icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Ung thư dương vật – bệnh lý nguy hiểm không thể coi thường

Là một bệnh lý ít gặp ở nam giới, ung thư dương vật thường diễn biến âm thầm qua nhiều năm và thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Ở giai đoạn muộn, ung thư dương vật gây nên rất nhiều hệ lụy đáng tiếc cho người bệnh. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin cơ bản về căn bệnh nguy hiểm này cho bạn đọc.

1. Ung thư dương vật là gì?

Ung thư dương vật là bệnh lý các tế bào ở da và mô dương vật phát triển bất thường, tăng sinh một cách quá mức và xâm lấn các cơ quan bộ phận xung quanh. Sự “sinh trưởng” một cách mất kiểm soát này thường xảy ra ở niêm mạch quy đầu và bao quy đầu, trong khi đó, ung thư có nguồn gốc từ mô liên kết của dương vật (vật xốp và vật hang) ít gặp hơn.

Ung thư dương vật là gì?

2. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư dương vật

Khác với ung thư tinh hoàn thường gặp ở độ tuổi trẻ, ung thư dương vật hay gặp ở nam giới lớn tuổi, phổ biến ở người trên 60 tuổi. Một số tình trạng sau đây là yếu tố nguy cơ và cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư dương vật nếu không được điều trị kịp thời:

- Người nghiện thuốc lá

- Người có tiền sử chít hẹp bao quy đầu, vệ sinh dương vật không tốt, nhiều bựa sinh dục

- Người nhiễm HPV, HIV

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư dương vật

- Người quan hệ tình dục bừa bãi 

- Viêm nhiễm vùng quy đầu, dương vật không điều trị dứt điểm

- Người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư dương vật

- Người có các tổn thương tiền ung thư ở dương vật như: mảng sần cứng ở dương vật, vết bạch sản, sùi mào gà, mụn cơm, da quy đầu sừng hóa, vết hồng sản querat…

Gọi hotline 1900638367 hoặc Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám ưu tiên, nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi tại các Bệnh viện tuyến trung ương và các phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa.

3. Triệu chứng của ung thư dương vật

Triệu chứng của ung thư dương vật trong giai đoạn đầu rất mơ hồ và khó để nhận biết nếu không chú ý. Các triệu chứng này bao gồm thay đổi màu sắc da ở dương vật (xuất hiện mảng trắng hoặc hồng), đau dương vật âm ỉ, tăng lên nếu có va chạm, dương vật có hiện tượng chảy dịch hôi, không lộn được bao quy đầu, xuất hiện các nốt sẩn hoặc mụn cóc bất thường vùng quy đầu và thân dương vật…

Ở giai đoạn muộn hơn, khi bệnh đã tiến triển, các tổn thương ở dương vật ngày càng xuất hiện nhiều, gây loét, ăn sâu và có thể gây “cụt” dương vật, bệnh nhân có thể nổi những hạc rất to vùng bẹn hai bên, dương vật tiết dịch mủ và rất hôi… Các tổn thương có thể phát triển gây biến dạng nặng nề dương vật, chảy máu không cầm và di căn đến các cơ quan bộ phận khác. Về toàn trạng, người bệnh thường mệt mỏi, gầy sút cân trầm trọng, xuất hiện thêm các triệu chứng ở các cơ quan bị di căn (đường tiết niệu, ổ bụng, phổi…)

4. Điều trị ung thư dương vật như thế nào?

Ung thư dương vật là bệnh lý nguy hiểm tuy nhiên có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Các biện pháp điều trị bao gồm:

- Phẫu thuật: Cắt khối u (có thể là toàn bộ dương vật) và nạo vét hạch tùy theo từng trường hợp bệnh cụ thể.

Điều trị ung thư dương vật như thế nào?

- Hóa chất: Được chỉ định trước phẫu thuật để làm thu nhỏ kích thước khối u và hạn chế di căn. Hóa trị sau phẫu thuật cũng được chỉ định để hạn chế tái phát và di căn thêm.

- Xạ trị: Cũng là phương pháp được áp dụng để hỗ trợ phẫu thuật trong việc làm giảm sự lan tràn của khối u, đôi khi được chỉ định để điều trị giảm đau do ung thư di căn vào xương.

Ở những trường hợp bệnh nhân không còn chỉ định phẫu thuật do đến muộn, điều trị hóa xạ trị kết hợp với chăm sóc giảm nhẹ được đặt ra, giúp người bệnh tránh đau đớn và cố gắng kéo dài thêm thời gian sống. Tiên lượng ở giai đoạn này rất tồi vì khối u đã di căn đến nhiều vị trí trong cơ thể.

Vì vậy, việc phát hiện sớm những bất thường của cơ thể và khám sức khỏe định kỳ (đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ cao) là khuyến cáo quan trọng trong việc dự phòng và điều trị ung thư dương vật. Việc tái khám định kỳ sau điều trị cũng rất quan trọng vì bệnh có thể tái phát và di căn đến các cơ quan khác như đường tiết niệu, phổi…

Cẩm nang iSofHcare cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

 

ISOFHCARE | Ngày đăng 18/06/2021 - Cập nhật 27/12/2021
Tham vấn y khoa:
Ths.BSNT.Đường Mạnh Long
Ths.BSNT.Đường Mạnh Long
Chuyên khoa Nội tổng hợp,Chuyên khoa TT Nam học,Chuyên Khoa Thận tiết niệu

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG