Trang chủ/Bệnh xương khớp/triệu chứng viêm khớp gối: nhận biết ngay điều trị sớm/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Triệu chứng viêm khớp gối: nhận biết ngay điều trị sớm

Sưng, nóng, đỏ, đau là dấu hiệu nhận biết cơ bản của các bệnh lý viêm cấp tính. Tuy nhiên với viêm khớp gối các triệu chứng có sự khác biệt trong thời gian xuất hiện. Bên cạnh đó, các triệu chứng ngoài khớp cũng là yếu tố quan trọng góp phần chẩn đoán xác định bệnh. Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu các triệu chứng viêm khớp gối qua bài viết dưới đây.

1. Viêm khớp gối là bệnh gì?

Viêm khớp gối là bệnh lý khá phổ biến ở nước ta, đặc biệt ở độ tuổi trên 60. Đây là bệnh cấp tính do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn...

Về mặt cơ chế bệnh sinh, viêm khớp gối xuất hiện khi có sự bào mòn lớp sụn làm tăng lực ma sát của các xương. Điều này dẫn tới các tổn thương và khởi phát hệ thống viêm cấp của cơ thể.

Các triệu chứng viêm khớp gối khiến bệnh nhân đau và hạn chế vận động. Tuy nhiên bệnh không quá nguy hiểm và có thể điều trị dứt điểm một cách nhanh chóng bằng các phương pháp nội khoa.

Viêm khớp gối

2. Các dấu hiệu nhận biết viêm khớp gối sớm nhất mà bạn không nên bỏ qua

Triệu chứng viêm khớp gối khá điển hình và phần lớn các bệnh nhân đều có biểu hiện giống nhau. Cũng giống như các bệnh lý viêm cấp tính khác, viêm khớp gối có các triệu chứng xuất hiện tại khớp gối và ngoài khớp gối tùy theo từng giai đoạn.

Giai đoạn sớm

Đây là giai đoạn khó phát hiện được trên lâm sàng. Chủ yếu phát hiện tình cơ khi có hình ảnh X quang khớp gối với những đốt gai nhỏ ở vùng gối và sụn có các tổn thương nhỏ.

Tuy nhiên trên thực tế, ở giai đoạn này bệnh nhân bắt đầu có cảm giác đau nhức khớp gối khi thời tiết thay đổi, đi lại nhiều hoặc làm việc nặng.

Giai đoạn nhẹ

Khớp gối bắt đầu có những tổn thương rộng và phần sụn khớp có hình ảnh bào mòn nhiều. Dịch khớp gối bị khô và bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng đau nhức, cứng khớp vào mỗi buổi sáng sớm.

Tuy nhiên, các triệu chứng viêm khớp gối xuất hiện thoáng qua khiến người bệnh chủ quan.

Viêm khớp gối giai đoạn nhẹ

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

Giai đoạn tiến triển

Triệu chứng viêm khớp gối ở giai đoạn tiến triển hay còn gọi là viêm khớp gối cấp tính. Các triệu chứng tại khớp và ngoài khớp xuất hiện rầm rộ khiến bệnh nhân lo lắng.

Tại khớp gối

Khớp gối có cảm giác sưng, nóng, đỏ, đau. Trong đó đau có dạng cấp tính, đau liên tục và kèm theo các biểu hiện của tràn dịch khớp gối, hạn chế vận động.

Dấu hiệu cứng khớp điển hình vào sáng sớm. Khi bệnh nhân ngủ dậy thường có cảm giác khớp gối bị cứng, khó cử động và phải xoa bóp một thời gian mới có thể hoạt động trở lại. Cứng khớp thường kéo dài khoảng 30 phút.

Triệu chứng ngoài khớp

Các dấu hiệu như sốt cao, mệt mỏi toàn thân... chỉ xuất hiện khi tình trạng viêm khớp có dấu hiệu diễn tiến nặng. Tuy nhiên trong một số trường hợp viêm khớp nhiễm khuẩn thì các triệu chứng toàn thân xuất hiện rầm rộ hơn.

Giai đoạn nặng

Viêm khớp gối ít khi chuyển biến nặng vì bệnh đáp ứng tốt với các phương thức điều trị nội khoa thông thường. Nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ các trường hợp viêm khớp không được phát hiện và điều trị kịp thời dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như tràn dịch, viêm xương, vỡ sụn, xương biến dạng...

Ở giai đoạn nặng các triệu chứng viêm khớp gối bị lấn át bởi các biến chứng và cần phải được can thiệp khẩn cấp.

3. Làm thế nào để chẩn đoán bệnh lý viêm khớp gối

Chẩn đoán bệnh lý viêm khớp gối

Viêm khớp gối được chẩn đoán xác định dựa trên tiền sử, yếu tố thuận lợi, các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm hình ảnh học. Bởi các triệu chứng viêm khớp gối có thể xuất hiện ở rất nhiều bệnh lý khác nhau. Ngoài ra viêm khớp gối có thể xuất hiện đồng thời trên một bệnh nhân thì thoái hóa, loãng xương...

Hiện nay các xét nghiệm như X quang, siêu âm khớp gối được chỉ định thường quy khi bệnh nhân có các dấu hiệu nghi ngờ. Trong đó:

- X quang khớp gối: ở giai đoạn sớm thấy sưng nề phần mềm, khe khớp có thể rộng do tràn dịch. Ở giai đoạn tiếp theo có hiện tượng mất chất khoáng đầu xương, hẹp khe khớp, hình ảnh bào mòn... Giai đoạn muộn có thể thấy xương bị biến dạng.

- Siêu âm khớp gối: Đây là xét nghiệm giúp chẩn đoán và theo dõi những trường hợp có tràn dịch khớp. Đồng thời siêu âm định hướng chọc dịch khớp để làm một số xét nghiệm tìm kiếm nguyên nhân.

Ngoài các xét nghiệm thông thường, một số trường hợp đặc biệt có thể được chỉ định thêm các xét nghiệm như chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ để giúp phát hiện các tổn thương sâu.

4. Phương pháp điều trị viêm khớp gối hiệu quả nhất hiện nay

Điều trị viêm khớp gối

Điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng viêm khớp gối và điều trị nguyên nhân. Nếu có tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn thì cần sử dụng kháng sinh sớm, dẫn lưu mủ khi cần thiết và bất động khớp tương đối trong vài ngày đầu.

Hiện tại viêm khớp gối được điều trị bằng các phương pháp nội khoa cho kết quả rất tốt. Các triệu chứng thường giảm nhanh sau khoảng 3- 5 ngày sử dụng thuốc. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng khi có biểu hiện của viêm khớp gối.

Đối với những bệnh nhân có tình trạng viêm khớp nặng hoặc có sẵn có bệnh nền về khớp sẽ được xem xét sử dụng phương pháp ngoại khoa khi cần thiết.

Trên đây là những thông tin cơ bản về viêm khớp gối giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh lý này. Nếu bạn đang có các dấu hiệu của viêm khớp gối thì có thể liên hệ với ISOFHCARE để được tư vấn. Tại đây chúng tôi luôn có nhân viên trực web 24/24 để giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc. ISOFHCARE là dịch vụ liên kết uy tín giúp người bệnh có thể tiếp cận với các bệnh viện, bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại nước ta. Hiện nay có rất nhiều bệnh viện lớn trong nước đã và đang tin dùng dịch vụ ISOFHCARE như bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Dược Hà Nội, Bệnh viện Thu Cúc, Bệnh viện Xanh pôn...

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 02/11/2021 - Cập nhật 02/11/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG