icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Những điều cần biết về thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA))

Với thuốc tiêm, việc chuẩn bị mang thai hàng tháng trong cơ thể phụ nữ không xảy ra. Không có sự phóng thích của noãn hoặc sự dày lên của nội mạc tử cung. Chu kỳ kinh nguyệt dần dần dừng lại sau khi ra máu bất thường trong một thời gian.

 

1. Thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA) là gì?

Thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA) là một phương pháp tránh thai chỉ chứa progesteron, thuốc có thể được tiêm dưới da hoặc tiêm bắp (thường là mông hoặc bắp tay). Nó ngăn cản quá trình mang thai bằng cách giải phóng từ từ hormon progesteron nhân tạo vào cơ thể. Mỗi liều thuốc tránh thai dạng tiêm có tác dụng trong ba tháng, hết ba tháng cần tiêm một liều mới. 

1. Thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA) là gì?

Cơ chế thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA) cũng giống như các thuốc tránh thai chỉ chứa progestin khác (thuốc uống tráanh thai hàng ngày chỉ chứa progestin, que cấy tránh thai, vòng tránh thai nội tiết Mirena) đều là ngăn không cho rụng trứng và làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung ngăn chặn tinh trùng xâm nhập.

2. Ưu điểm và nhược điểm của thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA)

Ưu điểm:

- Thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA) hiệu quả cao, tỉ lệ tránh thai đạt trên 99%.

- Không cần sử dụng hàng ngày như thuốc uống, tiêm một lần có tác dụng trong 3 tháng. 

- Giảm số lượng máu kinh, giảm đau bụng kinh và giảm căng thẳng trước kì kinh nguyệt.

- Giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

- Có thể sử dụng trong các trường hợp không thể dùng thuốc ngừa thai có estrogen như nhức đầu migrain liên quan với estrogen, đang dùng thuốc chống co giật, thiếu máu hồng cầu liềm (Sicle cell anemia), lớn tuổi và có hút thuốc lá…

Nhược điểm:

- Buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

- Sạm da, rụng tóc, tăng cân, đau vú

- Không phòng được các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), cần dùng thêm bao cao su.

- Rối loạn kinh nguyệt, vô kinh.

Gọi đến tổng đài 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đăng ký khám bệnh ưu tiên tại các bệnh viện tuyến trung ương Hà Nội.

3. Sau khi tiêm thuốc tránh thai không có kinh nguyệt có phải bị vô sinh không?

Sử dụng thuốc tiêm có thể dẫn đến không có kinh nguyệt (vô kinh) vì: Bình thường mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ chuẩn bị cho quá trình thụ thai sẽ sản xuất một lượng hormon estrogen và progesteron vừa đủ, làm cho nội mạc tử cung trở nên dày và mềm. Nếu trứng không thụ tinh trong tháng đó, lớp nội mạc tử cung sẽ bong và tống ra ngoài dưới dạng máu kinh.

Sau khi tiêm thuốc tránh thai không có kinh nguyệt có phải bị vô sinh không?

Với thuốc tiêm, việc chuẩn bị mang thai hàng tháng trong cơ thể phụ nữ không xảy ra. Không có sự phóng thích của noãn hoặc sự dày lên của nội mạc tử cung. Chu kỳ kinh nguyệt dần dần dừng lại sau khi ra máu bất thường trong một thời gian. Khi người phụ nữ ngừng sử dụng thuốc tránh thai dạng tiêm, cơ thể bắt đầu chuẩn bị cho quá trình thụ thai và máu kinh lại tiếp tục trở lại.

Thuốc tiêm không dẫn đến vô sinh. Sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai dạng tiêm, người phụ nữ có thể mang thai. Thời kỳ mang thai thường xảy ra từ 7-10 tháng kể từ lần tiêm cuối cùng.

4. Đối tượng sử dụng được thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA)

Đây là một phương pháp tránh thai an toàn để duy trì khoảng cách giữa các lần mang thai nên hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều sử dụng được, trừ trường hợp mắc các bệnh lý nội khoa, đang sự dụng thuốc một số loại thuốc kháng virus…không nên sử dụng. Nếu bạn đang có vấn đề gì sức khỏe mà muốn sử dụng phương pháp tránh thai này, bạn cần tham vấn bác sĩ điều trị để xem xét và quyết định bạn có phù hợp với thuốc tránh thai dạng tiêm không.

Đối tượng sử dụng được thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA)

Thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA) cũng có thể được sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú (sau sinh 6 tuần) vì nó không ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng sữa mẹ. 

5. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA)

Tốt nhất tiêm liều đầu tiên thuốc tránh thai ( DMPA) trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt hoặc ngay sau phá thai, sẩy thai hoặc bất cứ lúc nào trong vòng 21 ngày hậu sản mà không cho con bú. 

Cũng có thể bắt đầu ở bất cứ thời điểm nào nếu biết chắc là không có thai nhưng cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 7 ngày kế tiếp. Sau 3 tháng tiêm nhắc lại mũi tiếp theo.

So với các biện pháp tránh thai khác, thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA) hiệu quả cao, có giá cả phải chăng, khoảng 200.000VNĐ một lần tiêm, tùy từng cơ sơ y tế có sự giao động giá khác nhưng chênh lệch không nhiều. Bạn có thể cân nhắc sử dụng biện pháp tránh thai này.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

ISOFHCARE | Ngày đăng 16/08/2021 - Cập nhật 16/08/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Phụ khoa,Chuyên khoa Ngoại sản,Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ

CHUYÊN MỤC CẨM NANG