icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu, bạn đã biết gì về bệnh?

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có tiên lượng rất tốt nhưng lại rất khó phát hiện vì triệu chứng lâm sàng không điển hình. Đây là giai đoạn các tế bào ung thư xâm lấn không sâu hơn lớp dưới niêm mạc và chưa có tình trạng di căn. Tỷ lệ sống sau điều trị ở giai đoạn này rất cao. Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu về ung thư giai đoạn đầu qua bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu được định nghĩa là ung thư dạ dày có tình trạng xâm lấn không vượt quá lớp dưới niêm mạc và chưa có dấu hiệu di căn xa. Ở giai đoạn sớm cũng có thể xuất hiện tình trạng hạch di căn. Do đó khi xếp nhóm lâm sàng, ung thư dạ dày giai đoạn sớm có T1 hoặc N bất kỳ. Bên cạnh đó, kích thước khối u thường nhỏ, chỉ khoảng vài mm đến 7cm và khu trú ở một vị trí.

Ở giai đoạn đầu khối u không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nên ít khi phát hiện được sớm. Vì vậy ung thư dạ dày giai đoạn đầu phần lớn được phát hiện tình cơ khi đi khám định kỳ hoặc trong quá trình thực hiện các xét nghiệm tầm soát.

Người bệnh cần sớm thực hiện thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng nặng nề của biến chứng  đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc.

1900 638 367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và đặt lịch xét nghiệm tại nhà nhanh chóng và chất lượng

1900 638 367

Ở giai đoạn đầu khối u không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nên ít khi phát hiện được sớm.

Giai đoạn đầu của bệnh chưa biểu hiện các triệu chứng.

Tìm hiểu thêm: bệnh lý đường tiêu hóa khác.

2. Dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Dáu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất khó phát hiện nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Bởi khi kích thước nhỏ và chưa có di căn, khối u thường không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống của bệnh nhân. Tuy nhiên vẫn có một vài dấu hiệu bất thường mà người bệnh có thể nhận biết như:

- Đau thương vị: Các cơn đau vùng thượng vị xuất hiện thường xuyên có thể có liên quan hoặc không liên quan tới giờ ăn. Cơn đau tương tự như những cơn đau của viêm loét dạ dày.

Bệnh nhân xuất hiện các cơn đau bụng vùng thượng vị.

Bệnh nhân xuất hiện các cơn đau bụng vùng thượng vị.

- Ợ hơi, ợ chua: Người bị ung thư dạ dày thường có tiền sử viêm loét trước đây nên triệu chứng ở hơi, ợ chua khá phổ biến. Tuy nhiên ở người mắc ung thư triệu chứng này có thể xuất hiện thường xuyên, liên tục.

- Cảm giác đầy bụng: Cảm giác bụng chướng hơi, ì ạch khó chịu.

- Chán ăn: Người bệnh thường cảm giác chán ăn, ăn không ngon. Điều này dẫn tới tình trạng sụt cân liên tục. Nếu sụt cân >10% trọng lượng là một yếu tố tiên lượng nặng của bệnh.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Để chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn đầu cần tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu như nội soi dạ dày, sinh thiết làm giải phẫu bệnh, chất chỉ điểm ung thư... Trong đó nội soi dạ dày là xét nghiệm quan trọng góp phần không nhỏ trong việc chẩn đoán sớm bệnh lý ung thư đường tiêu hóa.

Nội soi giúp xác định vị trí giải phẫu của khối u nguyên phát và đánh giá hình ảnh đại thể của chúng. Hình ảnh điển hình của ung thư dạ dày là một khối loét, dễ vỡ và giới hạn không rõ. Chúng thường có dấu hiện xâm lấn ra những vùng xung quanh. Đây là điểm khác biệt lớn nhất dùng để phân biệt u ác tính và lành tính. Tuy nhiên để chẩn đoán xác định cần bấm mẫu sinh thiết và làm giải phẫu bệnh. Các chất chỉ điểm ung thư có ý nghĩa trong việc định hướng và theo dõi sự tái phát sau điều trị.

nội soi dạ dày là xét nghiệm quan trọng góp phần không nhỏ trong việc chẩn đoán sớm bệnh lý ung thư đường tiêu hóa.

Nội soi dạ dày.

4. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu có khả năng đáp ứng rất cao. Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm sau điều trị đạt 80%. Hiện nay ở giai đoạn sớm, các phương pháp đang được áp dụng điều trị là cắt bỏ nội soi, phẫu thuật cắt dạ dày, điều trị kháng sinh diệt trừ HP và các liệu pháp bổ trợ.

a. Cắt bỏ nội soi

Cắt bỏ nội soi hay hiểu một cách đơn giản là cắt bỏ khối u bằng phương pháp nội soi. Bác sĩ có thể cắt bỏ niêm mạc qua nội soi hoặc bóc tách dưới niêm mạc qua nội soi để cắt. Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này đòi hỏi bệnh nhân phải đảm bảo các tiêu chí sau:

- Khối u niêm mạc không loét, đường kính dưới 20mm

- Có mô bệnh học phân biệt và không có xâm lấn mạch bạch huyết

- Đánh giá của bác sĩ cho thấy nguy cơ di căn nốt thấp

- Điều kiện bệnh viện có trang thiết bị hiện đại và các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

b. Phẫu thuật cắt dạ dày

Phẫu thuật cắt dạ dày bán phần hoặc toàn phần là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất dành cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu. Hiệu quả của phương pháp đã được chứng minh qua tỷ lệ sống của bệnh nhân sau điều trị được cải thiện rõ rệt.

Chỉ định cắt bán phần hoặc toàn phần dạ dày dựa vào tình trạng bệnh lý của mỗi bệnh nhân. Cắt bán phần thì nguy cơ phần còn lại bị ung thư sau này rất cao nhưng nó đảm bảo được các chức năng ăn uống cơ bản của bệnh nhân. Để thực hiện được phương pháp này cần đảm bảo các yêu cầu:

- Thể trạng bệnh nhân tốt có thể chịu đựng được một cuộc phẫu thuật lớn

- Ung thư dạ dày giai đoạn đầu (giai đoạn I – II)

- Có đội ngũ các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ung thư

- Trong quá trình phẫu thuật cần tiến hành nạo vét hạch

- Đảm bảo nguyên tắc không để sót tế bào ung thư và không được làm rơi vãi tế bào ung thư sang các khu vực khác.

c. Điều trị kháng sinh diệt HP

Đây là điều trị đi kèm, không phải là điều trị chính của ung thư dạ dày. Được biết HP là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày, do đó cần điều trị diệt HP ngay khi có thể. Bệnh nhân có thể được lồng ghép phẫu thuật và điều trị HP. Nếu không điều trị HP tình trạng ung thư có thể diễn tiến xấu và khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân kém hơn.

d. Điều trị bổ trợ

Bệnh nhân cần được điều trị bổ trợ tích cực sau khi thực hiện các phương pháp điều trị chính. Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người bệnh, chăm sóc vết mổ tránh để nhiễm trùng và thực hiện các biện pháp giảm đau cần thiết.

Bên cạnh đó, rất nhiều bệnh nhân cần phải sử dụng liệu pháp bổ trợ với hóa trị hoặc xạ trị toàn thân sau khi trải qua nội soi cắt bỏ hoàn toàn ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Mặc dù chưa có một quy định rõ ràng về liệu pháp bổ trợ. Nhưng có nhiều nghiên cứu liệu pháp này giúp làm giảm nguy cơ tái phát ung thư.

5. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có tiên lượng rất tốt. Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường và sống >5 năm sau đi trị lên tới 80%. Con số này có thể tăng lên nhiều hơn ở một số nước có sự phát triển vượt bậc của y học như Hàn Quốc, Mỹ...

Một nghiên cứu hồi cứu lớn ở Ý cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu. Theo báo cao cho thấy khả năng sống sót lâu dài sau phẫu thuật có thể đạt tới 92%.

Trên đây là những thông tin về ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà ISOFHCARE muốn chia sẻ tới các bạn. Để biết thêm về các dịch vụ y tế, phương pháp chăm sóc sức khỏe...bạn có thể liên hệ ISOFHCARE để được tư vấn. 

Chúng tôi là cầu nối uy tín giúp bạn có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt nhất. Bạn có thể đặt lịch khám tại các bệnh viện lớn và có quyền lựa chọn bác sĩ mà mình mong muốn. Hiện nay có rất nhiều bệnh viện lớn trong nước sử dụng dịch của ISOFHCARE như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thu Cúc, Bệnh viện Đại Học Y Dược Huế, Bệnh viện xanhpon, Bệnh viện Việt Đức...

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

1900 638 367

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 12/02/2022 - Cập nhật 27/06/2022

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG