icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Quy trình khám và tiên lượng bệnh lý tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp không có những triệu chứng đặc biệt phổ biến, không có triệu chứng cụ thể ở giai đoạn đầu, tỉ lệ số người mắc phải cũng tương đối cao thế nhưng ung thư tuyến giáp được xem là bệnh lành tính. Khi đến khám, từng bước thăm khám làm như thế nào thì bác sĩ sẽ áp dụng sao cho thuận lợi và hiệu quả nhất cho người bệnh.

 

1. Bệnh lý tuyến giáp gây ảnh hưởng thế nào đến người bệnh?

Tỷ lệ thực tế đối tượng phụ nữ dễ mắc hơn đàn ông, mức độ nguy hiểm không đáng ngại như các bệnh ung thư khác.

Đối với bệnh ung thư tuyến giáp được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi là rất cao, tuy nhiên nếu ai cũng phát hiện sớm thì bệnh thì không có gì đáng nói bởi với sự phát triển âm thầm khiến cho chúng ta khó lòng nhận biết được các dấu hiệu triệu chứng ở những giai đoạn ban đầu.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào bản chất nhìn nhận của mỗi người đặc biệt điều ảnh hưởng nhiều đến mức độ nguy hiểm của bệnh chính là thời gian mà chúng ta có thể phát hiện được bệnh.  Nếu phát hiện sớm thì bệnh không nguy hiểm vì tỷ lệ điều trị khỏi bệnh là rất cao và ngược lại nếu như bệnh phát hiện muộn thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

2. Đối tượng dễ mắc các bệnh về tuyến giáp

Phụ nữ từ tuổi 40 - 50 rất dễ mắc bệnh, còn nam giới là từ 60 - 70 tuổi.

Báo cáo thống kê cho thấy nữ giới khả năng mắc bệnh cao hơn nam giới. Phụ nữ từ tuổi 40 - 50 rất dễ mắc bệnh, còn nam giới là từ 60 - 70 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở người trẻ tuổi ngày càng cao.

Bệnh có thể xảy ra với cả nam cả nữ, đặc biệt là những đối tượng 15 - 29 tuổi. Với những gia đình có người thế hệ trước mắc bệnh do đột biến gen hoặc do chế độ ăn uống không đủ iốt thì con cháu đời sau có khả năng mắc bệnh cao hơn người bình thường.

3. Các bước thăm khám và tiên lượng bệnh

Các bước thăm khám và tiên lượng bệnh

a. Khám lâm sàng

- Hỏi bệnh: hỏi tiền sử gia đình và bản thân

- Nhìn vùng cổ, mắt đánh giá độ lồi mắt, quan sát tay có run không

- Sờ phát hiện thấy nhân giáp, bướu cổ không, mạch bao nhiêu lần/phút

- Nghe: nghe kiểm tra có thấy tiếng thổi không.

b. Thăm dò chức năng

-Siêu âm đầu dò 5MH, hoặc siêu âm đàn hồi

-Điện tim

- Chụp film thường hay CT-Scan vùng cổ hay MRI hoặc CT vùng ngực

c. Xét nghiệm máu

-Xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu (chức năng gan, thận…)

-Xét nghiệm hormon giáp, TSH, Tg, Anti-Tg hoặc TrAb

- Cancitonine

d. Chẩn đoán tế bào tuyến giáp qua chọc hút kim nhỏ

- Chọc hút qua chỉ định siêu âm

- Chọc hút không qua siêu âm

- Sinh thiết lõi

- Xét nghiệm Gen

- Áp lạnh khi mổ (trong lúc mổ)

e. Chẩn đoán mô bệnh học

Được tiến hành ngay sau mổ, để xác định K giáp hoặc hóa mô miễn dịch

Khi bắt gặp những triệu chứng của ung thư tuyến giáp ở bạn hoặc người thân, bạn hoặc người thân nên đi khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa, bệnh viện phòng khám, bác sĩ nội tiết để được tư vấn, thăm khám và điều trị. Hiện nay tình hình dịch diễn biến phức tạp, đi lại khó khăn thì một phương án khác là bạn có thể đặt khám khám trực tuyến bác sĩ nội tiết để được nhanh chóng chẩn đoán và điều trị bệnh, tránh có những biến chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 17/09/2021 - Cập nhật 13/05/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG