Trang chủ/Sản phụ khoa/siêu âm doppler trong thai kì và những điều cần biết/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Siêu âm doppler trong thai kì và những điều cần biết

Siêu âm là một cận lâm sàng được sử dụng phổ biến để đánh giá sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, đối với các thai kì bệnh lý, thai kì nguy cơ cao thì sử dụng các kĩ thuật siêu âm thường quy là chưa đủ. Khi đó, siêu âm Doppler được khuyến cáo để đánh giá sự phát triển của thai nhi để đưa ra can thiệp kịp thời.

1. Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler là một kĩ thuật được sử dụng sự phản xạ của sóng âm thanh để đo đạc các chuyển động như sự lưu thông của máu trong mạch hay nhịp tim. Qua đó có thể xác định được tốc độ và hướng chảy, lưu lượng của dòng máu.

Siêu âm doppler trong thai kì và những điều cần biết

Thông tin này có thể có ích để xác định thai nhi có phát triển bình thường không, các mô cơ quan có được tưới máu đầy đủ hay không. Siêu âm Doppler sử dụng cùng một thiết bị với siêu âm thông thường và thường được sử dụng vào quý III của thai kì hoặc với những thai kì nguy cơ cao.

2. Có an toàn khi siêu âm Doppler trong thai kì?

Về bản chất thì siêu âm Dopple là một kĩ thuật siêu âm, cơ bản dựa trên các tính chất của sóng âm, hơn nữa được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo bài bản, tuân thủ các nguyên tắc về cài đặt thông số để giảm lượng nhiệt tạo ra khi siêu âm nên đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Siêu âm doppler trong thai kì và những điều cần biết

Các máy siêu âm cũng cài các chế độ tự động tính lượng nhiệt tạo ra và các chế độ hoạt động tự ngắt sau vài phút nên không lo lắng về tác dụng phụ với thai nhi.

Tổng đài đặt lịch khám bệnh ưu tiên tuyến trung ương 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám chủ động hơn!

3. Tại sao phải siêu âm Doppler trong thai kì?

Nhìn chung thì phụ nữ mang thai cần ít nhất 2 lần siêu âm cơ bản trong suốt thai kì của họ. Lần thứ nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên để xác định số lượng thai, kiểm tra nhịp tim thai, xác định thai vẫn đang phát triển và dự đoán ngày dự sinh. Lần siêu âm thứ 2 sẽ được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ 2 để kiểm tra các bất thường hình thái và xác định chắc chắn thai nhi vẫn đnag phát triển bình thường.

Siêu âm doppler trong thai kì và những điều cần biết

Trong trường hợp các bác sĩ tìm ra được bất thường gì trong quá trình siêu âm, Doppler sẽ được sử dụng để kiểm tra sâu hơn. Siêu âm Doppler được sử dụng để kiểm tra lưu lượng máu qua nhau thai, lưu lượng máu cuống rốn của thai nhi, lưu lượng máu qua tim, lưu lượng mạch máu não để chắc chắn mọi thứ bình thường.

Nếu bất kì sự giới hạn về dòng chảy nào được tìm ra, bác sĩ có thể xác định nguyên nhân do bản thân mạch máu bị hạn chế, thiếu máu hồng cầu hình liềm hay bất đồng nhóm máu RH. Sự giới hạn lưu lượng mạch máu qua nuôi thai có thể gây ra trẻ sơ sinh nhẹ cân, chậm phát triển, còi cọc,… 

4. Khi nào bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện siêu âm Doppler một cách thường quy?

Đa thai: Khi thai phụ mang đa thai, thai kì được cho là thai kì có nguy cơ cao và sẽ được theo dõi thường xuyên với siêu âm Doppler. Thai kì đa thai thường có nhiều biến chứng như hội chứng truyền máu song thai, thai chậm phát triển chọn lọc, … Những biến chứng này có thể phát hiện sớm với siêu âm Doppler.

Siêu âm doppler trong thai kì và những điều cần biết

Bệnh lý bánh rau: Bánh rau cung cấp cho thai nhi máu, chất dinh dưỡng, oxy từ cơ thể mẹ. Do đó lưu lượng dòng chảy ở bánh rau là rất cần thiết trong việc đánh giá sự cấp máu cho thai nhi. Các bác sĩ sẽ tiến hành đo lưu lượng dòng chảy của động mạch tử cung qua đó gián tiếp thể hiện lưu lượng máu vào bánh rau. Một số bệnh lý của rau thai như rau tiền đạo, rau bám thấp, rau cài răng lược,.. siêu âm Doppler cũng sẽ được sử dụng để đánh giá vị trí bám,  mức độ xâm lấn vào cơ tử cung.

Siêu âm doppler trong thai kì và những điều cần biết

Thai kì mà mẹ có bệnh lý nền, thai kì bệnh lý như tiểu đường, tăng huyết áp, tiền sản giật, mẹ hút thuốc: những bệnh lý nền, thói quen này có thể gây co mạch máu gây nên sự giới hạn về dòng chảy đặc biệt là các mạch máu nhỏ ở rau thai nuôi thai. Sử dụng siêu âm Doppler để đánh giá ảnh hưởng của sự giới hạn dòng chảy lên sự phát triển của thai nhi được khuyến cáo thường quy ở các trường hợp này.

Thai nhi có giới hạn phát triển: khi thai nhi có các chỉ số phát triển ở dưới ngưỡng bình thường thì siêu âm Doppler được khuyến cáo để phân tích đánh giá sự phát triển của thai nhi

Siêu âm Doppler trong thai kì ngày càng được sử dụng phổ biến do giá thành hạ, bác sĩ có chuyên môn ngày càng cao, đào tạo bài bản. Ứng dụng siêu âm Doppler trong thai kì nâng cao chất lượng quản lý thai nghén đặc biệt là các thai kì nguy cơ cao.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 25/08/2021 - Cập nhật 25/08/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên khoa Sản

CHUYÊN MỤC CẨM NANG