icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Bạn thấy được những gì thông qua các triệu chứng viêm khớp

Bác sĩ lâm sàng luôn chú ý tới các triệu chứng viêm khớp vì chúng là mấu chốt để phát hiện sớm và chính xác các bệnh lý về khớp. Các tổn thương viêm ở sụn, xương có thể ảnh hưởng tới một hoặc nhiều khớp, đối xứng hoặc không đối xứng. Do đó triệu chứng lâm sàng cực kỳ quan trong chẩn đoán bệnh. Hãy cùng ISOFH CARE tìm hiểu rõ hơn về các triệu chứng viêm khớp và các bệnh lý thường gặp.

1. Phát hiện sớm và chính xác bệnh lý thông qua các triệu chứng viêm khớp

Các triệu chứng viêm khớp tương đối đa dạng. Chúng có thể xuất hiện tại khớp và ngoài khớp tùy thuộc vào tổn thương và nguyên nhân gây bệnh. Do đó khi có bất kỳ một triệu chứng viêm khớp nào xuất hiện, bác sĩ lâm sàng luôn phải chú ý khai thác cẩn thận để tránh bỏ sót bệnh.

a. Đau

Đau là triệu chứng thường gặp nhất của các bệnh lý về khớp. Đau có thể xuất hiện tại khớp và quanh khớp. Đau có thể xuất hiện cấp tính, đau nhiều, đau kèm theo các biểu hiện khác như sưng, nóng, đỏ, tràn dịch khớp gối...Hoặc đau mãn tính, đau âm ỉ, liên tục trong một thời gian dài. Mỗi kiểu đau tương ứng với một bệnh lý khớp. Đau tại khớp và cạnh khớp có thể liên quan tới:

Đau là triệu chứng thường gặp nhất của các bệnh lý về khớp.

Đau là triệu chứng thường gặp nhất của các bệnh lý về khớp.

- Viêm khớp cấp tính do nhiễm trùng hoặc bệnh lý viêm do hệ thống tự miễn

- Các bệnh lý không viêm như thoái hóa, chấn thương hoặc các tổn thương nội khớp.

Đối với triệu chứng đau cần phải chú ý tính chất, vị trí, mức độ đau và các yếu tố giảm nhẹ hoặc gây tăng đau, diễn tiến cơn đau. Từ những thông tin trên, các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp có thể xác định được nguồn gốc cơn đau, khu trú các tổn thương có thể mắc phải. Cùng với các xét nghiệm cận lâm sàng sẽ giúp việc chẩn đoán trở nên dễ dàng hơn.

b. Triệu chứng cứng khớp

Cứng khớp nằm trong nhóm các triệu chứng viêm khớp phổ biến. Chúng được thể hiện bởi sự khó khăn trong cử động các khớp, nhất là vào sáng sớm. Bạn cần phải phân biệt giữa cứng khớp và hạn chế vận động của khớp. Thông thường cứng khớp thường biến mất sau khoảng 30 phút xoa bóp hoặc di chuyển nhẹ nhàng. Triệu chứng cứng khớp xuất hiện có thể gợi ý nguyên nhân sau:

- Cứng khớp xuất hiện vào buổi sáng sau một thời gian nghỉ ngơi kéo dài thường gặp trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

- Cứng khớp ở vùng thắt lưng, kéo dài >1 giờ có thể là biểu hiện của bệnh viêm cột sống

- Cứng khớp nhẹ kèm theo các biểu hiện đau âm ỉ, hạn chế vận động có thể là dấu hiệu sớm của bệnh thoái hóa cột sống.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

1900 638 367

c. Sưng khớp

Sưng, nóng, đỏ, đau là những triệu chứng viêm khớp kinh điển. Hầu như trong các đợt viêm khớp cấp tính đều có sự xuất hiện của các triệu chứng này. Tuy nhiên tùy theo từng bệnh lý mà các triệu chứng có thời gian, mức độ, vị trí và tính chất khác nhau. Trong:

- Viêm khớp nhiễm khuẩn các triệu chứng đau, sưng, nóng, đỏ rầm rộ tại vị trí khớp bị viêm. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện thêm các triệu chứng ngoài khớp như sốt cao, sốt rét run, mệt mỏi chán ăn..

- Các đợt viêm khớp cấp tính các triệu chứng sưng khớp ít rầm rộ. Bệnh có thể khởi sau những liệu pháp điều trị thông thường như chườm nóng, bóp dầu...

- Sưng khớp có thể xuất hiện sau một chấn thương trực tiếp tại khớp kèm theo vết thương.

Sưng, nóng, đỏ, đau là những triệu chứng viêm khớp kinh điển.

Sưng, nóng, đỏ, đau là những triệu chứng viêm khớp kinh điển.

d. Tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối có thể là triệu chứng viêm khớp nhưng cũng có thể là biến chứng của một bệnh lý tại khớp. Tràn dịch là do phản ứng xung huyết và tiết dịch màng hoạt dịch, thường thấy ở khớp gối. Triệu chứng tràn dịch có thể gặp ở các bệnh lý như:

- Viêm khớp gối nhiễm khuẩn

- Thoái hóa khớp gối

Tìm hiểu thêm về: 6 bệnh lý nguy hiểm bắt đầu từ triệu chứng đau xương khớp

2. Làm thế nào để chẩn đoán xác định các bệnh lý về khớp?

Ngoài các triệu chứng viêm khớp giúp định hướng chẩn đoán thì cần phải có sử phối hợp các thăm dò cận lâm sàng. Điều này giúp chẩn đoán xác định từng bệnh lý về xương khớp riêng biệt và có phương pháp điều trị hiệu quả..

Các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh thường cho rất ít thông tin. Do đó khai thác bệnh sử và thăm khám lâm sàng các triệu chứng viêm khớp cực kỳ quan trọng. Mặc dù vậy thì các xét nghiệm có vai trò hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý về khớp mang tính chất hệ thống như lupus ban đỏ, viêm cột sống dính khớp...

Chẩn đoán viêm khớp bằng các xét nghiệm hình ảnh như X quang, siêu âm khớp...giúp chẩn đoán giai đoạn và các tổn thương thực thể. Điều này có thể giúp ích trong việc chẩn đoán ban đầu, theo dõi diễn tiến và đáp ứng của bệnh.

Thực hiện thăm khám bác sĩ cơ xương khớp nếu triệu chứng kéo dài, không thuyên giảm.

Thực hiện thăm khám bác sĩ cơ xương khớp nếu triệu chứng kéo dài, không thuyên giảm.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về các bệnh lý viêm khớp. Nếu có bất kỳ biểu hiện nào xuất hiện, bạn có thể liên hệ với ISOFHCARE để được tư vấn. Không nên bỏ qua những triệu chứng viêm khớp để tránh bệnh chuyển sang mãn tính và có những biến chứng xấu. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

1900 638 367

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 04/11/2021 - Cập nhật 30/06/2022

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG