Trang chủ/Sức khỏe giới tính/các phương pháp điều trị ung thư vú/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Các phương pháp điều trị ung thư vú

Các phương pháp điều trị ung thư vú nhìn chung vẫn dựa trên nền tảng điều trị ung thư nói chung là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Tuy nhiên có một vài điểm mới là sử dụng thuốc điều trị đích và liệu pháp hormone. Tùy thuộc vào phân loại và giai đoạn ung thư vú mà có những phác đồ điều trị riêng biệt.

1. Phương pháp phẫu thuật

Để bắt đầu, bác sĩ xác định kích thước khối u, giai đoạn và mức độ xâm lấn khối u. Nếu có chỉ định phẫu thuật thì bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u và hệ thống hạch bạch huyết nếu cần thiết. 

Các phương pháp điều trị ung thư vú

Tùy thuộc vào kích thước khối u, giai đoạn mà cũng có nhiều phương pháp phẫu thuật được áp dụng bao gồm:

Cắt bỏ khối u: thủ thuật này loại bỏ khối u và một phần mô xung quanh, giữ lại một nguyên phần mô còn lại của tuyến vú.

Cắt vú hoàn toàn: trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ tuyến vú. Trong ca phẫu thuật cắt bỏ đôi vú, cả 2 vú đều bị cắt bỏ.

Sinh thiết hạch cửa: phẫu thuật này loại bỏ và hạch bạch huyết đầu tiên nhận dịch từ khối u. Sau đó các hạch sẽ được phân tích. Nếu các hạch này âm tính thì không cần thiết phải làm thêm phẫu thuật để loại bỏ các hạch khác.

Cắt bỏ hạch nách: nếu hạch cửa sinh thiết cho kết quả dương tính thì cần thiết phải cắt bỏ thêm các hạch bạch huyết khác.

Cắt vú dự phòng: mặc dù ung thư vú có thể chỉ xuất hiện ở một bên vú nhưng vài bệnh nhân chọn lựa cắt bỏ luôn bên còn lại để dự phòng. Phẫu thuật này loại bỏ vú khỏe mạnh để giảm thiểu nguy cơ ung thư tái phát.

2. Phương pháp hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc điều trị mục đích để phá hủy tế bào ung thư, ngăn không cho tế bào ung thư phân chia. 

Các phương pháp điều trị ung thư vú

Một vài trường hợp, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân hóa trị trước phẫu thuật với mục địch co nhỏ khối u để phẫu thuật sau đó ít xâm lấn hơn.

Hóa trị được điều trị thành nhiều đợt, vừa điều trị vừa đánh giá đáp ứng. Hóa trị có nhiều tác dụng không mong muốn, nhiều bệnh nhân không thể chịu nổi tác dụng phụ của hóa chất vì về cơ bản hóa chất không phân biệt nổi tế bào thường và tế bào ung thư do vậy, khi điều trị hóa chất cần duy trì một thể lực bền bỉ.

Đặt khám ưu tiên tại bệnh viện tuyến trung ương qua tổng đài 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt lịch chủ động!

3. Phương pháp xạ trị

Khi xạ trị, chùm tia xạ năng lượng cao sẽ được sử dụng để nhắm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Hầu hết phương pháp xạ trị sử dụng chùm tia xạ ngoài. Kĩ thuật này sử dụng máy móc lớn bên ngoài cơ thể.

Các phương pháp điều trị ung thư vú

Xạ trị ngày càng phát triển các kĩ thuật xạ tiên tiến, giảm bớt tác dụng phụ, giảm bớt diện tích chịu đựng tia xạ,hình thức xạ trị này gọi là liệu pháp xạ tại chỗ.

Để tiến hành xạ tại chỗ, phẫu thuật viên đặt hạt phóng xạ hoặc viên nén vào trong cơ thể gần vị trí khối u. Các hạt ở trong đó thời gian ngắn có tác dụng tiêu diệt các tế bào khối u. Các phản ứng gặp phải là bỏng da, khô da, tổn thương vùng da chiếu xạ, và vùng da xung quanh,..

4. Điều trị đích

Một vài loại ung thư vú có tế bào ung thư có các dấu ấn riêng. Bằng việc phát hiện các dấu ấn đó để tiêu diệt trúng đích mà thuốc đích ra đời nhằm tiêu diệt có mục tiêu, nâng cao hiệu quả, giảm tác dụng phụ.

Một loại thuốc phổ biến là Herceptin( trastuzamab) có thể ngăn chặn cơ thể sản xuất protein HER2. HER2 giúp tế bào ung thư vú phát triển, vì vậy dùng thuốc điều trị đích để làm chậm quá trình sản xuất protein này có thể giúp làm chậm quá trình phát triển của khối u. Tuy nhiên, giá thành thuốc còn đắt.

5. Liệu pháp hormone

Trường hợp khối ung thư nhạy cảm với hormone, bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp này. Estrogen và progesterone- 2 nội tiết tố nữ giới- có thể kích thích sự phát triển của khối ung thư vú.

Các phương pháp điều trị ung thư vú

Liệu pháp hormone hoạt động bằng cách ngăn chặn cơ thể sản xuất các hormone này hoặc bằng cách ngăn chặn các thụ thể hormone trên tế bào ung thư có tác dụng làm chậm và kìm hãm sự phát triển khối u.

Điều trị ung thư vú là một quá trình và thường là sự kết hợp của các biện pháp khác nhau. Ngay cả khi hoàn thành phác đồ thì cũng cần có sự kiểm tra và đánh giá thường xuyên sau điều trị.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

ISOFHCARE | Ngày đăng 20/09/2021 - Cập nhật 20/09/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
Chuyên khoa Sản,Chuyên khoa Phụ sản

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG