icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Quan hệ trong kì kinh nguyệt nên hay không ?

Thời điểm quan hệ hợp lý, an toàn không chỉ đem lại sự thoải mái và yên tâm cho người trong cuộc. Quan hệ trong kì kinh nguyệt luôn là môt câu hỏi được nhiều người quan tâm dù là nam hay nữ. Liêu rằng quan hệ khi "bà dì" đang ghé thăm có làm tăng tỉ lệ viêm nhiễm, tỉ lệ có thai hay có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này hay không?

1. Quan hệ trong kì kinh có an toàn hay không?

Quan hệ trong kì kinh tăng nguy cơ viêm nhiễm đối với nữ giới. Có 2 hình thức viêm nhiễm có thể xảy ra là lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục( STDs) hoặc gây bệnh liên quan đến thay đổi hệ vi sinh âm đạo như vi khuẩn hay nấm.

Luôn tồn tại nguy cơ về bệnh lây truyền qua đường tình dục dù có đang có kinh nguyệt hay không. Dù quan hệ qua đường miệng, hậu môn hay âm đạo hay bất kì hình thức nào có tiếp xúc với chất tiết, máu, niêm mạc thì hãy luôn nhớ rằng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục từ bạn tình. 

Quan hệ trong kì kinh nguyệt nên hay không ?

Theo CDC Mỹ, ước tính có trên 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến như: Chlamydia, mụn cóc sinh dục, lậu, viêm gan B, Herpes, HIV, HPV, u mềm lây, trùng roi, giang mai,…

Cách thức duy nhất để phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục là sử dụng phương pháp rào chắn như bao cao su.

Ngoài nguy cơ lây nhiễm STDs, việc quan hệ trong kì kinh cũng làm tăng nguy cơ bị viêm âm đạo, viêm tử cung do máu kinh cũng là một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, sự ẩm ướt do kì kinh nguyệt mang lại bản thân nó thúc đẩy các yếu tố gây viêm phát triển chưa kể có sự tiếp xúc với đầu dương vật là nơi cư trú của vi khuẩn, nấm.

1900638367  - Tổng đài đặt lịch khám bệnh ưu tiên tại tuyến trung ương và xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM hoặc tải app ISOFHCARE để đặt lịch hẹn chủ động hơn!

2. Quan hệ trong kì kinh liệu có thể có thai hay không?

Một chu kì kinh được định nghĩa là từ ngày ra máu đầu tiên đến ngày trước ngày ra máu ở chu kì tiếp theo. Thông thường chu kì kinh kéo dài từ 26 đến 32 ngày, trung bình là 28 ngày.

Ngày rụng trứng là ngày mà noãn được phóng ra khỏi buồng trứng và di chuyển vào vòi tử cung để đợi tinh trùng. Noãn có thể’ chờ đợi ‘ tinh trùng trong 24h; tinh trùng có thể đợi noãn rụng trong khoảng 72h. Do vậy để ngăn thụ thai thì cần tránh quan hệ trước ngày rụng trứng 3 ngày và sau rụng trứng 1 ngày. Thông thường ngày không an toàn đối với phụ nữ có chu kì 28 ngày sẽ là từ ngày 8 đến ngày 19 của chu kì.

Quan hệ trong kì kinh nguyệt nên hay không ?

Trên lý thuyết là như vậy tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể tính chính xác ngày rụng trứng. Tính ngày rụng trứng để quan hệ chỉ nên áp dụng cho những trường hợp kì kinh rất đểu và người nữ không có bất kì yếu tố về tinh thần và cơ thể có thể gây thay đổi nội tiết. Và trên thực tế sự rụng trứng có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố như thay đổi nội tiết đột ngột, do dùng thuốc hay do’ đạt khoái cảm’  lúc quan hệ. 

Chính vì sự thay đổi thất thường đó mà người phụ nữ hoàn toàn có thể có sự rụng trứng ở bất kì thời điểm nào ngay cả khi có máu kinh và có thể mang thai dù tỉ lệ thấp. Trong mọi trường hợp trừ khi quan hệ cùng giới hoặc đang trong thời gian thả bầu thì có thể quan hệ trần bằng không thì các biện pháp tránh thai vẫn nên được sử dụng.

3. Có lợi ích nào khi quan hệ trong kì kinh hay không?

Liệu rằng quan hệ trong kì kinh có thể có lợi ích nào không? Nhìn chung quan hệ có thể có những tác động tích cực đến sức khỏe nói chung dù chưa được chứng minh qua nhiều nghiên cứu.

Quan hệ trong kì kinh nguyệt nên hay không ?

 Các lợi ích từ quan hệ trong kì kinh có thể kể đến như:

  • Thời gian hành kinh ngắn hơn do quan hệ kích thích cơn co tử cung.
  • Ít đau bụng kinh hơn.
  • Giảm stress
  • Cải thiện giấc ngủ
  • Giảm đau đầu
  • Nâng cao miễn dịch
  • Cải thiện vóc dáng

Quan hệ trong kì kinh nguyệt không hẳn là một điều cấm đoán nhưng cần nhớ các nguy cơ về viêm nhiễm, lây truyền bệnh qua đường tình dục cũng như về khả năng mang thai khi quan hệ. Sử dụng biện pháp bảo vệ, tránh thai là cần thiết để đảm bảo quan hệ an toàn và lành mạnh.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

ISOFHCARE | Ngày đăng 28/10/2021 - Cập nhật 28/10/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên khoa Sản

CHUYÊN MỤC CẨM NANG