icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Tìm hiểu về rối loạn nhịp tim – Biểu hiện của bệnh tim mạch

Trong các biểu hiện của bệnh tim mạch, rối loạn nhịp tim là nhóm bệnh lý thường gặp nhất. Tuy nhiên, so với các bệnh lý tim mạch khác, người bệnh lại khá chủ quan với nhóm bệnh lý này bởi triệu chứng nhẹ nhàng của nó. Vậy rối loạn nhịp tim có thực sự đơn giản như bạn nghĩ không? Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu kỹ hơn về bệnh lý này qua bài viết dưới đây.

1. Rối loạn nhịp tim là gì?

Rối loạn nhịp tim là một trong những biểu hiện của bệnh tim mạch thường gặp, đặc trưng bởi sự bất thường về tạo nhịp hoặc dẫn truyền hoặc cả hai yếu tố này trong buồng tim. Rối loạn nhịp có thể có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Vì thế, tuy đây là một nhóm bệnh lý khá phổ biến trên lâm sàng, nhưng người bệnh lại thường chỉ phát hiện nó một cách tình cờ khi đi khám.

Tim gồm có bốn buồng: Hai buồng ở trên là nhĩ trái và nhĩ phải, hai buồng ở dưới là thất trái và thất phải. Bình thường một tín hiệu điện học được phát ra từ nút xoang nằm ở nhĩ phải và lan truyền rất nhanh qua nhĩ trái khiến chúng khử cực gần như cùng lúc làm cơ co đồng bộ. Tín hiệu này tiếp tục lan truyền xuống tâm thất làm cho thất co bóp ngay sau đó.

Bình thường, các tín hiệu sẽ đi theo một đường từ tâm nhĩ xuống tâm thất giúp tim co bóp nhịp nhàng. Trong rối loạn nhịp tim, vì một lí do nào đó, dẫn truyền không còn đồng bộ khiến các tín hiệu di chuyển thành những vòng tròn khử cực nhỏ gọi là vòng vào lại. Chính điều này gây nên những xung động hỗn loạn lên nhĩ và xuống thất làm tim co bóp bất thường.

Rối loạn nhịp thường chỉ gây triệu chứng nhẹ hoặc đôi khi không có triệu chứng. Tuy nhiên, những biến chứng của nó lại cực kỳ nguy hiểm. Những xung động bất thường khiến huyết khối dễ hình thành trong các buồng tim. Nếu huyết khối này di chuyển đến mạch vành hoặc mạch não có thể gây tắc mạch khiến người bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

2. Các loại rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là biểu hiện của bệnh tim mạch gồm nhiều bệnh lý khác nhau. Trên lâm sàng có nhiều cách chia nhưng nhìn chung, ta có thể chia thành hai nhóm bệnh lý: Rối loạn nhịp nhanh và rối loạn nhịp chậm.

a. Rối loạn nhịp nhanh

Đây là những rối loạn nhịp tim mà khi đó, tim đập nhanh hơn bình thường với tần số trên 100 lần/ phút. Dưới đây là những rối loạn nhịp nhanh thường gặp trên lâm sàng:

Rung nhĩ

Rung nhĩ

Trong rung nhĩ, tín hiệu thay vì di chuyển từ tâm nhĩ xuống tâm thất thì các tín hiệu này lan truyền lòng vòng trong nhĩ một cách hỗn loạn và làm cho nút xoang mất kiểm soát. Thay vì tạo ra một nhát bóp mạnh thì tất cả những nhát bóp nhỏ này khiến tâm nhĩ gần như rung lên. Đôi khi một trong những tín hiệu này truyền xuống tâm thất làm cho thất co bóp.

Cuồng nhĩ

Trong cuồng nhĩ, một vòng vào lại có thể khởi phát ở tâm nhĩ phải hoặc tâm nhĩ trái. Tín hiệu vào lại lặp đi lặp lại khiến nút xoang mất kiểm soát và thiết lập một chu kỳ không ngừng khiến nhĩ co bóp với tần số rất nhanh. Trường hợp này gần giống với rung nhĩ nhưng trong cuồng nhĩ, tâm nhĩ co bóp đều.

Nhịp nhanh kịch phát trên thất

Khi nguồn gốc của nhịp tim nhanh bắt nguồn từ các cấu trúc ở trên tâm thất thì người ta gọi chúng là nhịp nhanh kịch phát trên thất. Loại biểu hiện của bệnh tim mạch này có thể do nhiều cơ chế gây ra, nhưng một trong những cơ chế thường gặp nhất là vòng vào lại trong cơ tim. Tương ứng với từ "kịch phát", một cơn nhịp nhanh điển hình thường xuất hiện một cách đột ngột và cũng mất đi đột ngột.

Hội chứng Wolf-Parkinson-White (WPW)

Thông thường, nơi duy nhất tín hiệu điện có thể truyền từ tâm nhĩ xuống tâm thất là đi qua nút nhĩ thất. Nhưng trong trường hợp này, thay vì kết thúc sau khi được truyền xuống tâm thất, tín hiệu điện tự dùng một đường dẫn phụ riêng để trở ngược lại từ tâm thất đến tâm nhĩ. Chính vì thế, nó gây co tâm nhĩ trước khi nút xoang kịp phát một tín hiệu khác. Tín hiệu đi xuống nút nhĩ thất rồi tâm thất, làm tâm thất co rồi lại trở ngược lên theo đường phụ và tái diễn chu kỳ nhiều lần.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

b. Rối loạn nhịp chậm

Rối loạn nhịp chậm là những biểu hiện của bệnh tim mạch mà trong đó tim co bóp với tần số thấp hơn bình thường, dưới 60 lần/ phút. Rối loạn nhịp chậm có thể do giảm tần số phát xung của nút xoang hoặc tắc nghẽn đường dẫn truyền xung động.

Block tim

Block tim

Block tim, hay còn gọi là block nhĩ thất đặc trưng bởi sự tắc nghẽn hoàn toàn hoặc chưa hoàn toàn của xung động được truyền từ nhĩ xuống thất. Tùy vào mức độ tắc nghẽn dẫn truyền mà ta chia block nhĩ thất thành ba cấp:

- Block nhĩ thất cấp I: Lúc này, xung động từ nhĩ xuống thất chỉ bị dẫn truyền chậm trễ, người bệnh hầu như không có triệu chứng nào.

- Block nhĩ thất cấp II: Trong trường hợp này, xung động từ nhĩ xuống thất bị gián đoạn. Buồng thất có lúc nhận được xung động có lúc không nên hoạt động cũng gián đoạn theo.

- Block nhĩ thất cấp III: Đây là mức độ nặng nhất của block nhĩ thất, xung động bị tắc nghẽn hoàn toàn và không thể truyền xuống thất. Lúc này, một nhóm tế bào ở thất sẽ tạo thành ổ phát nhịp mới để duy trì sự co bóp cơ tim. Tuy nhiên, tần số của ổ phát xung này chậm hơn nhiều so với nút xoang.

Block nhánh

Đường dẫn truyền từ nút nhĩ thất xuống các buồng thất được gọi là bó His. Block nhánh là tình trạng gián đoạn dẫn truyền trên con đường này. Lúc này, bên thất nào có đường dẫn truyền sẽ co bóp sau dẫn đến tình trạng hai tâm thất co bóp không đồng thời. Tuy nhiên, block nhánh đơn thuần thường không gây triệu chứng cho người bệnh và cũng không quá nguy hiểm.

3. Rối loạn nhịp tim có biểu hiện như thế nào?

Khi bị rối loạn nhịp tim, người bệnh có thể có hoặc không có triệu chứng. Trên lâm sàng, ở nhóm không triệu chứng, ta thường thấy người bệnh vô tình phát hiện bệnh khi đi khám tổng quát hoặc thăm khám bệnh lý khác. Còn ở nhóm có triệu chứng, các triệu chứng cũng khá điển hình cho biểu hiện của bệnh lý tim mạch.

Dấu hiệu thường gặp nhất của rối loạn nhịp là hồi hộp đánh trống ngực. Người bệnh có cảm giác như tim bị lỡ nhịp hoặc có một nhát đập nhanh, mạnh bất thường. Bên cạnh đó, vì sự rối loạn co bóp cơ tim, người bệnh có thể có những biểu hiện của rối loạn huyết động như choáng, ngất, khó thở, tức ngực,… Trong trường hợp có cơn nhịp nhanh trên thất kéo dài, việc tăng tiết peptid lợi niệu nhĩ sẽ làm bệnh nhân tiểu nhiều.

Bên cạnh những triệu chứng cơ năng, ta có thể khám triệu chứng thực thể bằng cách bắt mạch hoặc nghe tim. Lúc này, ta có thể phát hiện nhịp tim không trùng với mạch đập, bắt mạch không đều, tần số thất nhanh hay chậm hơn bình thường. Ngoài những triệu chứng này ra thì các triệu chứng thực thể khác của rối loạn nhịp rất ít gặp.

Tóm lại, rối loạn nhịp tim là một biểu hiện của bệnh tim mạch không nên coi thường. Mặc dù triệu chứng của nó khá nhẹ nhàng và không ảnh hưởng sinh hoạt nhiều nhưng những hậu quả nó để lại không thể lường trước được. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, bạn cần đến gặp bác sĩ tim mạch để được thăm khám kỹ lưỡng, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp được cho bạn những kiến thức hữu ích về rối loạn nhịp tim. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh lý này, hãy liên lạc với ISOFHCARE, chúng tôi sẽ giúp bạn liên hệ với các bác sĩ và phòng khám chất lượng tốt nhất.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 30/09/2021 - Cập nhật 04/03/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG