Trang chủ/Bệnh tuyến giáp/những lưu ý về liệu pháp hormon khi sử dụng lâu dài đối với bệnh nhân tuyến giáp/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Những lưu ý về liệu pháp hormon khi sử dụng lâu dài đối với bệnh nhân tuyến giáp

Người bệnh cắt toàn bộ tuyến giáp do ung thư khi sử dụng lâu dài liệu pháp hormon thay thế cần chú ý về tác dụng phụ. 

1. Tác dụng phụ của liệu pháp hormon gây ảnh hưởng đến?

Tác dụng phụ của liệu pháp hormon (levothyroxin) trên các cơ quan đích, chủ yếu là tim và xương, ở những bệnh nhân cần điều trị levothyroxin ức chế lâu dài vẫn còn gây tranh cãi. Việc ức chế bài tiết TSH bằng liệu pháp levothyroxin có gây ra sự gia tăng lưu hành levothyroxin hay không và có dẫn đến chứng cường giáp trên lâm sàng hoặc quá mức phải được đánh giá thêm.

Tác dụng phụ của liệu pháp hormon (levothyroxin) trên các cơ quan đích, chủ yếu là tim và xương

2. Tác dụng phụ của liệu pháp levothyroxin trên xương

Liệu pháp ức chế TSH bằng liệu pháp levothyroxin có thể liên quan đến mức độ mất xương (đặc biệt ở vỏ não và ở phụ nữ sau mãn kinh). Chuyển hóa canxi và các dấu hiệu của sự thay đổi xương ở phụ nữ trên khi điều trị bằng levothyroxin không khác nhau dù có hoặc không có ức chế TSH. Phụ nữ có nồng độ TSH ức chế gây ra mức độ mất xương đáng kể ở phụ nữ sau mãn kinh, nhưng không phải ở phụ nữ tiền mãn kinh. Điều trị thay thế estrogen nên được xem xét đặc biệt ở phụ nữ mãn kinh với điều trị levothyroxin ức chế lâu dài.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Tác dụng phụ của liệu pháp levothyroxin trên tim

Ức chế TSH lâu dài có liên quan đến tăng nhịp tim về đêm và ban ngày, nhịp nhĩ sớm thường xuyên, tăng chỉ số khối thông thường thất trái và chức năng tâm thu, dùng beta-blocker sẽ cải thiện đáng kể những bất thường này.

Ở những bệnh nhân trên 50 tuổi, liều levothyroxin hàng ngày thường phải giảm và phải được theo dõi cẩn thận để tránh tác dụng phụ trên tim. Liệu pháp ức chế levothyroxin là an toàn và không có tác dụng phụ đối với sự trưởng thành của xương, chiều cao cuối cùng và sự phát triển của tuổi dậy thì ở trẻ em.

3. Kết luận

Điều trị levothyroxin là một liệu pháp suốt đời ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Nó được điều chỉnh cho từng bệnh nhân theo tình trạng lâm sàng của họ. Ở những bệnh nhân được chữa khỏi, mục đích của trị liệu là duy trì nồng độ TSH huyết thanh trong phạm vi thấp. Ở những bệnh nhân mắc bệnh dai dẳng hoặc tái phát, mục đích là duy trì sự ức chế TSH nhưng để tránh chứng cường giáp quá mức. Nên sử dụng liều ức chế levothyroxin tối thiểu có thể. Tác dụng bất lợi của liệu pháp levothyroxin là tối thiểu cả về tim và xương; tuy nhiên, levothyroxin có thể làm nặng thêm các rối loạn tiềm ẩn khác. Việc sử dụng lâu dài hormon thay thế gây khối u thứ hai hay ung thư khác vẫn còn nhiều tranh cãi.

Hiện nay tình hình dịch diễn biến phức tạp, đi lại khó khăn nếu bạn cảm thấy lo lắng về tình hình bệnh của mình thì một phương án khác là bạn có thể đặt khám khám trực tuyến bác sĩ nội tiết để được nhanh chóng chẩn đoán và điều trị bệnh, tránh bệnh có những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 15/09/2021 - Cập nhật 15/09/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG