icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Rối loạn trầm cảm ở nam giới và những điều cần biết

Trầm cảm là một rối loạn cảm xúc phổ biến trong dân số nói chung. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể mắc trầm cảm, nhưng các triệu chứng có thể rất khác nhau. Vậy trầm cảm là gì? Trầm cảm ở nam giới và nữ giới khác nhau như thế nào? Các dấu hiệu nhận biết trầm cảm ở nam giới? Cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài biết dưới đây.

1. Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là trạng thái bệnh lý có sự ức chế mọi mặt tâm thần, tâm lý, bao gồm cảm xúc, tư duy và hoạt động. Mọi người đều sẽ có lúc cảm thấy buồn chán, mệt mỏi, thậm trí thay đổi các hoạt động thường ngày như giao tiếp, ăn uống, ngủ nhưng thường chỉ kéo dài vài ngày và có thể tự phục hồi được hoặc tự mất đi khi căng thẳng đi qua.

Rối loạn trầm cảm ở nam giới và những điều cần biết

Tuy nhiên, nếu các biểu hiện trên kéo dài trong nhiều tuần, tối thiểu là 2 tuần, có thể bạn đã mắc trầm cảm thực sự.

2. Trầm cảm ở nam giới và nữ giới khác nhau như thế nào?

Cả đàn ông và phụ nữ đều có thể bị trầm cảm nhưng sự sẵn sàng nói về cảm xúc của họ có thể rất khác nhau. Đây là một trong những lý do mà các triệu chứng trầm cảm đối với nam giới và phụ nữ cũng có thể rất khác nhau. Một số nam giới bị trầm cảm có xu hướng che giấu cảm xúc và biểu hiện bằng sự tức giận, cáu kỉnh hoặc hung hăng trong khi đa số phụ nữ tỏ vẻ buồn hoặc dễ dàng thể hiện nỗi buồn. Đàn ông bị trầm cảm có thể cảm thấy rất mệt mỏi và mất hứng thú với công việc, gia đình hoặc sở thích.

Rối loạn trầm cảm ở nam giới và những điều cần biết

Họ có thể khó ngủ hơn những phụ nữ. Đôi khi trầm cảm thể hiện bằng các triệu chứng cơ thể như tim đập nhanh hồi hộp, đau thắt ngực, đau đầu âm ỉ dai dẳng hoặc rối loạn tiêu hóa. Do đó, nhiều người đàn ông có khả năng đến gặp bác sĩ vì các triệu chứng cơ thể hơn là các triệu chứng cảm xúc.

Một số nam giới thường tìm đến ma túy hoặc rượu để cố gắng giải quyết các triệu chứng cảm xúc của mình. Nghiên cứu nhận thấy khi phụ nữ bị trầm cảm có thể có nhiều ý tưởng tự sát hơn, tuy nhiên đàn ông bị trầm cảm thì có tỷ lệ tự sát cao hơn, vì họ có xu hướng dùng các phương pháp có khả năng gây chết người cao hơn.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Các dấu hiệu nhận biết trầm cảm ở nam giới

Những người đàn ông khác nhau có các triệu chứng khác nhau, các triệu chứng trầm cảm phổ biến bao gồm:

- Tức giận, cáu kỉnh hoặc hung hăng

- Cảm thấy lo lắng, bồn chồn, hoặc cảm giác bấp bênh

- Mất hứng thú với công việc, gia đình hoặc các hoạt động từng yêu thích

- Giảm ham muốn và khả năng tình dục

- Cảm thấy buồn, "trống rỗng", “nhạt” hoặc vô vọng

- Không thể tập trung hoặc hay quên các chi tiết

Rối loạn trầm cảm ở nam giới và những điều cần biết

- Cảm thấy rất mệt mỏi, không thể ngủ hoặc ngủ quá nhiều

- Ăn quá nhiều hoặc không muốn ăn gì cả

- Suy nghĩ tự tử hoặc cố gắng tự tử

- Đau nhức cơ thể, đau đầu, chuột rút hoặc các vấn đề về tiêu hóa

- Không có khả năng đáp ứng các trách nhiệm về công việc, chăm sóc gia đình hoặc các hoạt động quan trọng khác

- Có các hành vi liều lĩnh, nguy cơ cao

- Sử dụng rượu hoặc ma túy thường xuyên

- Xa lánh gia đình và bạn bè hoặc trở nên cô lập

Không phải mọi người đàn ông bị trầm cảm đều trải qua các triệu chứng trên. Một số người chỉ trải qua một vài triệu chứng trong khi những người khác có thể gặp nhiều hơn. Do đó, chẩn đoán trầm cảm vẫn cần có ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa tâm thần. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 15/11/2021 - Cập nhật 15/11/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG