icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Sự khác nhau cơ bản của hai loại thuốc tránh thai hàng ngày

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc tránh thai hàng ngày với tên khác nhau, bạn không biết loại nào với loại nào, cách phân biệt chúng ra sao để chọn thuốc phù hợp cho mình. Ở đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những điều cơ bản nhất giúp bạn phân biệt và chọn lựa.

Dù nhiều tên thuốc tránh thai khác nhau nhưng thuốc tránh thai hàng ngày cũng chỉ có 2 loại chính.

1. Thuốc tránh thai phối hợp

Thuốc tránh thai phối hợp là thuốc tránh thai hàng ngày có chứa phối hợp 2 loại hormon của estrogen và progesteron với hàm lượng vừa đủ để ngăn ngừa sự rụng trứng. Loại này bán trên thi trường có 2 loại vỉ. Vỉ 28 viên có 21 viên có chứa thuốc hormon và 7 viên giả dược màu khác thường chứa sắt. Vỉ 21 viên chỉ có 21 viên chứa hormon và không có 7 viên giả dược.

Thuốc tránh thai phối hợp trên thị trường có bán với nhiều tên khác nhau như New Choice, Marverlon, Drosperin, Regulon, Rosepire, Rigevidon, Estraceptin…

Thuốc tránh thai phối hợp tuyệt đối không được dùng cho những phụ nữ đang cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vì thuốc tránh thai phối hợp tuy không làm thay đổi chất lượng sữa nhưng làm giảm số lượng sữa, không phù hợp với phụ nữ đang cần nhiều sữa để nuôi con giai đoạn đầu.

Thuốc tránh thai dạng phối hợp cũng tuyệt đối không được dùng cho những phụ nữ mắc các bệnh bị ảnh hưởng bởi estrogen như huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới, rối loạn đông máu, bệnh gan tiến triển, ưng thư phụ khoa, đái tháo đường… Trước khi quyết định dùng biện pháp tránh thai nào bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa đang điều trị bệnh cho bạn.

Sự khác nhau cơ bản của hai loại thuốc tránh thai hàng ngày

2. Thuốc tránh thai chỉ chứa progesteron

Thuốc tránh thai chỉ có thành phần progesteron là thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có hormon progesteron, không có estroenn. Thuốc này thường chỉ có vỉ 28 viên thuốc giống nhau chứa hormon.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progesteron trên thị trường có bán với các tên như Avalo, Embevin, Exluton, Newlevo…

Thuốc tránh thai chỉ chứa progesteron rất phù hợp với phụ nữ đang cho con bú. Vì loại này không làm giảm số lượng sữa và không làm thay đổi chất lượng sữa. 

Thuốc tránh thai chỉ chứa progesteron

3. Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả cao nhất

Bạn luôn bắt đầu uống viên thuốc tránh thai vỉ đầu tiên vào ngày đầu của chu kì kinh nguyệt. Sau đó bạn uống theo thứ tự của vỉ thuốc, ngày một viên, vào một giờ cố định. Thường bạn nên chọn uống vào buổi tối, trước khi đi ngủ, đặt báo thức hàng ngày để tránh trường hợp quên thuốc làm mất tác dụng của thuốc. 

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả cao nhất

Vỉ 28 viên: bạn uống thuốc theo tứ tự viên thuốc đến hết 28 viên của vỉ đầu tiên. Hôm sau bạn uống luôn sang vỉ tiếp theo mà không cần quan tâm đến ngày đầu của kinh nguyệt vào hôm nào, rồi uống theo thứ tự. Bạn bắt buộc phải uống hết 28 viên vỉ trước thì mới được sang vỉ tiếp theo. Hãy nhớ vỉ 28 viên loại nào cũng uống theo nguyên tắc này.

Vỉ 21 viên: bạn uống theo thứ tự viên thuốc đến hết 21 viên của vỉ đầu tiên. Sau đó bạn nghỉ uống thuốc 7 ngày, thường sẽ có kinh nguyệt trong 7 ngày này Đến ngày thứ 8 bạn uống viên thuốc đầu tiên của vỉ thuốc tiếp theo, rồi tiếp tục uống theo thứ tự của vỉ thuốc. Lưu ý viên thuốc đầu tiên của vỉ thuốc tiếp theo luôn không phụ thuộc vào ngày đầu của kinh nguyệt mà luôn phụ thuộc vào vỉ thuốc trước đó.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để Hỏi bác sĩ MIỄN PHÍ, bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhanh nhất từ các chuyên gia y tế hàng đầu của tất cả các chuyên khoa và hoàn toàn ẩn danh!

4. Trường hợp quên thuốc thì xử lý như thế nào?

Trường hợp quên 1 viên thuốc, thời gian quên chưa đến 12h, phát hiện ra bạn uống ngay viên thuốc đó, càng sớm càng tốt, còn viên thuốc tiếp theo bạn vẫn uống vào giờ cố định cũ. Bạn không cần bổ sung thêm các biện pháp tránh thai khác. Trường hợp quên 1 viên nhưng quá 12h thì bạn vẫn uống như trên nhưng bạn cần dùng thêm biện pháp tránh thai khác trong vòng 48h sau đó.

Trường hợp bạn quên 2 viên thuốc, bạn cần uống bù 1 viên ngay khi phát hiện ra, sớm nhất có thể được. Ngày hôm đó vẫn uống 1 viên theo lịch cũ, các ngày hôm sau vẫn uống như bình thường. Nhưng bạn phải dùng thêm biện pháp tránh thai bổ sung như bao cao su trong 7 ngày sau khi quên thuốc.

Trường hợp quên thuốc thì xử lý như thế nào?

Trường hợp bạn quên nhiều viên hơn thì vỉ thuốc đó không còn tác dụng tránh thai, bạn bắt buộc dừng vỉ thuốc đang dùng chuyển sang sử dụng biện pháp tránh thai khác như bao cao su. Sau đó bạn vẫn muốn sử dụng lại thuốc tránh thai hàng ngày thì ngày đầu của kì kinh sẽ bắt đầu ngay vỉ mới.

Tóm lại để dùng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả cao, an toàn nhất thì bạn chọn được loại thuốc tránh thai phù hợp với bản thân mình và cần tuân thủ nghiêm ngặt thời gian dùng thuốc để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

ISOFHCARE | Ngày đăng 22/07/2021 - Cập nhật 17/11/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ,Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Ngoại sản,Chuyên khoa Phụ khoa,Chuyên khoa Phụ sản

CHUYÊN MỤC CẨM NANG