icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Trong cuộc đời của người phụ nữ đặc biệt là những phụ nữ đang trải qua đời sống tình dục thì viêm âm đạo không còn xa lạ và gây ra những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng cuộc sống. Viêm âm đạo có nhiều nguyên nhân và viêm âm đạo do vi khuẩn là một trong số các nguyên nhân phổ biến.

1. Khái niệm về khuẩn hệ âm đạo

Khuẩn hệ âm đạo ở phụ nữ độ tuổi sinh sản gồm các loại vi khuẩn kị khí và hiếu khí thường trú. Các vi khuẩn này thường tồn tại trong một mối quan hệ cộng sinh giữa vật chủ là môi trường âm đạo và bản thân chúng là các vi sinh vật. 

Khái niệm về khuẩn hệ âm đạo

Âm đạo cung cấp dưỡng chất cho vi sinh vật, đảm bảo sự phát triển của cộng đoàn vi sinh vật. Ngược lại cộng đoàn vi sinh vật trong cơ chế bảo vệ vật chủ bằng cách ngăn ngừa sự trú đóng của các vi khuẩn gây bệnh. 

Các tác nhân làm mất cân bằng khuẩn hệ âm đạo như giảm các yếu tố, vi khuẩn có lợi hay gia tăng các vi khuẩn có hại sẽ gây loạn khuẩn âm đạo hay viêm âm đạo do vi khuẩn (Bacterial Vaginosis- BV)

2. Triệu chứng, các yếu tố nguy cơ của viêm âm đạo do vi khuẩn

- Biểu hiện lâm sàng chính của viêm âm đạo do vi khuẩn là tiết dịch âm đạo nặng mùi.

- Tiết dịch âm đạo trắng hoặc xám.

- Dịch âm đạo có mùi cá ươn, tanh, đặc biệt sau khi giao hợp.

- Cảm giác rát bỏng khi đi tiểu.

Triệu chứng, các yếu tố nguy cơ của viêm âm đạo do vi khuẩn

- Ngứa xung quanh khu vực âm hộ, âm đạo

Các yếu tố nguy cơ của viêm âm đạo do vi khuẩn bao gồm

- Giao hợp nhiều bạn tình, có bạn tình mới.

- Thói quen thụt rửa âm đạo.

- Không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

3. Điều trị nhiễm khuẩn âm đạo

- Để điều trị nhiễm khuẩn âm đạo thì bạn cần đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ thăm khám âm đạo, lấy khí hư soi tươi khi cần thiết và tư vấn giải thích tình trạng âm đạo hiện tại có cần thiết điều trị không hay chỉ cần bổ sung lợi khuẩn và tăng cường vệ sinh là được.

Triệu chứng, các yếu tố nguy cơ của viêm âm đạo do vi khuẩn

- Có một điều bạn cần biết là âm đạo có cơ chế tự cân bằng sự loạn khuẩn. Trong trường hợp không thể tự cân bằng được thì khi đó mới cần sử dụng đến thuốc điều trị: thường là thuốc kháng sinh, lợi khuẩn âm đạo, dung dịch vệ sinh ngoài.

- Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn để mặc kệ không điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn: tăng nguy cơ mắc HIV khi quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV, tăng nguy cơ lây HIV cho người khác khi bản thân bị nhiễm; nếu nhiễm khuẩn âm đạo khi đang mang thai thì tăng nguy cơ đẻ non, vỡ ối non; tăng nguy cơ vô sinh do mắc các loại vi khuẩn như Chlamydia, lậu, viêm vùng chậu,…

4. Có cần thiết điều trị song song cho bạn tình không? Khi nào cần phải điều trị cho bạn tình?

- Nếu bạn tình là nam thì không nhất thiết điều trị khi bạn nữ có loạn khuẩn âm đạo.

- Trong trường hợp bạn tình là nữ thì nhiễm khuẩn âm đạo có thể lây và việc điều trị là cần thiết.

Gọi đến tổng đài 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để được tư vấn và đặt lịch khám ưu tiên tại các bệnh viện tuyến trung ương và các phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Thanh Hoá và Đà Nẵng!

5. Các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn âm đạo

- Không ngồi xung quanh trong bộ đồ tắm ướt hoặc quần lót ướt đẫm mồ hôi. 

- Mặc đồ thoải mái, đồ lót cotton sẽ giúp sự lưu thông không khí. Tránh đồ bó sát người, có thể gây ra mồ hôi, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

- Không mặc quần lót lúc ngủ có thể giảm nguy cơ viêm nhiễm.

- Chùi từ trước ra sau khi bạn đi vệ sinh. Điều này sẽ giữ  vi khuẩn không lan từ hậu môn vào âm đạo.

- Vệ sinh âm đạo không thụt rửa âm đạo, chỉ nên vệ sinh ngoài.

Các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn âm đạo

- Thói quen quan hệ tình dục lành mạnh

Các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn âm đạo

- Đi khám phụ khoa định kì hay khi có bất kì biểu hiện khác thường.

Khác với nam giới, môi trường âm đạo là một môi trường luôn duy trì sự ẩm ướt nhất định với sự cân bằng của các yếu tố có lợi và các yếu tố có hại. Viêm âm đạo do vi khuẩn, loạn khuẩn âm đạo là tình trạng phổ biến mà các chị em cần quan tâm và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

ISOFHCARE | Ngày đăng 09/08/2021 - Cập nhật 09/08/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
Chuyên khoa Sản,Chuyên khoa Phụ sản

CHUYÊN MỤC CẨM NANG