Trang chủ/Từ điển xét nghiệm/tầm soát ung thư vú như thế nào?/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Tầm soát ung thư vú như thế nào?

Ung thư vú là ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ. Tầm soát ung thư vú là một thói quen văn minh mà phụ nữ hiện đại nên làm quen và thực hiện định kì. Phát hiện ung thư vú ở gian đoạn sớm thì tiên lượng tốt, khả năng chữa trị cao. Các bước tầm soát bao gồm: khám vú, chụp X-Quang tuyến vú, Siêu âm vú, MRI vú,…

1. Khám vú 

Đây là bước đầu tiên và đơn giản nhất, cần làm thường xuyên nhất. Khám vú là kĩ thuật dùng tay để phát hiện các u cục bất thường hoặc mô tuyến vú không đồng đều. Khám vú bằng tay có thể được thực hiện bởi bác sĩ hoặc chính bản thân bạn.

Quy trình khám bạn cần khám cả 2 bên vú, lần lượt từng bên. Khám vú và khám hệ thống hạch. Khám theo các đường song song hay theo hình nan hoa miễn sao có thể kiểm tra toàn bộ mô vú, hạch nách 2 bên.

Tầm soát ung thư vú như thế nào?

Thông thường theo khuyến cáo, bạn nên tự khám vú mỗi tháng 1 lần để cho tay có thể làm quen với cảm giác mô vú bình thường, khi đó khi có sự thay đổi hay sự xuất hiện của khối u lạ bạn sẽ dễ dàng phát hiện hơn. 

2. Chụp X-Quang vú (chụp nhũ ảnh vú)

Chụp X-Quang tuyến vú hay còn được gọi là chụp nhũ ảnh là một xét nghiệm được chấp nhận rộng rãi trong tầm soát ung thư vú. Bản chất là chụp X-Quang, được thực hiện bằng máy chụp nhũ ảnh và đọc kết quả bởi bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh. Chụp nhũ ảnh được chi trả bởi hầu hết các loại bảo hiểm y tế. 

Tầm soát ung thư vú như thế nào?

Một vài lưu ý khi chụp X-Quang tuyến vú

  • Nên chụp tại một cơ sở cố định, giữ lại phim qua các lần chụp.
  • Khi chụp cần tránh chụp quá gần hay trong ngày hành kinh để được chất lượng ảnh tốt nhất.
  • Nếu đang cho con bú hoặc nghi ngờ có thai không nên chụp.
  • Khi chụp hệ thống máy sẽ ép vú để có thể thu được hình ảnh rõ nét nên cần chuẩn bị tâm lý rằng có thể có một chút đau đớn.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để đặt lịch khám ưu tiên tại các bệnh viện tuyến trung ương!

3. Siêu âm vú

Như mọi loại siêu âm khác, siêu âm vú sử dụng sóng âm để tái tạo hình ảnh mô tuyến vú. Cận lâm sàng này đặt biệt nhạy trong phân biết các cấu trúc đặc hay dịch, do vậy dễ phân biệt nang vú lành tính và ung thư.

Tầm soát ung thư vú như thế nào?

Trong quá trình siêu âm ngoài khảo sát hệ thống tuyến vú, siêu âm còn có thể khảo sát được hệ thống hạch xung quanh để phát hiện các hạch bất thường do tế bào ung thư có thể xuất hiện ở hạch.

Cận lâm sàng này giá thành rẻ, nhanh, dễ thực hiện.

4. Chụp cộng hưởng từ vú

Chụp cộng hưởng từ là sử dụng năng lượng từ trường và sóng âm thanh để tái tạo hình ảnh chi tiết của mô tuyến vú. 

Chụp cộng hưởng từ vú

Chụp cộng hưởng từ không phải là cận lâm sàng thường quy, thường chỉ được chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt như bệnh nhân có mô tuyến vú dầy hoặc phát hiện điểm bất thường ở các cận lâm sàng khác.

Chụp cộng hưởng từ lâu, giá thành đắt, không tiện dụng, không được khuyến cáo thường quy.

5. Tầm soát cho những đối tượng nguy cơ 

Thông thường, theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, tầm soát ung thư vú cụ thể là chụp X-Quang vú đượckhuyến cáo thực hiện thường quy hàng năm từ năm 45 -55 tuổi, sau 55 tuổi chụp 2 năm một lần. Đối với những đối tượng nguy cơ cao có thể có chút khác biệt.

Tầm soát ung thư vú như thế nào?

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư vú bao gồm:

  • Có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2
  • Có mô tuyến vú dày
  • Có người thân( ông bà ngoại, bố mẹ, anh chị em, con cái, cô, bác hoặc anh họ đầu tiên)  có đột biến gen BRCA1, BRCA2.
  • Tiền sử xạ trị vùng ngực trong độ tuổi 10-30 tuổi
  • Tiền sử ung thư theo gia đình làm tăng nguy cơ ung thư vú tổng thể 
  • Có tiền sử gia đình ở thế hệ gần mắc các rối loạn hiếm gặp như hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng Cowden hoặc hội chứng Bannayan- Riley- Ruvalcaba.

Đối với các đối tượng nguy cơ cao thì có thể bắt đầu chụp sớm hơn là tầm 40 tuổi hoặc sớm hơn tùy vào yếu tố nguy cơ, do vậy việc tham khảo ý kiến bác sĩ là vô cùng cần thiết.

Tầm soát ung thư vú thường xuyên là một việc mà chị em phụ nữ nên thực hiện để bảo vệ sức khỏe của mình. Tùy thuộc vào yếu tố nguy cơ, điều kiện mà chị em có thể áp dụng các cách thức tầm soát khác nhau, song cần tham khảo ý kiến bác sĩ thường xuyên để nhận được lời khuyên đúng đắn và hợp lí.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

ISOFHCARE | Ngày đăng 16/09/2021 - Cập nhật 16/09/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên khoa Sản

CHUYÊN MỤC CẨM NANG