Trang chủ/Sản phụ khoa/tại sao cần phải chọc ối? chọc ối có nguy hiểm không?/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Tại sao cần phải chọc ối? Chọc ối có nguy hiểm không?

Mặc dù chọc ối có thể cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của em bé, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu những rủi ro của chọc ối và chuẩn bị cho kết quả.

 

Chọc ối là một thủ thuật xâm lấm, trong đó nước ối được lấy ra khỏi tử cung để xét nghiệm hoặc điều trị. Nước ối là chất lỏng bao quanh và bảo vệ em bé trong suốt thai kỳ. Chất lỏng này chứa tế bào, vật chất di truyền thai nhi và nhiều loại protein khác nhau. Mặc dù chọc ối có thể cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của em bé, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu những rủi ro của chọc ối và chuẩn bị cho kết quả.

Bác sĩ ISOFHCARE cung cấp cho bạn một số thông tin sau đây

1. Tại sao cần phải chọc ối?

Nhiều nguyên nhân dẫn đến bác sĩ và bạn cân nhắc quyết định chọc ối. Trong đó:

Tại sao cần phải chọc ối? Chọc ối có nguy hiểm không?

Tại sao cần phải chọc ối?

- Xét nghiệm di truyền: lấy một mẫu nước ối và xét nghiệm nhiễm sắc thể, xét nghiệm gen để tìm một số bệnh nhất định, chẳng hạn như hội chứng Down. 

- Xét nghiệm trưởng thành phổi của thai nhi: lấy một mẫu nước ối và xét nghiệm để xác định xem phổi của em bé có đủ trưởng thành để chào đời hay không.

- Chẩn đoán nhiễm trùng bào thai: Đôi khi, chọc ối được sử dụng để đánh giá em bé có bị nhiễm trùng hoặc bệnh tật khác hay không. 

- Điều trị đa ối: Nếu bạn tích tụ quá nhiều nước ối trong khi mang thai (đa ối), gây nguy hiểm cho bạn và thai nhi chọc ối có thể được thực hiện để rút một lượng nước ối ra khỏi tử cung.

- Kiểm tra huyết thống cha con: Chọc ối có thể thu thập DNA từ thai nhi sau đó có thể được so sánh với DNA từ người cha tiềm năng. Tuy nhiên khi kiểm tra ra mà không đúng với mong muốn thường người mẹ sẽ có suy nghĩ không muốn giữ đứa trẻ. Do đó nhiều cơ sở y tế không làm xét nghiệm chọc ối với mục đích xác định huyết thống cha con.

2. Chọc ối di truyền

Chọc ối với mục đích xét nghiệm di truyền là lý do hàng đầu thai phụ cần phải làm thủ thuật này. Chọc ối di truyền có thể cung cấp thông tin về cấu tạo di truyền của thai nhi. Nói chung, chọc ối di truyền được thực hiện khi kết quả xét nghiệm có thể có tác động đáng kể đến việc quản lý thai kỳ “giữ thai hay đình chỉ thai”.

Tại sao cần phải chọc ối? Chọc ối có nguy hiểm không?

Cân nhắc khi chọc ối di truyền

Chọc ối di truyền thường được thực hiện từ tuần 15-20 thai kỳ, thường 16 – 18 tuần. Chọc ối được thực hiện trước tuần 15 của thai kỳ có liên quan đến tỷ lệ biến chứng cao hơn.

Dưới đây là những trường hợp cân nhắc chọc ối di truyền:

- Kết quả nguy cơ cao từ xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Nếu kết quả xét nghiệm NIPT, Douple test, Triple test là bất thường hoặc nguy cơ cao, bạn và bác sĩ có thể cân nhắc chọn chọc ối để xác nhận chắc chắn thai nhi có hoặc không mắc bệnh di truyền.

- Lần mang thai trước có bất thường di truyền. Ví dụ nếu lần mang thai trước mắc hội chứng Down, bạn sẽ có chỉ định chọc ối ở lần mang thai này để xác đinh chắc chắn di truyền của em bé

- Tiền sử gia đình có tình trạng di truyền cụ thể, hoặc bạn đời của bạn hoặc chính bạn là người mang bệnh di truyền. Ví dụ như bệnh thiếu máu tan máu bẩm sinh thalassemia

- Những phát hiện bất thường trên siêu âm. Chọc ối để chẩn đoán hoặc loại trừ các tình trạng di truyền khi siêu âm hình thái học thai nhi phát hiện bất thường.

3. Những rủi ro có thể gặp phải khi chọc ối

Chọc ối là một thủ thuật xâm lấn nên sẽ có rủi ro khi thực hiện bao gồm:

- Sảy thai. Chọc ối trong tam cá nguyệt thứ hai có nguy cơ sẩy thai nhẹ - khoảng 0,1 đến 0,5%. Nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ sảy thai cao hơn nếu chọc ối trước 15 tuần của thai kỳ.

- Rỉ ối. Hiếm khi nước ối bị rò rỉ qua âm đạo sau khi chọc ối. 

- Vết thương do kim. Trong khi chọc dò ối, em bé có thể di chuyển một cánh tay hoặc chân vào đường đi của kim. Tuy nhiên, chấn thương kim nghiêm trọng là rất hiếm.

Tại sao cần phải chọc ối? Chọc ối có nguy hiểm không?

- Nhạy cảm Rh. Hiếm khi, chọc ối có thể làm cho các tế bào máu của em bé đi vào máu của mẹ. Nếu bạn có máu Rh âm tính, bạn có thể sẽ được tiêm globulin miễn dịch Rh (anti D) sau khi chọc dò nước ối. Điều này sẽ ngăn cơ thể bạn sản xuất kháng thể Rh có thể đi qua nhau thai và làm hỏng các tế bào hồng cầu của thai nhi.

- Nhiễm trùng ối, tử cung. Rất hiếm khi chọc ối có thể gây nhiễm trùng tử cung và nhiễm trùng ối

- Tăng nguy cơ lấy truyền chéo: Nếu bạn bị HIV/AIDS thì có thể truyền sang con bạn trong quá trình chọc dò nước ối.

Hãy nhớ rằng, chọc ối di truyền thường được đưa ra khi kết quả xét nghiệm có thể có tác động đáng kể đến việc quản lý thai kỳ. Cuối cùng, quyết định chọc ối di truyền là tùy thuộc vào bạn. Các bác sĩ sản phụ khoa, các bác sĩ di truyền của bạn có thể giúp bạn cân nhắc tất cả các yếu tố trong quyết định.

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 02/12/2021 - Cập nhật 02/12/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ,Chuyên khoa Phụ khoa,Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Ngoại sản

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG