icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư được không?

Để chẩn đoán bệnh lý ung thư dạ dày cần có sự tiếp cận đa chiều từ hỏi bệnh, thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng. Trong đó nội soi dạ dày là kỹ thuật thăm dò hình ảnh không thể thiếu. Vậy nội soi dạ dày có phát hiện ung thư được không? Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư được không?

Nội soi dạ dày rất quan trọng khi bạn tiến hành tầm soát ung thư dạ dày. Chính vì thế mà không ít người hoài nghi nội soi dạ dày có phát hiện ung thư được không? Thì câu trả lời là có.

Tuy nhiên nội soi dạ dày có thể phát hiện được những hình ảnh bất thường ở thực quản và dạ dày.

Dựa vào hình ảnh đại thể của khối u có thể xác định sơ bộ là u ác hay u lành.

Dựa vào hình ảnh đại thể của khối u có thể xác định sơ bộ là u ác hay u lành.

Nhưng để chẩn đoán xác định thì cần bấm mẫu sinh thiết và làm giải phẫu bệnh. Điều này có thể thấy, nội soi dạ dày là bước đầu tiên, cơ bản nhất trong việc phát hiện và chẩn đoán ung thư dạ dày.

2. Nội soi dạ dày là gì ?

Nội soi dạ dày là kỹ thuật thăm dò hình ảnh trực tiếp, có thể đánh giá niêm mạc đường ống tiêu hóa một cách chính xác. Từ khi kỹ thuật nội soi ra đời đã có rất nhiều bệnh lý tiêu hóa được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm.

Với sự phát triển của y học đã có rất nhiều phương pháp nội soi dạ dày ra đời như nội soi dạ dày bằng ống soi mềm, nội soi dạ dày có gây mê, nội soi dạ dày bằng đường mũi... Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy vào mong muốn của người bệnh mà thực hiện.

Nguyên lý cơ bản của nội soi là sử dụng một ống nội soi mềm có gắn camera ở đầu ống và sau đó đưa vào lòng ống tiêu hóa.

Nguyên lý cơ bản của nội soi là sử dụng một ống nội soi mềm có gắn camera ở đầu ống và sau đó đưa vào lòng ống tiêu hóa.

Trong phần đầu ống nội soi ngoài camera còn có nguồn sáng, bộ phận xử lý sẽ giúp chúng ta thu được những hình ảnh rõ nét nhất của niêm mạc dạ dày. Hình ảnh thu về được hiện lên trực tiếp ở màn hình máy tính. Ngoài ra trong quá trình nội soi có thể lấy bệnh phẩm bằng cách sinh thiết, hút, chải… để làm các xét nghiệm quan trọng như giải phẫu bệnh, vi sinh, hóa sinh...

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Nội soi dạ dày được chỉ định trong những trường hợp nào?

Nội soi dạ dày là thủ thuật khả phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên thủ thuật không được sử dụng thường quy mà áp dụng cho một số các đối tượng nhất định như:

- Những người có biểu hiện về đường tiêu hóa như đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, nuốt nghẹn...

- Những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ ung thư dạ dày cao cần tiến hành tầm soát như gia đình có người bị ung thư dạ dày, polyp dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày...

-  Bệnh nhân tái khám định kỳ.

- Bệnh nhân có triệu chứng đi cầu phân đen hoặc xuất huyết tiêu hóa...

4. Nội soi dạ dày có thể phát hiện được những bệnh lý nào?

Nội soi dạ dày không chỉ được sử dụng để chẩn đoán ung thư mà nó còn phát hiện rất nhiều bệnh lý khác.

Nội soi dạ dày không chỉ được sử dụng để chẩn đoán ung thư mà nó còn phát hiện rất nhiều bệnh lý khác.

Các tổn thương có thể gặp khi nội soi ống tiêu hóa như viêm, loét lành tính, polyp, ung thư, u dưới niêm mạc... Tuy theo từng đoạn của ống tiêu hóa mà có những tổn thương khác nhau.

a. Viêm dạ dày

Khoảng 90% dân số nước ta mắc viêm dạ dày. Đây là bệnh lý phổ biến về đường tiêu hóa. Khi tiến hành nội soi dạ dày có thể thấy hình ảnh niêm mạc dạ dày bị viêm, sưng, tấy đỏ ở một khu vực nhất nào đó. Thông thường, hang vị là vị trí dễ bị viêm loét dạ dày nhất.

b. Loét dạ dày

Nội soi dạ dày là phương tiện có độ nhạy và độ đặc hiệu cao khi chẩn đoán loét dạ dày. Trên nội soi sẽ có hình ảnh các ổ loét lành tính với tính chất bờ đều, tròn, giới hạn rõ, mềm mại và nền ổ loét trơn láng. Ổ loét có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau như loét tròn, loét dọc hay loét từng mảnh nhỏ.

c. Polyp dạ dày

Nội soi là phương pháp phát hiện cũng như điều trị polyp một cách hiệu quả nhất. Polyp là một khối u lành tính lồi vào trong lòng dạ dày với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Ngoài polyp cũng có một tỷ lệ nhỏ các khối u dạ dày lành tính như u mỡ, u cơ, u thần kinh được phát hiện khi nội soi.

d. Trào ngược thực quản dạ dày

Trào ngược thực quản dạ dày được chẩn đoán chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên nội soi được chỉ định khi chẩn đoán chưa rõ ràng có dấu hiệu báo động hoặc sử dụng để theo dõi trong quá trình điều trị.

e. Ung thư thực quản

Phần lớn các bệnh nhân phát hiện ung thư thực quản nhờ vào nội soi dạ dày. Hình ảnh các khối u sần sùi, bờ không đều, nhiễm cứng và làm thu hẹp lòng ống.

Những thông tin cơ bản ở trên cũng đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc nội soi dạ dày có phát hiện ung thư được không? Để biết thêm về chi phí cũng như các địa chỉ nội soi dạ dày uy tín bạn có thể liên hệ ISOFHCARE để được tư vấn.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 14/02/2022 - Cập nhật 28/02/2022

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG