icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Thế nào là viêm khớp gối? Nguyên nhân viêm khớp gối và nhận biết triệu chứng bệnh

“Thế nào là viêm khớp gối? Nguyên nhân viêm khớp gối và dấu hiệu nhận biết như thế nào?” ắt hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm trong thời điểm chuyển giao mùa. Tình trạng viêm khớp gối cấp tính nếu không được điều trị có thể dẫn tới mãn tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để hiểu hơn về bệnh lý viêm khớp gối các bạn có thể tham khảo bài viết này của ISOFHCARE.

1. Thế nào là viêm khớp gối?

Viêm khớp gối là một bệnh lý cấp tính, xảy ra đột ngột, có diễn tiến nhanh chóng. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm khớp gối tuy nhiên bệnh điều trị đơn giản và hiệu quả cao ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên nếu tái phát liên tục và không được điều trị kịp thời thời có thể dẫn tới mãn tính và xuất hiện các biến chứng nguy hiểm.

Viêm khớp gối có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào và kể cả những người có tiền sử khỏe mạnh. Do đó khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường tại khớp gối bạn cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

2. Nguyên nhân viêm khớp gối

Bình thường giữa các xương khi khớp nối với nhau sẽ có hệ thống lớp sụn bao phủ ở phần đầu. Bên cạnh đó, các mô hoạt dịch ở khớp gối có tác dụng sản sinh ra một số chất dịch có khả năng bôi trơn và cung cấp dinh dưỡng cho sụn. Điều này giúp cho khớp gối cử động một cách dễ dàng và tránh được tổn thương. Khi hệ thống sụn bị bào mòn, khớp gối bị khô dẫn tới các xương cọ xát vào nhau chặt hơn. Việc ma sát liên lục sẽ làm tổn thương khớp gối và kích hoạt hệ thống viêm trong cơ thể. Vì vậy bất kỳ yếu tố nào làm tổn thương lớp sụn đều có thể là nguyên nhân gây viêm khớp gối.

Theo nhiều thống kê, viêm khớp gối có tác nhân gây bệnh thường gặp nhất là do vi trùng hoặc virus. Thường gặp nhất là tụ cầu chiếm khoảng 50 -70% trường hợp. Ngoài ra có thể gặp liên cầu, phế cầu, trực khuẩn mủ xanh....

Nguyên nhân gây viêm khớp gối

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Yếu tố thuận lợi gây viêm khớp gối

Ngoài những nguyên nhân gây viêm khớp gối thường gặp thì có rất nhiều yếu tố thuận lợi thúc đẩy nhanh tình trạng viêm khớp gối. Một số yếu tốt có thể gây nên tình trạng viêm khớp gối xuất hiện ở độ tuổi rất sớm.

- Tuổi tác: Tuổi càng cao thì khả năng viêm khớp gối càng tăng. Đây là quy luật lão hóa của tự nhiên.

- Béo phì: Người béo phì có nguy cơ cao mắc các bệnh lý xương khớp trong đó có viêm khớp gối. Bởi tình trạng quá tải, lực nén lên mặt khớp tăng liên tục khiến khớp gối xuất hiện các tổn thương vi thể. Lâu dần tích tụ xuất hiện sẽ xuất hiện rất nhiều bệnh lý như viêm khớp, thoái hóa khớp...

- Yếu tố di truyền: Viêm khớp gối thường xuất hiện ở những người có cơ địa già sớm hoặc mắc các bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường,gout...

- Chấn thương: Các chấn thương khớp gối vi thể nếu lặp đi lặp lại nhiều lần có thể dẫn tới viêm khớp gối cấp tính. Đặc biệt ở những người có công việc liên quan tới các hoạt động như quỳ, ngồi xổm...

- Nghề nghiệp: Một số nghề nghiệp có khả năng cao gây viêm khớp gối như vận động viên điền kinh, bóng đá....Đây đều là những công việc có thể dẫn tới những chấn thương đầu gối liên tục.

- Có ổ nhiễm khuẩn ngoài khớp: Nguyên nhân viêm khớp gối cấp tính xuất hiện đột ngột có thể từ ổ nhiễm khuẩn ở ngoài khớp sau đó lan rộng. Đây là tình trạng phổ biến của viêm khớp gối nhiễm khuẩn.

- Thay đổi thời tiết: Thời tiết chuyển giao mùa là thời điểm mà tình trạng viêm khớp gối xuất hiện rầm rộ. Có nhiều nghiên cứu cho thấy khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi đột ngột dễ kích thích các phản ứng viêm trong cơ thể diễn ra mạnh hơn. 

 4. Triệu chứng nhận biết viêm khớp gối không thể bỏ qua

Triệu chứng viêm khớp gối

Các triệu chứng viêm khớp gối cấp tính thường rậm rộ và rất dễ nhận biết. Và tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh viêm khớp gối mà các dấu hiệu lâm sàng có sự khác biệt ở từng bệnh nhân. Một số dấu hiệu tại khớp và ngoài khớp mà bạn có thể biết như:

Tại khớp

Có thể nói đây là những dấu hiệu kinh điển của tình trạng viêm khớp gối. Đau khớp gối có tính chất cấp tính, đau nhiều, liên tục. Đau thường kèm theo các biển hiện sưng, nóng, đỏ, tràn dịch khớp gối hoặc hạn chế vận động khớp. Tuy nhiên không phải bất cứ bệnh nhân viêm khớp gối nào cũng có đầy đủ các dấu hiệu kể trên. Thông thường tình trạng đau và sưng đỏ là khá phổ biến.

Ngoài khớp

Các dấu hiệu toàn thân ít gặp. Chủ yếu xuất hiện khi có tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn như sốt cao, sốt rét run.

Viêm khớp gối được chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng và một số xét nghiệm như X quang, siêu âm khớp gối...Vì vậy khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường tại khớp gối bạn nên đi khám để được điều trị ở giai đoạn sớm. Càng để lâu tình trạng viêm khớp gối có thể chuyển biến nặng và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như tràn dịch khớp gối, thoái hóa khớp gối...

Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề sức khỏe có thể liên hệ ISOFHCARE để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi luôn có nhân viên trực web online để giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan tới sức khỏe. Hiện tại ISOFHCARE là mạng lưới kết nối giúp người bệnh tiếp cận nhanh chóng với các bệnh viện lớn  và các bác sĩ xương khớp để được điều trị tốt nhất.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 29/10/2021 - Cập nhật 29/10/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG