icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Cao răng được hình thành như thế nào? Tác hại và những ảnh hưởng của cao răng

Cao răng hay còn được gọi là vôi răng gồm những mảnh cứng bám chặt trên răng lâu ngày không được xử lý. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra những vấn đề về răng miệng, khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp hàng ngày. Vậy cao răng được hình thành như thế nào? Tác hại và những ảnh hưởng của cao răng ra sao? Hãy cùng iSofHcare tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1) Cao răng là gì?

Hình ảnh cao răng

Mỗi người nếu tạo thói quen vệ sinh, chăm sóc răng miệng kỹ và thường xuyên sẽ làm hạn chế sự hình thành cao răng. Cao răng bản chất là một chất lắng cặn cứng của muối vô cơ gồm có canxi carbonat và phosphate kết hợp với cặn mềm gồm mảnh vụn thức ăn, khoáng chất trong miệng, xác tế bào biểu mô,… Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, vàng, nâu.

Cao răng gồm 2 loại là cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường có màu trắng đục, vàng nhạt, sau một thời gian bám trên bề mặt răng và nướu sẽ gây ra bệnh viêm nướu. Nếu không được phát hiện và điều trị sẽ gây chảy máu nướu, máu ngấm vào các mảng cao răng đó và chuyển sang màu nâu hay còn gọi là cao răng huyết thanh.

2) Cao răng được hình thành như thế nào?

Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày không đúng cách sẽ tạo cơ hội cho sự hình thành cao răng. Quá trình hình thành cao răng diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn. Sau mỗi bữa ăn hàng ngày sẽ hình thành một lớp một vô khuẩn trên bề mặt răng. Sự hình thành các màng vô khuẩn này tạo điều kiện cho vi khuẩn có chỗ bám trên bề mặt răng. Sau một thời gian vi khuẩn tích tụ ngày càng nhiều và hình thành mảng bám.

Khi ở giai đoạn là mảng bám, chúng ta hoàn toàn có thể dùng chỉ nha khoa hoặc bàn chải để lấy đi những mảng bám này. Tuy nhiên khi đến một mức độ mảng bám sẽ vôi hóa bởi hợp chất vô cơ trong nước bọt và một số yếu tố liên quan khiến mảng bám trở nên cứng và bám chặt vào bề mặt răng. Lúc này mảng bám tiến triển thành cao răng (vôi răng).

Gọi hotline 1900638367 hoặc Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám ưu tiên, nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi tại các Bệnh viện tuyến trung ương và các phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa.

3) Tác hại và những ảnh hưởng của cao răng

Cao răng lâu ngày không được lấy sẽ khiến cho bạn có cảm giác khó chịu cả về thẩm mỹ, cảm giác hơi thở có mùi và là tác nhân gây ra một số bệnh lý. Một số tác hại và những ảnh hưởng phải kể đến như:

    a. Khó vệ sinh răng miệng

Những mảng bám trên răng, sát giữa các kẽ răng khiến cho việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn. Dù bạn dùng chỉ nha khoa hay tăm chỉ cũng sẽ bị cản trở, không thể lấy hết được những mảnh vụn thức ăn trong các kẽ răng. Nếu tình trạng này kéo dài còn có thể dẫn tới sâu răng, gia tăng thêm sự hình thành các mảng bám chân răng.

    b. Hơi thở có mùi

Hôi miệng cũng là tác hại khiến cho bạn mất điểm trong mắt người đối diện. Cao răng do các mảng bám thức ăn bị vôi hóa gây mùi khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến chúng ta luôn cảm thấy khó chịu và e ngại, thiếu tự tin khi giao tiếp với người khác.