icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đủ miễn dịch sau tiêm Vaccine

Khoảng 100 người sau tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 có khoảng 5-20 người không sinh đủ kháng thể để phòng bệnh. Xét nghiệm kháng thể sau tiêm vaccine Covid-19 là việc làm cần thiết để đánh giá khả năng sinh kháng thể kháng virus Sars-CoV-2. Cùng ISOFHCARE tìm hiểu cơ chế hoạt động của vaccine, xét nghiệm kháng thể là gì, ở đâu, đánh giá như thế nào ngay bài viết dưới đây!

[ISOFHCARE tuân thủ chỉ thị mới của Bộ Y Tế, các cơ sở y tế tạm dừng xét nghiệm Xét nghiệm SARS-COV-2 IgG, người dân có nhu cầu xin vui lòng chờ thêm hướng dẫn của Bộ Y Tế]

1. Cơ chế hoạt động của vaccine phòng Covid-19

Tất cả các vaccine phòng Covid-19 hiện nay đều có chung mục tiêu là tạo sự miễn dịch đối với virus Sars-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Nguyên lý của việc sử dụng vaccine là kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể bằng kháng nguyên (thường là bằng protein hình gai trên bề mặt của virus), được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết. Khi vaccine được đưa vào cơ thể sẽ làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Đăng ký tiêm Vaccine covid-19 như thế nào?

Tính đến 3/8, có 6 loại vaccine Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam bao gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Sinopharm, Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.6 vaccine này được điều chế dựa trên các công nghệ như: vector virus, mRNA,...đem đến hiệu quả từ 65-97%.

Thường phải mất 2 tuần sau khi tiêm phòng, cơ thể mới tạo dựng hàng rào bảo vệ (miễn dịch) chống lại virus Sars-CoV-2.

Tuy nhiên, để phát hiện cơ thể có thực sự sản sinh kháng thể chống virus Sars-CoV-2 hay không và cơ thể đã đạt được khả năng miễn dịch với virus này hay chưa, cần được đánh giá thông qua việc xét nghiệm kháng thể Covid-19.

2. Sau tiêm Vaccine làm thế nào để biết cơ thể đã đủ miễn dịch hay chưa?

Khoảng 100 người sau tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 có khoảng 5-20 người không sinh đủ kháng thể để phòng bệnh. Xét nghiệm kháng thể sau tiêm vaccine Covid-19 là việc làm cần thiết để đánh giá khả năng sinh kháng thể kháng virus Sars-CoV-2 của cơ thể. 

Thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm định lượng kháng thể sau tiêm vaccine Covid-19 là khoảng 28 ngày sau tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày đối với người sau tiêm mũi 2.

Mẫu sẽ được phân tích tại phòng thí nghiệm và cho ra kết quả sau khoảng 90 phút. Mức giá xét nghiệm từ 238.000đ.

Tổng đài đặt khám ưu tiên tại bệnh viện tuyến trung ương, đặt lịch khám tại nhà, xét nghiệm tại nhà ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM: 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt lịch chủ động hơn!

3. Xét nghiệm kháng thể ở đâu?

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm định lượng kháng thể đang dần được phổ biến rộng rãi. Nhiều cơ sở y tế uy tín tại 3 miền Bắc Trung Nam đã mở dịch vụ xét nghiệm phục vụ nhu cầu của người dân cả nước. Trong đó có:

a. Bệnh viện Chợ Rẫy - TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng xét nghiệm này nhằm đánh giá khả năng đáp ứng của cơ thể sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa vào quy trình xét nghiệm định lượng kháng thể, xét nghiệm nhằm phục vụ công tác điều trị Covid-19 cũng như hỗ trợ người dân khi có nhu cầu. 

b. Trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao Hanalab - TP.HCM

- Địa chỉ: Số 35 Trần Thị Nghỉ, Khu Cityland Center Hills, P.7, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện xét nghiệm tổng quát, test nhanh tại nhà và xét nghiệm kháng thể tại phòng khám và tại nhà nhằm đáp ứng nhu cầu định lượng kháng thể của người dân Sài Gòn.

Xét nghiệm tại nhà ở TP Hồ Chí Minh - Tiện lợi, an toàn, tiết kiệm

Phòng xét nghiệm Hanalab đạt tiêu chuẩn Phòng an toàn sinh học cấp 2 (tương đương bệnh viện), hệ thống máy móc hiện đại tương ứng với máy tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Từ Dũ..., đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm tin cậy với quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt;

- Mức giá xét nghiệm KT test SARCOVI2 IgG là 390.000đ (phí di chuyển từ 0-150.000đ tuỳ theo só lượng xét nghiệm và vị trí khu vực) 

-  1900638367 Phòng khám khuyến khích khách hàng nên đặt lịch hẹn trước ít nhất 0.5 - 1 ngày để được sắp xếp lẫy mẫu sớm nhất.

4. Một số lưu ý khác

Đặt lịch hẹn xét nghiệm trước khi tới phòng khám qua tổng đài hoặc đặt lịch chủ động trên website hoặc ứng dụng ISOFHCARE để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ đặt lịch hẹn trước tránh việc tập trung đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. 

Sau khi xét nghiệm kháng thể và có kết quả, bạn cần quay lại phòng khám gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể về kết quả và những lưu ý cần thiết khác.

Sau tiêm Vaccine làm thế nào để biết cơ thể đã đủ miễn dịch hay chưa?

Hệ miễn dịch cần thời gian để hình thành; Mặc dù các loại vaccine đang cho thấy hiệu quả cao trong việc bảo vệ con người khỏi bệnh tật nghiêm trọng do Covid-19 gây ra, nhưng theo nhiều nghiên cứu cho thấy một người đã tiêm vaccine vẫn có thể lây lan virus ngay cả khi không có triệu chứng;

Vì vậy đảm bảo biện pháp an toàn để bảo vệ bản thân và cộng đồng, bao gồm tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách, rửa tay và đeo khẩu trang là điều cần thiết.

Khuyến cáo trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như sự biến thể khó lường của các chủng virus, người dân không nên chủ quan dù được tiêm vaccine.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

IVIE | Ngày đăng 06/09/2021 - Cập nhật 03/03/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG