Trang chủ/Sản phụ khoa/những điều cần biết về siêu âm vú/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Những điều cần biết về Siêu âm vú

Siêu âm vú là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến, không còn xa lạ đối với phụ nữ. Mặc dù vậy, nhiều chị em phụ nữ vẫn chưa thật sự hiểu về vai trò quan trọng của siêu âm vú.

1. Thế nào là siêu âm vú?

Siêu âm vú là một thủ thuật an toàn, không đau, phù hợp với mọi đối tượng, sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh bên trong vú của bạn. Sóng âm thanh dội lại từ các bề mặt trong cơ thể bạn và "tiếng vọng" được ghi lại để tạo video hoặc hình ảnh. Siêu âm vú cung cấp hình ảnh bên trong vú của bạn. Siêu âm vú có thể cung cấp thêm thông tin về những vùng nhỏ cần quan tâm trong vú mà khó có thể nhìn thấy chi tiết trên phim chụp xquang tuyến vú.

Những điều cần biết về Siêu âm vú

2. Khi nào cần siêu âm vú

Các bác sĩ có thể đề nghị siêu âm vú vì nhiều lý do khác nhau. Một số phổ biến nhất là:

- Kiểm tra xem một khối u ở vú là một u nang vú chứa đầy chất lỏng (thường không phải là ung thư) hay một khối rắn (có thể cần xét nghiệm thêm).

- Kiểm tra vú khi có bất thường ở vú sau khi sinh, có thể là áp xe vú hay viêm vú.

- Kiểm tra kỹ hơn một khu vực đáng ngờ được phát hiện trên hình ảnh chụp X quang tuyến vú tầm soát ung thư vú.

- Kiểm tra vú của phụ nữ mang thai khi có bất thường vì chụp xquang tuyến vú ít khi sử dụng trong thời kì mang thai. Tuy nhiên khi khám vú và siêu âm vú nghi ngờ ung thư vú cao, chụp quang tuyến vú cũng được sử dụng ở phụ nữ có thai với liều bức xạ rất thấp và có thể che chắn vùng bụng.

- Siêu âm vú được sử dụng để hướng dẫn lấy mô sinh thiết đúng vị trí vùng u vú bất thường. Sau đó, các bác sĩ giải phẫu bệnh có thể đánh giá mô dưới kính hiển vi để xác định xem khối u có phải là ung thư vú hay không.

- Kiểm tra khi nghi ngờ túi độn ngực bị vỡ.

Những điều cần biết về Siêu âm vú

1900638367  - Tổng đài đặt lịch khám bệnh ưu tiên tại tuyến trung ương và xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM hoặc tải app ISOFHCARE để đặt lịch hẹn chủ động hơn!

3. Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm vú?

Bạn có thể ăn uống như bình thường trước khi làm siêu âm vú. Nhưng vào ngày siêu âm, bạn đừng bôi bất kỳ loại kem dưỡng hay phấn bột nào lên bầu ngực của bạn. Những chất này có thể cản trở việc thu được hình ảnh rõ nét từ bài kiểm tra. Mặc quần áo mà bạn có thể cởi ra dễ dàng vì khi siêu âm vú bạn sẽ cởi quần áo từ thắt lưng trở lên để có thể siêu âm.

4. Quy trình siêu âm vú

Khi siêu âm bạn sẽ cởi quần áo từ thắt lưng trở lên, sẽ thay áo choàng hoặc áo choàng mở ra phía trước. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn tháo đồ trang sức để nó không ảnh hưởng đến hình ảnh.

Trong quá trình siêu âm, bạn nằm trên bàn. Bác sĩ bôi một loại gel tan trong nước lên vùng da  cần kiểm tra. Gel không gây hại cho da hoặc làm ố quần áo của bạn. 

Những điều cần biết về Siêu âm vú

Siêu âm vú mất khoảng 10 đến 20 phút để hoàn thành. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ lau sạch lớp gel trên da của bạn. Bạn có thể mặc quần áo và đợi lấy kết quả ngay lúc đó hoặc kết quả sẽ gửi về phòng khám ban đầu của bạn. Bạn tiếp tục thực hiện lịch trình khám tiếp theo.

Diễn giải kết quả siêu âm vú: Bác sĩ siêu âm sẽ xem xét các hình ảnh và gửi báo cáo cho bác sĩ khám ban đầu của bạn (thường bác sĩ sản phụ khoa). Sau đó, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về kết quả của bạn và xem xét bạn có thể cần làm thêm các xét nghiệm khác không.

5. Những rủi ro khi siêu âm vú là gì?

Siêu âm vú sử dụng sóng âm thanh - không phải bức xạ - để tạo ra hình ảnh. Không có rủi ro nào được biết đến của công nghệ siêu âm. Trong một số trường hợp, việc giải thích kết quả siêu âm của bạn có thể dẫn đến các xét nghiệm bổ sung (chẳng hạn như sinh thiết). Các xét nghiệm bổ sung này có rủi ro riêng, bác sĩ sẽ tư vấn và thảo luận với bạn để đưa ra phương án tốt nhất.

Siêu âm vú an toàn, cung cấp nhiều ý nghĩa về vấn đề vú và chi phí không quá cao thường khoảng 100.000- 300.000 vnđ, dao động tùy từng cơ sở y tế. Do đó, hiện nay khi bạn có vấn đề vú thường siêu âm vú sẽ là chỉ định đầu tiên của các bác sĩ.

 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 28/10/2021 - Cập nhật 28/10/2021
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên khoa Ngoại sản,Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Phụ khoa,Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG