Trang chủ/Bệnh tim mạch/quy trình khám lâm sàng tim mạch diễn ra như thế nào?/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Quy trình khám lâm sàng tim mạch diễn ra như thế nào?

Để phát hiện các bất thường của cơ thể, vai trò của thăm khám lâm sàng là không thể phủ nhận. Mội chuyên khoa sẽ có một quy trình thăm khám đặc thù và tim mạch cũng vậy. Vậy quy trình khám lâm sàng tim mạch diễn ra như thế nào? ISOFHCARE sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1. Hỏi bệnh

Khám tim mạch đòi hỏi cần phải tỉ mỉ, có phương pháp, thời gian thích hợp để cung cấp các yếu tố cần thiết giúp cho chẩn đoán. Các bác sĩ cần phải đánh giá:

Hỏi bệnh

a. Tiền sử bệnh lý

Cá nhân

Các thông tin được khai thác đều sẽ liên quan đến sức khỏe tim mạch của bạn. Bao gồm các thói quan thuốc lá, cà phê, .. và các bệnh ly, cơ địa dễ gây biến chứng tim mạch và các bệnh lý có ảnh hưởng đến điều trị như:

- Thấp tim cấp, múa giật, tinh hồng nhiệt, viêm họng tái diễn.

- Giang mai, viêm cột sống dính khớp.

- Hội chứng nhiễm trùng gợi ý một viêm nội tâm mạc.

- Đái tháo đường, lao, rối loạn tuyến giáp.

- Bệnh tiêu hóa, đặc biệt loét dạ dày tá tràng, tai biến mạch não, bệnh thận, thống phong.

Gia đình

Các bệnh lý về tim mạch của những người thân trong gia đình có thể di truyền nên người bệnh cần báo cáo đầy đủ cho bác sĩ, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp, suy mạch vành, đột tử. Tim bẩm sinh là bệnh lý có thể phát hiện trong quá trình mang thai, do đó cũng cần phải khai thác tiền sử sản khoa mẹ.

Tim bẩm sinh

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

b. Bệnh sử

Bệnh sử là những rối loạn và bệnh nhân phải đi khám, diễn tiến, điều trị và hiệu quả. Về tim mạch cần chú ý:

- Hội chứng gắng sức xảy ra sau khi đi, lên cầu thang hoặc xúc động.

- Các biểu hiện hô hấp như ho, khó thở, đau ngực, ho ra máu, viêm phế quản tái diễn.

- Các biểu hiện gợi ý tắc mạch ngoại biên.

- Dấu hiệu phù.

2. Khám thực thể

Trong quá trình thăm khám thực thể, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân bộc lộ vùng ngực để khám. Các bác sĩ tim mạch sẽ giải thích để người bệnh khỏi lo lắng và ái ngại, đặc biệt là đối với các bệnh nhân nữ trẻ tuổi.

Các bước đánh giá huyết động gồm xác định nhịp tim, nhịp thở, đo huyết áp, nhiệt độ sẽ do điều dưỡng thực hiện.

a. Quan sát

Trong quá trình hỏi bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành quan sát đồng thời. Dưới các nhìn tổng quát của một người có kinh nghiệm, bác sĩ lâm sàng sẽ nhìn thấy các biểu hiện liên quan bệnh lý tim mạch như:

- Khó thở liên tục, bệnh nhân phải ngồi tựa vào ghế để thở.

- Xanh tím toàn thể hay chỉ ở 2 gò má, môi, đầu chi.

- Các đầu ngón tay chân hình dùi trống.

- Vàng nhẹ kết mạc mắt, cung già giác mạc.

- Sốt dựa theo lời khai của bệnh nhân và kẹp nhiệt độ.

Về tim mạch, các dấu hiệu đặc trưng là sự biến dạng của lồng ngực làm gù vẹo cột sống. Các biểu hiện bất thường tại tim mav mạch máu như dấu chạm mỏm, dấu đập của quai động mạch chủ trên hõm xương ức và các rối loạn tĩnh mạch như:

- Tĩnh mạch cổ nổi.

- Tuần hoàn bàng hệ, phù.

b. Sờ, gõ

Các bác sĩ sẽ thực hiện áp sát lòng bàn tay trước tim để xác định vị trí mỏm tim và các dầu hiệu bất thường trước khi nghe.

Quy trình thăm khám thực thể cơ bản gồm 4 bước: Nhìn, sờ, gõ, nghe. Bước gõ ở tim mạch thường được bỏ qua vì ít giá trị so với siêu âm, X quang và đôi khi ảnh hưởng đến quả tim đang bị bệnh.

c. Nghe tim

Nghe tim

Nghe tim là giai đoạn chủ yếu của khám tim mạch lâm sàng. Các thính điểm nghe tim chính:

- Ổ động mạch chủ: Gian sườn 2 bờ phải xương ức.

- Ổ động mạch phổi: Gian sườn 2 bờ trái xương ức.

- Ở van ba lá: Ở mũi xương ức.

- Ổ van hai lá: Ở mỏm tim hay nơi mỏm tim đập.

Các chỗ nghe tim

Ngoài ra còn có thêm một thính điểm động mạch chủ ở gian sườn 3 bờ trái xương ức bên trái và lắng nghe các vùng lan của tiếng tim và tiếng thổi.

Nhờ vào khám lâm sàng, các bác sĩ tim mạch sẽ đánh giá vấn đề mà bạn đang mắc phải. Từ đó chỉ định các cận lâm sàng tim mạch để khẳng định chẩn đoán, các bệnh lý liên quan và tiến hành điều trị nội khoa hoặc can thiệp.

Các bệnh lý tim mạch thường là bệnh mạn tính và đòi hỏi tái khám thường xuyên. Quy trình khám tại mỗi bệnh viện sẽ khác nhau nhưng nhìn chung, các bước khám tim mạch đặc trưng sẽ không thay đổi. Trong các trường hợp cần cấp cứu, các bác sĩ phải tập trung vào các vấn đề chính để đưa người bệnh qua cơn nguy hiểm rồi mới tiến hành thăm khám cẩn thận.

Cận lâm sàng là kỹ thuật giúp phát hiện sớm bệnh tật nhưng không bao giờ thay thế được lâm sàng. Người bệnh khi đến khám cần hợp tác với bác sĩ và trả lời trung thực để bệnh tình được phát hiện và điều trị sớm.

Sức khỏe nói chung và bệnh lý tim mạch nói riêng là không thể chủ quan. Phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý giúp giảm tỉ lệ tử vong, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm gánh nặng cho xã hội. Chính vì vậy, mỗi người dân nên khám sức khỏe tổng quát mỗi 6 tháng một lần. Phòng khám ISOFHCARE được trang bị đầy đủ từ lâm sàng, cận lâm sàng đến điều trị. Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi đến khám tại phòng khám ISOFHCARE. Nếu có vấn đề sức khỏe, hãy liên hệ để được đặt lịch khám sớm nhất nhé!

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 07/10/2021 - Cập nhật 07/10/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG