icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Sốt kết hợp phát ban: tình trạng bệnh cấp tính hay gặp tại cộng đồng

Mọi lứa tuổi từ người già- trẻ nhỏ, nam giới- nữ giới đều có thể mắc phải tình trạng sốt kết hợp phát ban. Bệnh có biểu hiện đa dạng và do nhiều nguyên nhân gây nên. Khi bệnh tiến triển, kéo theo đó hình thái các ban cũng biến thể theo. Nắm vững những thông tin cơ bản về triệu chứng phát hiện ra sốt kết hợp phát ban cũng là một trong những bước đầu để bạn phòng ngừa bệnh tiến triển nặng. Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sốt kết hợp phát ban

Bệnh nhân sốt và phát ban.

Bệnh nhân sốt và phát ban.

Sốt có kết hợp với phát ban cấp tính trên da là tình trạng lâm sàng hay gặp tại cộng đồng, biểu hiện này gặp ở mọi lứa tuổi đặc biệt là ở trẻ em. Sốt và phát ban do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do nguyên nhân nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn, cũng như có nhiều cách tiếp cận khác nhau.

Bệnh nhân có biểu hiện của sốt và phát ban luôn luôn là một thách thức trong công tác chẩn đoán, chăm sóc và điều trị. Tuy nhiên, khi ban tiến triển các hình thái của ban cũng có thể thay đổi và các bệnh phát ban cũng có nhiều biến thể, ví dụ phát ban trong nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu, trong giai đoạn đầu là ban xuất huyết, tiếp theo bạn có thể tiến triển thành ban hoại tử với vùng ngoại vi chuyển sang màu tím đỏ, nhưng vùng trung tâm đỏ. Nếu bệnh ổn định ban sẽ nhạt màu dần từ vùng ngoại vi đến vùng trung tâm của ban.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

2. Các dạng tổn thương của ban

Ban dát đỏ.

Ban dát đỏ.

Bệnh có sốt và phát ban có thể phân loại theo cách thức phát ban như phát ban theo tuần tự hoặc không, hoặc theo hình thái của bạn như bạn kết hợp sẩn đỏ (maculopapular) ở trung tâm và ngoại vi có tróc vẩy (desquamative), ban mụn nước (vesiculobullous), mày đay (urticarial), ban sẩn, ban xuất huyết, loét, hoặc dạng đóng vảy. Đối với các bệnh cụ thể, cần xem thêm các bài chi tiết. 

Ban dát đỏ (macules): được xác định tổn thương thay đổi của một khu vực, và phẳng với mặt da. 

- Mảng (plaques): đường kính tổn thương trên 5mm, bề mặt bằng phẳng với da

- Ban tím đỏ (macules blanchable): như trong não mô cầu 

- Ban đỏ (erythematous) 

- Đào ban (exanthem subitum) 

- Bạn sẩn (papules): nổi lên trên mặt da, đường kính tổn thương < 5mm, sờ vào rắn.

- Ban dát sẩn (maculepapular): ban dát đỏ có sẩn nổi lên trên mặt da, đường kính tổn thương <5 mm. 

- Sẩn cục (nodule): tổn thương đường kính > 5 mm. 

- Phát ban mày đay (wheals, urticarial) là bạn sẩn hoặc mảng có màu hồng nhạt và có thể hình khuyên, rộng, thường xuất hiện kéo dài 24-48h ở bất kỳ vị trí nào hoặc toàn thân. 

- Ban mụn nước (vesicles) đường kính < 5mm và ban phỏng nước (bullae)

đường kính > 5mm có chứa dịch trong. 

- Mụn mủ (pustules): tổn thương nổi trên mặt da có chứa mủ... Ban mụn nước của thủy đậu hoặc herpes simplex có thể tiến triển hóa mủ. 

- Ban xuất huyết là một tổn thương do chảy máu trong da. Nếu tổn thương xuất huyết có đường kính < 3mm được gọi là chấm xuất huyết, nếu đường kính trên 3mm được gọi là nốt (ecchymoses). Nếu tổn thương xuất huyết lớn sờ thấy là do viêm thành mạch (viêm mạch) có xuất huyết kèm theo. 

- Loét là tổn thương da đến các lớp trên của lớp hạ bì. 

- Vảy là tổn thương hoại tử được phủ một lớp vỏ màu đen.

3. Các yếu tố nguy cơ của bệnh

Các yếu tố nguy cơ và dịch tễ

Yếu tố dịch tễ tại nơi sinh sống và làm việc, nghề nghiệp, cũng như các yếu tố nguy cơ mà người bệnh đã tiếp xúc, yếu tố cơ địa của người bệnh. 

- Các yếu tố dịch tễ

 • Tìm hiểu về các bệnh dịch đang có tại địa phương. 
 • Thời gian trong năm có dịch tại địa phương. 
 • Tìm hiểu về hoạt động công tác, du lịch trong thời gian gần đây và các bệnh có thể có tại vùng vừa đến.
 • Tiền sử giao tiếp với những người xung quanh và tình trạng bệnh của người đã từng tiếp xúc, nếu có thể.

Bệnh có thể do tiếp xúc với côn trùng, động vật.

Bệnh có thể do tiếp xúc với côn trùng, động vật.

- Các yếu tố nguy cơ 

 • Nghề nghiệp đang làm và các nguy cơ, ví dụ như người làm rừng liên quan với sốt mò, dịch hạch, người làm nông nghiệp có liên quan với bệnh Leptospira. 
 • Bị côn trùng, động vật cắn.
 • Các thuốc đang được sử dụng trong vòng một tháng. 
 • Tiếp xúc với vật nuôi và các động vật khác. 
 • Tiếp xúc với bệnh dễ lây truyền, đặc biệt chú ý bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Tình trạng cơ địa

 • Tình trạng miễn dịch.
 • Tình trạng tiêm chủng phòng bệnh.
 • Có các bất thường khác, đặc biệt là bệnh tim

Tình trạng phát ban có thể thay đổi, biến hóa đa dạng theo tiến triển nặng hoặc nhẹ của bệnh. Cần phát hiện sớm và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và thăm khám điều trị kịp thời để tránh những biến chứng có thể ảnh hưởng, đe dọa đến sức khở người bệnh.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 18/01/2022 - Cập nhật 18/01/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG