Trang chủ/Bệnh truyền nhiễm/phân biệt bệnh sốt phát ban và bệnh sởi/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Phân biệt bệnh sốt phát ban và bệnh sởi

Hiện nay, có nhiều nhiều cha mẹ vẫn lầm tưởng sốt phát ban và sởi là hai bệnh giống nhau. Đều này dẫn đến những sai lầm đáng tiếc trong quá trình chăm sóc trẻ đang mắc bệnh. Say đây ISOFHCARE sẽ phân biệt bệnh sốt phát ban và bệnh sởi qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân gây bệnh

a. Bệnh sốt phát ban

Hiện nay, bệnh sốt phát ban đa phần là do nhiễm virus thông thường, nó chiếm từ 70 - 80% các trường hợp. Và các nhóm virus đó là nhóm virus đường hô hấp, ví dụ như virus Rubella. Vì thế, có thể nói bệnh sốt phát ban là căn bệnh tương đối lành tính và không nguy hiểm đến tính mạng con người.

b. Bệnh sởi

Sởi là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, nó gây ra bởi virus thuộc giống Morbillivirus của họ Paramyxoviridae. Đây là loại virus có tính lây lan cao vậy nên rất dễ lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp trực tiếp. Và cụ thể chính là tia nước bọt người bệnh thải ra khi ho và hắt hơi. Bệnh này rất dễ tạo thành dịch và đặc biệt là ở nơi tập trung nhiều trẻ em. Dù phát ban sởi ban đầu khá lành tính, nhưng nếu bệnh tiến triển đến giai đoạn biến chứng nghiêm trọng thì sẽ có nguy cơ đe dọa đến tính mạng người bệnh.

2. Triệu chứng của bệnh

a. Đặc điểm chung của bệnh sốt phát ban và sởi

Có thể nói hai căn bệnh sốt phát ban và sởi đều giống nhau ở thời gian ủ bệnh. Và biểu hiện chung thường thấy đó là:

 • Sốt nhẹ hoặc sốt cao từ 38 – 39 độ C.
 • Người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác mệt mỏi, lừ đừ.
 • Người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu, nhức mỏi các cơ bắp.
 • Chán ăn hay bỏ bú.
 • Một số bệnh nhi có thể có biểu hiện bị nôn ói hoặc tiêu chảy.

Sốt là điểm chung của sốt phát ban và sởi

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

bBệnh sốt phát ban

Sau khi trẻ giảm sốt, trẻ em sẽ bước vào giai đoạn phát ban kéo dài từ 1 đến 5 ngày. Sau đây là những đặc điểm điển hình của bệnh phát ban thông thường: 

 • Bệnh nhân sẽ có nốt ban đỏ và sáng.
 • Ban mịn, ít sần sùi trên mặt da.
 • Ban sởi sẽ nổi đồng loạt khắp cơ thể.
 • Sau khi ban lặn thường không để lại sẹo hoặc vết thâm.

c. Bệnh sởi

Vậy bệnh sởi và bệnh sốt phát ban khác nhau như thế nào? Bạn sởi sẽ diễn biến qua 4 giai đoạn sau: ủ bệnh, khởi phát, phát ban sởi và phục hồi. Sau đây là những dấu hiệu đặc trưng của sốt phát ban sởi:

 • Ban sởi sẽ xuất hiện theo trình tự sau: Mới bắt đầu sẽ ở sau tai, sau đó sẽ lan đến mặt, dần xuống ngực, bụng và nổi kín khắp toàn thân
 • Ban dạng sẩn và gồ lên mặt da.
 • Ban sởi đôi khi gây ngứa ngáy và khó chịu cho người bệnh.
 • Khi lặn sởi sẽ để lại những vết thâm, hay còn gọi là “vằn da hổ”.

Khi bị nhiễm bệnh sởi thông thường trẻ sẽ có một trong ba triệu chứng kèm theo đó là: Chảy nước mũi, ho và mắt đỏ.

3. Biến chứng của bệnh sốt phát ban và bệnh sởi

a. Bệnh sốt phát ban 

Biến chứng sốt phát ban

Vậy biến chứng của bệnh sốt phát ban và bệnh sởi khác nhau ra sao? Bởi sốt phát ban được gây ra bởi các nhóm siêu vi thông thường nên các bệnh đều lành tính. Bệnh nhi sẽ tự khỏi bệnh từ 3 đến 5 ngày sau khi sốt phát ban nếu được:

 • Chăm sóc y tế theo đúng cách.
 • Chế độ dinh dưỡng luôn luôn hợp lý.
 • Giữ gìn vệ sinh thân thể thật sạch sẽ.

Tóm lại, sốt phát ban sẽ không để lại bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào cho trẻ em.

b. Bệnh sởi

Như bạn đã thấy, trẻ em luôn là đối tượng dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm. Vậy nên bệnh sốt phát ban sởi trẻ em cũng là đối tượng bị lây nhiễm phổ biến. Căn bệnh này tương đối nguy hiểm và có nguy cơ xuất hiện bội nhiễm sắc thể để lại biến chứng nặng nề như: 

Hầu hết các trường hợp tử vong của bệnh sởi đều bắt nguồn từ diễn tiến nghiêm trọng của bội nhiễm sởi. Và biến chứng của bệnh sởi là do virus sởi gây ra. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

 

ISOFHCARE | Ngày đăng 05/11/2021 - Cập nhật 05/11/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG