icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Ung thư gan có di truyền không?

Ung thư gan là tình trạng khối u ác tính phát triển trong mô gan. Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ ung thư gan cao trên thế giới. Theo số liệu Globocan 2020, ung thư gan xếp thứ nhất cả về số ca mắc mới và số ca tử vong do các bệnh ung thư tại Việt Nam. Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư gan là 29,55%.

1. Ung thư gan có bao nhiêu loại?

Ung thư gan được chia thành ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Ung thư gan nguyên phát là khối u ác tính có nguồn gốc từ các tế bào trong gan, bao gồm nhiều loại như ung thư biểu mô tế bào gan (HCC - phổ biến nhất), ung thư đường mật, u nguyên bào gan, angiosarcoma… Ung thư gan thứ phát là ung thư bắt đầu từ một bộ phận khác trong cơ thể và di căn đến gan.

Ung thư gan có bao nhiêu loại?

Ung thư gan có bao nhiêu loại?

Bài viết này ISOFHCARE chỉ để cập đến ung thư gan nguyên phát.

2. Ung thư gan có di truyền không?

Nguyên nhân gây ung thư gan chính xác hiện nay vẫn chưa xác định được. Tuy nhiên, ung thư gan thường là hậu quả của xơ gan do các bệnh gan mãn tính. Một số yếu tố đã được khẳng định có mối liên quan mật thiết như nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C, rượu, hút thuốc lá, béo phì, tiếp xúc hoá chất độc hại, aflatoxin trong thực phẩm nhiễm nấm Aspergillus…

Ung thư gan có di truyền không?

Ung thư gan có di truyền không?

Bên cạnh các yếu tố môi trường, một vài bệnh lý di truyền cũng được đề cập như là một yếu tố nguy cơ cao gây ung thư gan, ví dụ rối loạn chuyển hoá sắt (Hemochromatosis), Porphyria, Tyrosinemia loại I, bệnh Von Gierke, viêm gan tự miễn (AIH), viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH),... Các thay đổi trên gen PAPSS1 cũng đang được một số nhà khoa học cho rằng có ảnh hưởng đến khả năng tiến triển thành ung thư đối với người nhiễm virus HBV. Tuy nhiên, đây là các bệnh lý hiếm, tỷ lệ mắc không cao nên ung thư gan ít có tính chất di truyền từ đời này qua đời khác.

Ở Việt Nam, ung thư gan chủ yếu liên quan nhiều đến viêm gan virus B. Một người mang HBV mãn tính có nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan tăng gấp 30 lần. Vì vậy cần tiêm vacxin HBV đầy đủ cho tất cả mọi người và duy trì lối sống tích cực, lành mạnh để giảm thiểu nguy cơ ung thư.

1900 638 367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và đặt lịch xét nghiệm tại nhà nhanh chóng và chất lượng

1900 638 367

3. Các triệu chứng ung thư gan

Triệu chứng ung thư gan bao gồm:

  • Đau tức bụng
  • Sờ thấy khối vùng hạ sườn phải

Các triệu chứng ung thư gan

Các triệu chứng ung thư gan

  • Mệt mỏi chán ăn, gầy sút >4kg/tháng không rõ nguyên nhân
  • Bụng trướng
  • Ngứa, vàng da, vàng mắt
  • Nước tiểu sẫm màu
  • Phân nhạt màu…

Tuy nhiên, các triệu chứng trên chỉ biểu hiện khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, ung thư gan giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu rõ ràng. Vì vậy, bạn cần đi khám sức khoẻ định kì 6 tháng/lần nếu có các yếu tố nguy cơ cao để phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư gan.

Xem thêm các bài về Di truyền học

4. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan qua các loại xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm chức năng gan: nồng độ albumin, protein, men gan, billirubin trong máu.
  • Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u: AFP-L3, PIVKA-II.
  • Chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm ổ bụng, CT ổ bụng, MRI gan mật, PET-CT.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Khi phát hiện khối nghi ngờ ung thư gan, có thể bác sĩ sẽ chỉ định thêm sinh thiết gan, đưa kim qua thành bụng dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc CT để lấy một mẫu mô để và nghiệm tìm tế bào ung thư.

5. Điều trị ung thư gan

Phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất là phẫu thuật cắt gan, ghép gan, tiêm cồn, nút mạch, đốt sóng cao tần và hóa trị liệu trực tiếp. Ngoài ra, liệu pháp sinh học và chăm sóc giảm nhẹ cũng được đặt ra tuỳ tình trạng và giai đoạn bệnh.

6. Tiên lượng ung thư gan

Tiên lượng có nghĩa là kết quả mong đợi của một căn bệnh. Bác sĩ có thể đưa ra tiên lượng dựa trên loại ung thư gan bạn mắc phải, kết quả xét nghiệm, tốc độ phát triển của khối u, cũng như tuổi tác, thể trạng và tiền sử bệnh của bạn.

Điều trị ung thư gan

Tiên lượng ung thư gan

Tiên lượng ung thư gan tốt hơn khi được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Do vậy, để phát hiện sớm và chẩn đoán kịp thời, bạn nên đến thăm khám định kì tại các cơ sở y tế uy tín hoặc gọi và đặt lịch khám ngay tại ISOFHCARE để được kết nối với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về ung thư gan.

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 22/06/2022 - Cập nhật 22/06/2022
Tham vấn y khoa:
BS.Đào Thị Huyền Trang
BS.Đào Thị Huyền Trang
Tư vấn di truyền

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG