Trang chủ/Sản phụ khoa/tại sao phải phải xét nghiệm nhóm máu khi mang thai?/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Tại sao phải phải xét nghiệm nhóm máu khi mang thai?

Trong quá trình khám thai, bạn sẽ được làm một số xét nghiệm máu, trong đó có xét nghiệm nhóm máu. Xét nghiệm nhóm máu áp dụng cho tất cả các phụ nữ có thai. Bạn tự hỏi tại sao phải làm xét nghiệm này, ý nghĩa của nó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xét nghiệm nhóm máu.

1. Thế nào là nhóm máu, xét nghiệm nhóm máu?

Nhóm máu của bạn được xác định bởi loại kháng nguyên trên bề mặt các tế bào hồng cầu. Kháng nguyên là những chất giúp cơ thể bạn phân biệt giữa các tế bào của chính nó và các tế bào ngoại lai, có thể nguy hiểm. Nếu cơ thể bạn nghĩ rằng một tế bào là lạ, nó sẽ bắt đầu tiêu diệt nó. 

Tại sao phải phải xét nghiệm nhóm máu khi mang thai?

Cơ thể con người có hai hệ thống kháng nguyên nhóm máu quan trọng đó là hệ ABO và hệ Rh. Xét nghiệm nhóm máu là xét nghiệm chủ yếu xác định hai hệ nhóm máu này.

Hệ nhóm máu ABO

  • Nhóm máu A có kháng nguyên A 
  • Nhóm máu B có kháng nguyên B 
  • Nhóm AB có cả kháng nguyên A và B
  • Nhóm O không có kháng nguyên A và B

Nếu máu có kháng nguyên mà cơ thể không có truyền vào cơ thể bạn thì cơ thể bạn sẽ tạo ra kháng thể chống lại nó. Tuy nhiên, trong trường hợp khan hiếm máu vẫn có thể truyền máu khác nhóm một cách an toàn. Miễn là máu bạn nhận được không có bất kỳ kháng nguyên nào đánh dấu nó là ngoại lai, cơ thể bạn sẽ không tấn công nó. Nói cách khác:

  • Những người thuộc nhóm máu O có thể hiến máu cho bất kỳ ai, vì máu của họ không có kháng nguyên. Tuy nhiên, họ chỉ có thể nhận máu từ những người thuộc nhóm máu O khác (vì máu có bất kỳ kháng nguyên nào đều được coi là ngoại lai).
  • Người nhóm máu A có thể cho người nhóm máu A khác và người nhóm máu AB. Tuy nhiên, người nhóm máu A chỉ có thể nhận máu từ các người nhóm máu A khác và người nhóm máu O.
  • Tương tự như nhóm máu A, người nhóm máu B có thể hiến máu cho người nhóm máu B khác và cá thể AB. Các người nhóm máu B chỉ có thể nhận máu từ người nhóm máu B và người nhóm máu O.
  • Người nhóm AB chỉ có thể cho máu những người nhóm máu AB khác, nhưng có thể nhận máu bất kỳ loại nào.

Tại sao phải phải xét nghiệm nhóm máu khi mang thai?

Hệ nhóm máu Rh

Hệ nhóm máu Rh chia ra thành hai nhóm chính Rh dương và Rh âm. Tỉ lệ hai nhóm máu này chênh lệch rất nhiều, chủ yếu con người mang nhóm máu Rh dương. Ở Việt Nam, tỉ lệ Rh dương khoảng 99,2%, còn lại là Rh âm. Rh âm người ta còn gọi nó là nhóm máu hiếm.

  • Rh dương tính (Rh+): Những người có nhóm máu Rh dương tính có kháng nguyên Rh trên bề mặt hồng cầu. Những người có nhóm máu Rh dương tính có thể nhận được máu Rh âm tính (Rh-): Những người có nhóm máu Rh âm tính không có kháng nguyên Rh. Những người này chỉ có thể nhận máu từ người cũng có nhóm máu Rh âm tính. 

Kết quả xét nghiệm nhóm máu khi trả về cho bạn có thể viết là A+, nghĩa là bạn nhóm máu A có Rh dương, còn ghi là A- thì bạn nhóm máu A có Rh âm. Hoặc bản kết quả xét nghiệm sẽ ghi rõ hai yếu tô ABO, Rh.

1900638367  - Tổng đài đặt lịch khám bệnh ưu tiên tại tuyến trung ương và xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM hoặc tải app ISOFHCARE để đặt lịch hẹn chủ động hơn!

2. Ý nghĩa của việc xét nghiệm nhóm máu khi mang thai

Các ông bà đã có câu “người chửa của mả”, khi mang thai tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm, nhất là trong quá trình sinh nở. Có thể xảy ra tai biến bất cứ lúc nào như vỡ tử cung, chảy máu sau sinh, tai biến trong cuộc mổ bắt bé…cần phải truyền máu gấp. Do đó bạn sẽ phải xét nghiệm máu để biết mình thuộc nhóm máu ABO Rh để dự phòng các tình huống xấu cần truyền máu, giảm thiểu nguy cơ tử vong và truyền nhầm nhóm máu.

 Ý nghĩa của việc xét nghiệm nhóm máu khi mang thai Các ông bà đã có câu “người chửa của mả”, khi mang thai tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm, nhất là t

Ngoài ra khi xác định được nhóm máu Rh, bác sĩ sẽ tiên lượng được điều gì có thể xảy ra trong thai kì của bạn. Nếu bạn Rh dương thì không có vấn đề gì đáng quan tâm. Còn khi bạn là Rh âm sẽ có một tiến trình cụ thể xác định nguy cơ cho bạn. Trường hợp em bé Rh dương tính, bạn Rh âm có nguy cơ cơ thể bạn sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại máu của em bé. Điều này thường không gây ra vấn đề gì cho lần mang thai đầu tiên của bạn, nhưng có thể ảnh hưởng đến những lần mang thai sau. Bạn có thể sẽ cần tiêm kháng thể vào tuần thứ 26 đến 28 và ở tuần thứ 34 đến 36 để bảo vệ em bé. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 28/10/2021 - Cập nhật 28/10/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ,Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên khoa Phụ khoa,Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Ngoại sản

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG