icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Những lý do khiến mắt càng ngày càng tăng độ cận thị

Những năm gần đây, tỷ lệ người bị cận thị ngày càng tăng cao, không chỉ ở thành thị mà ở cả nông thôn, với lứa tuổi ngày càng trẻ hóa. Chính vì vậy, làm thế nào để mắt cận không tăng độ là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên và những người làm văn phòng hết sức quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ phương pháp để thực hiện điều này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Cận thị là gì?

Cận thị hay còn được gọi là “mắt cận”, là thuật ngữ chỉ một loại tật khúc xạ của mắt. Người bị cận thị gặp khó khăn khi nhìn xa, thường phải nheo mắt khi nhìn, hay nói cách khác, họ chỉ có thể nhìn gần. Mức độ và khoảng cách có thể nhìn được tùy thuộc vào độ cận của mỗi người. Vậy dấu hiệu dẫn đến cận thị là gì?

2. Cơ chế của cận thị

Mắt đóng vai trò là thấu kính hội tụ, có chức năng “hứng” các hình ảnh lên trên võng mạc. Ở mắt bình thường, các hình ảnh này sẽ nằm trong võng mạc nhưng ở mắt cận thì các hình ảnh này sẽ nằm ở dưới võng mạc, gây ra hiện tượng nhìn mờ, nhòe mắt, phải nheo mắt để tăng điều tiết mắt. 

3. Nguyên nhân của cận thị 

Mắt cận do mất cân bằng giữa công suất khúc xạ của mắt và chiều dài trục nhãn cầu. Thường do trục nhãn cầu dài, khiến cho ảnh không rơi vào đúng võng mạc. Một số bệnh lý như giác mạc hình chóp khiến cấu trúc và độ cong của nhãn cầu thay đổi cũng gây ra cận thị. 

Gọi hotline 1900638367 hoặc Tải ứng dụng iSofHcare để đặt khám ưu tiên, nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi tại các Bệnh viện tuyến trung ương và các phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa.

4. Những lý do khiến mắt càng ngày càng tăng độ cận thị

Có rất nhiều lý do dẫn đến mắt cận, đồng thời, chúng cũng khiến cho mắt ngày càng tăng độ cận thị, trong đó chủ yếu là các nguyên nhân khiến mắt phải tăng sự điều tiết như:

  • Đọc sách, xem ti vi quá nhiều: Làm việc trong thời gian dài và với cường độ lớn khiến mắt luôn bị căng thẳng, khiến cho mắt tăng độ cận nhanh chóng.

  • Học tập, làm việc, sử dụng điện thoại trong môi trường thiếu ánh sáng: Một số bạn trẻ có thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, khi đã tắt hết đèn phòng, đây là thói quen rất có hại cho đôi mắt vì khiến mắt phải tăng áp lực điều tiết. 

Những lý do khiến mắt càng ngày càng tăng độ cận thị

  • Tư thế ngồi học, làm việc sai: Khoảng cách nhìn từ mắt đến sách, màn hình quá gần khiến cho mắt quen với khoảng cách gần, sau đó một thời gian dài mắt sẽ khó điều chỉnh về khoảng cách tiêu chuẩn. 

  • Bàn ghế học đường không đúng tiêu chuẩn: Không chỉ ảnh hưởng đến khoảng cách nhìn giữa mắt của học sinh tới bảng, sách vở mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống xương khớp, gây vẹo, gù cột sống.

  • Không thư giãn cho mắt: Khi mắt căng thẳng trong thời gian quá dài mà không có phương pháp cải thiện điều này thì độ cận chắc chắn sẽ tăng, đặc biệt trong lứa tuổi học sinh, sinh viên. 

  • Sử dụng kính không đúng độ, thấp hơn hoặc cao hơn so với độ cận thực tế: Khiến mắt luôn phải điều tiết quá độ. 

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin A, vitamin C, kẽm và các vi chất cần thiết khác; không đi khám mắt định kỳ; không sử dụng kính bảo hộ khi đứng ngoài nắng to;... cũng ảnh hưởng đến thị lực và góp phần làm tăng độ cận.

5. Phương pháp thư giãn mắt hiệu quả

Như đã nêu trên, bạn có thể thấy rằng, yếu tố chính khiến cho mắt cận bị tăng độ là mắt luôn trong tình trạng phải tăng điều tiết, gây ra hiện tượng mỏi mắt, nhìn mờ, nhìn nhòe. Sau đây là một số phương pháp giúp thư giãn cho đôi mắt của bạn:

a. Quy tắc 20-20-20

Đây là phương pháp rất phổ biến, đã được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả, giúp mắt thư giãn trong quá trình làm việc. 20-20-20 có nghĩa là: Cứ sau mỗi 20 phút làm việc, bạn hãy dành 20 giây để nhìn vào một vật ở cách bạn 20 feet (tương đương với 6m). Điều này sẽ giúp mắt bạn của bạn khỏe mạnh dù phải làm việc nhiều giờ với máy tính hoặc tài liệu.

b. Massage cho mắt

Một lưu ý nhỏ trước khi thực hiện các thao tác này là hãy giữ đôi tay của bạn sạch sẽ. Nếu không sẽ khiến cho da mặt của bạn bị mụn và thậm chí tăng nguy cơ nhiễm trùng cho mắt.

Bước 1: Xoa nóng 2 bàn tay và úp lòng bàn tay lên mắt. Hơi ấm từ bàn tay sẽ giúp mắt bạn thư giãn. Lặp lại thao tác này khoảng 3-5 lần.

Bước 2: Dùng ngón giữa và ngón trỏ mỗi bàn tay miết hình vòng tròn quanh mắt theo hướng từ trong ra ngoài sau đó làm ngược lại. Mỗi lần bạn miết khoảng 5 vòng. 

Bước 3: Ấn vào các điểm trên cung mày, hốc mắt, đuôi mắt và trên xương gò má. Thao tác này giúp tăng lưu thông máu tới mắt, giảm căng thẳng cho mắt cận.

Bước 4: Lặp lại bước 1 để kết thúc bài massage.

Các thao tác trên có thể làm trong thời gian ngắn nhưng rất hiệu quả. Bạn có thể áp dụng trong lúc nghỉ giải lao, trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Kiên trì thực hiện trong 1 tháng, bạn sẽ thấy đôi mắt của mình không chỉ ít bị mỏi hơn mà còn sáng khỏe hơn rất nhiều. 

c. Không sử dụng điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại, máy tính sẽ khiến ảnh hưởng đến mắt của bạn, đặc biệt đối với những ai bị cận thị thì càng cần lưu tâm điều này hơn hết. Không chỉ vậy, ánh sáng xanh còn có thể gây đau đầu, rối loạn giấc ngủ. Không sử dụng điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ 2 tiếng sẽ giúp mắt cận không bị tăng độ, đồng thời giúp bạn có giấc ngủ ngon và nạp đầy đủ năng lượng cho một ngày tiếp theo. 

Có rất nhiều lý do khiến mắt cận ngày càng tăng độ mà trong đó chủ yếu đến từ các thói quen không lành mạnh và không có phương pháp thư giãn cho mắt. Hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp can thiệp đúng lúc sẽ giúp bạn phòng ngừa tăng độ cận thị!

Cẩm nang iSofHcare cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

 

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 07/06/2021 - Cập nhật 10/01/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG