icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Những thói quen xấu dẫn đến vô sinh hiếm muộn

Bên cạnh những nguyên nhân bẩm sinh, di truyền, do bệnh lý thì một số thói quen, lối sống có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Chúng ta cũng tìm hiểu chúng để cùng phòng tránh, xây dựng một lối sống, thói quen tốt

1. Mặc quần lót không phù hợp

Quần lót là trang phục có ý nghĩa bảo vệ cơ quan sinh dục. Một số người có thói quen mặc quần lót quá chật hoặc chất liệu pha nhiều nylon. Đây là một thói quen không tốt.

Quần lót quá chật, hoặc hoa nhiều nylon sẽ gây gia tăng nhiệt độ ở cơ quan sinh dục, bí bách, khó thấm hút mồ hôi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan sinh dục, đặc biệt là ở nam giới, dẫn đến quá trình sinh tinh giảm sút.

Mặc quần lót không phù hợp

Ngoài ra thói quen này còn khiến cơ quan sinh dục dễ bị viêm nhiễm do là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Để khắc phục, cần lựa chọn quần lót có kích cỡ vừa vặn, chất liệu cotton là tốt nhất, cứ sau 6 tháng đến 1 năm cần thay mới quần lót.

2. Tắm nước nóng

Tắm nước nóng nếu thực hiện điều độ, đúng cách thì có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu tắm nước nóng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Nhiệt độ tăng cao ở cơ quan sinh dục sẽ làm giảm quá trình sản sinh tinh trùng. Để khắc phục, vào mùa đông nếu sử dụng nước nóng cần điều chỉnh nhiệt độ ở mức ấm, vừa phải. 

Gọi đến tổng đài 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để được tư vấn và đặt lịch khám ưu tiên tại các bệnh viện tuyến trung ương và các phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Thanh Hoá và Đà Nẵng!

3. Sử dụng các thiết bị thu phát sóng điện từ

Sóng điện từ có tác dụng không tốt đối với cơ thể người, đặc biệt là với cơ quan sinh dục, nhất là ở nam giới. Chúng ta thường có thoái quen để điện thoại di động ở túi quần, để laptop lên đùi. Đây là một thói quen không tốt. Cần hạn chế thời gian sử dụng, điện thoại di động không nên để vào túi quần, laptop cần đặt lên bàn làm việc.

Sử dụng các thiết bị thu phát sóng điện từ

4. Sử dụng các chất kích thích

Rượu, bia, cà phê,trà đặc, các chất ma túy,..., chúng được gọi chung là các chất kích thích. Đối với rượu, bia, cà phê hay trà, sử dụng đúng cách sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì có khả năng gây hại cho tinh trùng và trứng. Giảm chất lượng tinh trùng, chất lượng trứng. Gây ra các đột biến bất thường, có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn hoặc gây ra các dị tật thai nhi, quái thai, dị dạng.

5. Một số loại thực phẩm

Một số loại thực phẩm như đồ chiên rán, thức ăn nhanh có chứa nhiều chất béo, tinh bột. Một số loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối, nhiều gốc tự do. Thực phẩm đã qua chế biến để lưu lâu ngày. Chúng đều có thể gây độc hại đối với khả năng sinh sản.

Cần sử dụng thực phẩm tươi sống, hạn chế sử dụng cách chế biến chiên rán nướng, không nên sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn,các thức ăn nhanh nhiều tinh bột, chất béo. Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Một số loại thực phẩm Một số loại thực phẩm như đồ chiên rán, thức ăn nh

Một số thực phẩm như rau răm, có chứa chất ức chế quá trình sản sinh tinh trùng. Vì vậy không nên sử dụng nhiều rau răm khi muốn có con. Ở nam giới cần ăn tăng cường giá đô, thịt bò, thịt dê, hải sản. Ở phụ nữ cần ăn tăng cường giá đỗ, đậu tương.

6. Thói quen thủ dâm và quan hệ tình dục bừa bãi

Thủ dâm thường xuyên với tần suất cao là một thói quen không tốt, có thể dẫn đến giảm chất lượng đời sống tình dục giữa vợ chồng. Ngoài ra thủ dâm quá độ có thể dẫn đến cơ thể suy nhược, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Quan hệ tình dục bừa bãi có thể dẫn đến mắc các bệnh xã hội nguy hiểm như lậu, giang mai, HIV,... Chúng vừa ảnh hưởng đến sức khỏe và cả khả năng sinh sản. Mỗi người cần có trang bị về kiến thức để có một lối sống lành mạnh. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

ISOFHCARE | Ngày đăng 26/07/2021 - Cập nhật 26/07/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Bùi Đức Mạnh
BS.Bùi Đức Mạnh
Chuyên khoa TT Nam học

CHUYÊN MỤC CẨM NANG