Trang chủ/Sản phụ khoa/phụ nữ cho con bú nên dùng biện pháp tránh thai nào?/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Phụ nữ cho con bú nên dùng biện pháp tránh thai nào?

Hầu hết phụ nữ sau sinh và cho con bú đều nghĩ rằng chưa có lại kinh nguyệt thì chưa thể mang thai nên chị em thường không hỗ trợ thêm biện pháp tránh thai khác dẫn đến rất nhiều trường hợp có thai lại chỉ sau sinh vài tháng, vỡ kế hoạch. Vậy nên, phụ nữ cho con bú nên dùng biện pháp tránh thai để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

1. Thuốc tránh thai chỉ có progestin

Thuốc tránh thai chỉ có progestin là phương pháp đầu tiên phải kể đến, phù hợp với phụ nữ cho con bú. Vì thuốc chỉ chứa thành phần hormon progestin, không chứa estrogen do đó không ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa. Phụ nữ cho con bú an tâm sử dụng. Cơ chế tránh thai là progestin làm ngăn sự rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung.

Thuốc tránh thai chỉ có progestin

Thuốc tránh thai chỉ có progestin có các dạng chủ yếu hay được sử dụng là viên thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có progestin, thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA), que cấy tránh thai, dụng cụ tử cung bằng hormon Mirena. Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. 

Phụ nữ cho con bú nên dùng biện pháp tránh thai nào?Phụ nữ cho con bú nên dùng biện pháp tránh thai nào?Phụ nữ cho con bú nên dùng biện pháp tránh thai nào?Phụ nữ cho con bú nên dùng biện pháp tránh thai nào?

Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có progestin chi phí rẻ, tự chủ động sử dụng nhưng bắt buộc phải nhớ uống hàng ngày. Đối với người hay quên thì không nên sử dụng.

Đối với thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA) có tác dụng 3 tháng, que cấy tránh thai tác dụng 3 năm, dụng cụ tử cung bằng hormon Mirena có tác dụng 5 năm. Chúng có thể sử dụng trong thời gian dài như vậy nên khách hàng không thể “quên sử dụng”, rất phù hợp với những người bận rộn. Nhưng chi phí không rẻ và bắt buộc phải đến trung tâm y tế để thực hiện các thu thuật tránh thai trên.

Gọi đến tổng đài 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đăng ký khám bệnh ưu tiên tại các bệnh viện tuyến trung ương Hà Nội.

2. Dụng cụ tử cung bằng đồng

Phương pháp tránh thai phù hợp với phụ nữ cho con bú tiếp theo phải kể đến dụng cụ tử cung bằng đồng (đặt vòng tránh thai- tên thông dụng mọi người hay biết). DCTC bằng đồng là một chất dẻo nhỏ hình chữ T được quấn quanh bởi sợi dây đồng mảnh, mỏng. Có hai loại là Tcu 380 và Tcu 200. Hiện nay, Tcu 380 được sử dụng rộng rãi hơn vì khả năng tránh thai cao mà nó mang lại.

Dụng cụ tử cung bằng đồng

Dụng cụ tử cung bằng đồng có thể được đặt vào buồng tử cung người phụ nữ ngay sau sinh 48h hoặc sau sinh 4 tuần. Nó giải phóng đồng vào buồng tử cung làm cho tinh trùng chết hoặc yếu đi không thể thụ tinh được với trứng. Dù có được thụ tinh thì phôi cũng không thể làm tổ được ở buồng tử cung đã có “vật lạ” chiếm chỗ. Đồng giải phóng trực tiếp vào buồng tử cung nên nồng độ vào trong máu rất thấp, không ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng sữa, phụ nữ cho con bú hoàn toàn an tâm sử dụng phương pháp này để tránh thai.

Ngoài các biện pháp kể trên thì phương pháp triệt sản ngay trong lúc mổ lấy thai hoặc sau khi sinh đối với phụ nữ đã đủ con, không muốn sinh con tiếp theo, đặc biệt phụ nữ mổ đẻ nhiều lần thì phương pháp này hữu ích hơn cả. 

Người phụ nữ luôn bận rộn với công việc cùng với chăm con cái, nhiều khi quên mất việc tránh thai sau sinh nên nhỡ kế hoạch, điều đó thật đáng tiếc. Phụ nữ hiện đại cần phải quản lý kế hoạch bản thân chặt chẽ, nên dùng biện pháp tránh thai ngay sau khi sinh em bé. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 16/08/2021 - Cập nhật 16/08/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên khoa Phụ khoa,Chuyên khoa Ngoại sản,Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ,Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên Khoa Đa Khoa

CHUYÊN MỤC CẨM NANG