Trang chủ/Bệnh xương khớp/triệu chứng của viêm khớp – dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Triệu chứng của viêm khớp – Dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Mọi người thường không chủ động đi khám khi xuất hiện các triệu chứng của viêm khớp. Một phần do sự thờ ơ, chủ quan, phần còn lại do sự thiếu hiểu biết về mức độ nguy hiểm của các biểu hiện lâm sàng tại khớp. Đã có không ít bệnh nhân phát hiện các bệnh lý ác tính ở giai đoạn muộn mặc dù các triệu chứng của viêm khớp xuất hiện từ rất sớm. Vậy nên đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của ISOFHCARE để có thể cung cấp cho mình những kiến thức hữu ích về sức khỏe.

1. Các triệu chứng của viêm khớp phổ biến không nên bỏ qua

Triệu chứng của viêm khớp xuất hiện trên top1 tìm kiếm của google khi xuất hiện yếu tố thuận lợi như thay đổi thời tiết. Mặc dù là triệu chứng phổ biến nhưng rất dễ chẩn đoán nhầm nếu không hiểu rõ bản chất của chúng. Thực tế, các bệnh lý cần được chẩn đoán dựa vào tiền sử, yếu tố thuận lợi, triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng. Tuy nhiên, bạn có thể dựa trên những triệu chứng của viêm khớp dưới đây để dễ dàng nhận diện bệnh lý.

a. Đau khớp

Đau khớp là triệu chứng có tần suất xuất hiện nhiều nhất ở tất cả các bệnh lý liên quan tới khớp hoặc ngoài khớp. Tính chất đau tùy thuộc vào từng bệnh lý:

- Trong thoái hóa khớp đau kiểu “cơ giới”. Điều này có nghĩa là bệnh nhân đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Đau thường âm ỉ và xuất hiện nhiều đợt tái phát.

- Trong viêm khớp cấp tính đau có tính chất liên tục, đau tăng dần và không thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Đau kèm thêm các triệu chứng như sưng, nóng, đỏ vùng khớp bị tổn thương.

- Trong viêm khớp dạng thấp thường đau nhiều về đêm, gần sáng kèm theo cứng khớp buổi sáng. Bên cạnh đó, đau có xu hướng lan ra hai bên và đối xứng.

- Trong các bệnh lý ác tính như ung thư xương hoặc ung thư di căn tới xương sẽ xuất hiện các cơn đau khớp âm ỉ, đau liên làm hạn chế vận động của bệnh nhân.

Đau khớp

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

b. Hạn chế vận động khớp

Đau nhức khiến bệnh nhân hạn chế vận động. Hoặc theo thời gian các tổn thương tại khớp xuất hiện nhiều cũng làm giảm sút khả năng vận động. Biểu hiện rõ rệt nhất ở những bệnh nhân lao động nặng hoặc tuổi cao.

Hạn chế vận động thường cấp tính ở bệnh nhân viêm khớp nhiễm khuẩn. Đối với các bệnh lý mãn tính như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp...hạn chế vận động chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn.

c. Khớp sưng đỏ

Khớp sưng đỏ

Khớp sưng đỏ là triệu chứng của viêm khớp làm bệnh nhân đi khám nhiều nhất. Triệu chứng này xuất hiện là do hiện tượng phản ứng viêm ở khớp với nhiều mức độ khác nhau. Đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn nhưng cũng có thể là đợt cấp của các bệnh lý khớp mãn tính khác.

d. Biến dạng khớp

Ở những bệnh nhân viêm khớp nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn tới biến dạng khớp. Nguyên nhân có thể do mọc gai xương, lệch trục hoặc thoát vị màng hoạt dịch... Phần lớn các bệnh nhân có biến xương khớp thì việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn và khả năng hồi phục thấp. Một số hình ảnh biến dạng khớp thường gặp như bàn tay lưng lạc đà, bàn tay gió thổi....

e. Teo cơ

Teo cơ là triệu chứng của viêm khớp ít gặp nhất. Bởi teo cơ chỉ xuất hiện khi bệnh nhân bị hạn chế vận động kéo dài. Thường gặp nhất ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp hoặc các bệnh lý ác tính như ung thư xương giai đoạn muộn.

Teo cơ là dấu hiệu nguy hiểm đối với các bệnh lý về khớp. Có thể nói đây vừa là triệu chứng lâm sàng vừa là biến chứng của bệnh.

f. Tiếng lạo xạo khi vận động

Tiếng lạo xạo khi vận động

Tiếng lạo xạo khi vận động ít có giá trị vì nó có thể xuất hiện ở người bình thường hoặc ở các bệnh nhân khác. Tuy nhiên ở những người bị viêm khớp tiếng lạo xạo phát ra ngay cả khi vận động rất  nhẹ nhàng. Dù không điển hình nhưng là triệu chứng góp phần định hướng chẩn đoán các tổn thương tại khớp.

2. Các biện pháp dự phòng và điều trị viêm khớp

Các triệu chứng của viêm khớp làm ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sống của người bệnh vì cơ thể luôn ở trạng thái đau nhức, khó chịu. Do đó ở những người cao tuổi hoặc người có đặc thù công việc dễ gây tổn thương khớp cần chủ động áp dụng các biện pháp dự phòng sớm.

Dưới đây là một số phương pháp dự phòng giúp hạn chế các triệu chứng của viêm khớp cực kỳ hiệu quả:

- Rèn luyện thể dục: tập luyện thể dục thể thao là một cách để các khớp dẻo dai, linh hoạt hơn. Nên tập luyện các bài tập theo từng độ tuổi để tránh những chấn thương không đáng có. Đối với những bệnh nhân có sẵn bệnh nền về khớp cần tư vấn các bác sĩ phục hồi chức năng trước khi thực hiện các bài thể dục.

- Chế độ dinh dưỡng tốt: Cung cấp đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất giúp xương chắc khỏe và kéo dài tuổi thọ của xương. Bạn không thể tránh được quy luật lão hóa của tự nhiên nhưng hoàn toàn có thể làm chậm tiến trình bằng nhiều phương thức khác nhau.

- Đối với những công việc văn phòng cần phải thay đổi tư thế thường xuyên, tránh ngồi lâu một chỗ. Đặc biệt khi làm việc luôn ngồi đúng tư thế.

 - Đối với những công việc lao động nặng nhọc thì nên duy trì một áp lực vừa phải lên khớp xương. Đồng thời khi mang vác hoặc làm việc cần thực hiện ở các tư thế chuẩn để tránh tổn thương cho khớp.

 - Khám định kỳ là phương pháp dự phòng đơn giản và hiệu quả nhất đối với tất cả các bệnh lý.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các triệu chứng của viêm khớp mà bạn đọc nên tham khảo. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các bệnh lý về khớp và có phương pháp dự phòng hiệu quả. Mọi thắc mắc về vấn đề sức khỏe, bạn đọc có thể liên hệ vào web của ISOFHCARE để được nhân viên y tế tư vấn. Tại đây luôn có nhân viên chăm sóc khách hàng, giải đáp mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế và giúp bệnh nhân tiếp cận với các bệnh viện, bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm bậc nhất trong nước.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 05/11/2021 - Cập nhật 05/11/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG