nếu tiêm liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm.

- Thời gian tiêm: Mũi nhắc lại được tiêm sau mũi cuối cùng của liệu trình vắc xin cơ bản ít nhất 03 tháng.

Nếu thuộc các đối tượng trên, bạn cần tìm hiểu về việc triển khai tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 tại địa bàn nơi mình sinh sống để đăng ký và tiêm nhắc lại kịp thời.

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 21/12/2021 - Cập nhật 21/12/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG