icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Rối loạn cương dương - vấn đề khó nói của nam giới

Rối loạn cương dương là một trong số những bệnh lý thường gặp trong đời sống tình dục của nam giới ngày nay. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất cần biết về bệnh lý đặc biệt này.

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung và nhu cầu sinh lý bình thường của nam giới ngày một được quan tâm, do đó, tỉ lệ bệnh nhân đến với các phòng khám nam học và than phiền về việc “trên bảo dưới không nghe” có xu hướng gia tăng so với thời kỳ trước.

1. Rối loạn cương dương là gì?

Về mặt y học, rối loạn cương dương được định nghĩa là tình trạng người nam giới không có khả năng đạt được và duy trì độ cương cứng cần thiết của dương vật để tiến hành cuộc giao hợp một cách trọn vẹn. Đây là một bệnh lý mang tính chất xã hội, tuy không gây tử vong hay cần xử trí cấp cứu nhưng về lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần của người đàn ông nói riêng và rộng hơn là cuộc sống vợ chồng, tạo nên rào cản vô hình và dễ nảy sinh mâu thuẫn giữa hai người khi mà những nhu cầu sinh lý cơ bản hằng ngày không được đáp ứng đầy đủ.Nguyên nhân gây rối loạn cương dương?

Các nghiên cứu thống kê về dịch tễ học cho thấy rối loạn cương dương xảy ra ở khoảng 19 – 64% nam giới trong độ tuổi từ 40 – 80 tuổi, tuổi càng cao, nguy cơ xảy ra rối loạn cương dương càng lớn. Điều đáng lưu tâm là bệnh lý này đang có xu hướng “trẻ hóa”, xuất hiện sớm hơn, thậm chí khi người bệnh mới 25 – 35 tuổi. Một nghiên cứu cũng dự báo rằng đến năm 2025, ước tính có khoảng 322 triệu nam giới trên toàn cầu bị rối loạn cương dương.

2. Nguyên nhân gây rối loạn cương dương?

Trước đây, nhiều quan điểm cho rằng rối loạn cương dương thuần túy là một bệnh tâm lý, chủ yếu xuất phát từ sự mặc cảm và tự ti của nam giới về khả năng của bản thân. Hiện nay, tuy 90% số bệnh nhân rối loạn cương dương có các vấn đề tâm lý đi kèm, song khoa học cũng chứng minh có đến 40% số bệnh nhân có nguyên nhân bệnh lý gây rối loạn cương. Các nguyên nhân chính gây rối loạn cương dương bao gồm:

Rối loạn cương dương là gì?

 • Nguyên nhân tâm lý: xuất phát từ những rối loạn lo âu, trầm cảm, mâu thuẫn với bạn tình và sự thiếu hiểu biết, tự ti về bản thân
 • Nguyên nhân nội tiết: suy giảm testosterone, tăng prolactin máu 
 • Nguyên nhân thần kinh: chấn thương cột sống, bệnh Parkinson, u xơ cứng củ…
 • Nguyên nhân mạch máu: giảm tưới máu dương vật, rò tĩnh mạch
 • Nguyên nhân giải phẫu: cong vẹo dương vật, lỗ đái lệch thấp hoặc cao..
 • Người có bệnh toàn thân và phải sử dụng một số thuốc ảnh hưởng đến quá trình cương dương như: bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh thận mạn tính… 

Gọi hotline 1900638367 hoặc Tải ứng dụng iSofHcare để đặt khám ưu tiên, nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi tại các Bệnh viện tuyến trung ương và các phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa.

3. Điều trị rối loạn cương dương như thế nào?

Do có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây rối loạn cương dương, việc điều trị bệnh lý này cần dựa trên nguyên nhân cụ thể và phải được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và lượng giá mức độ rối loạn một cách kỹ lưỡng. Việc tự mua và sử dụng các loại thuốc được quảng cáo trên mạng có thể mang đến những tác dụng phụ không mong muốn, “lợi bất cập hại” và ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. 

Điều trị rối loạn cương dương như thế nào?

Việc điều trị rối loạn cương dương bao gồm 3 vấn đề chính: giải quyết nguyên nhân, thuốc hỗ trợ cương dương vật và điều trị tâm lý. Nhóm thuốc ức chế PDE5 như sidenafil, tadalafil… là các thuốc được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân bị rối loạn cương dương. Tuy nhiên thuốc có những tác dụng phụ như gây chóng mặt, hạ huyết áp… và chống chỉ định sử dụng trong một số trường hợp cụ thể, đặc biệt cần hết sức lưu ý khi sử dụng trên đối tượng bệnh nhân có bệnh lý tim mạch. Do đó, việc kê đơn và liều lượng thuốc sử dụng nhất thiết cần có sự tham vấn y khoa của bác sĩ, đôi khi cần phối hợp nhiều chuyên khoa với nhau để sử dụng thuốc một cách an toàn và tránh gây nguy hiểm đến người bệnh.

Điều trị tâm lý luôn luôn cần phải được đặt ra đối với bệnh nhân rối loạn cương dương, giúp bệnh nhân giải tỏa được những căng thẳng, phiền toái, tự tin hơn vào bản thân và hỗ trợ đắc lực để nâng cao hiệu quả của việc điều trị bằng thuốc. 

Trong những trường hợp rối loạn cương dương “kháng trị”, phẫu thuật đặt dụng cụ thay thế để làm cương dương vật theo ý muốn được chỉ định nếu bệnh nhân có nguyện vọng và không có chống chỉ định đặc biệt, 

4. Lời khuyên của bác sĩ dành cho bệnh nhân bị rối loạn cương dương

Với sự phát triển của khoa học, ngày nay có rất nhiều các phương pháp điều trị rối loạn cương dương và mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh. Để thay cho lời kết, dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ dành cho bệnh nhân khi gặp phải tình trạng khó nói này: 

Lời khuyên của bác sĩ dành cho bệnh nhân bị rối loạn cương dương

 • Duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục thể thao thường xuyên, uống đủ nước (từ 2 lít/ngày) 
 • Chủ động chia sẻ vấn đề mình đang gặp phải với bạn đời để tạo sự cảm thông, thấu hiểu và cùng tìm hướng giải quyết.
 • Không tự ý điều trị rối loạn cương dương theo các quảng cáo không được kiểm chứng vì có thể dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn.
 • Có thể bổ sung một số thực phẩm có lợi đối với sức khỏe nam giới như: hàu, bào ngư, nhân sâm, đông trùng hạ thảo…
 • Khám bác sĩ chuyên khoa Nam học để được tìm nguyên nhân gây rối loạn cương dương, đánh giá mức độ của bệnh và lên phương án điều trị hiệu quả.

Cẩm nang iSofHcare cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

ISOFHCARE | Ngày đăng 07/06/2021 - Cập nhật 07/06/2021
Tham vấn y khoa:
Ths.BSNT.Đường Mạnh Long
Ths.BSNT.Đường Mạnh Long
Chuyên Khoa Thận tiết niệu,Chuyên khoa Nội tổng hợp,Chuyên khoa TT Nam học

CHUYÊN MỤC CẨM NANG