icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Những dấu hiệu vô sinh phổ biến ở nữ giới

Những dấu hiệu vô sinh phổ biến ở nữ giới phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh. Bạn gái đang trong độ tuổi sinh sản cần để ý các dấu hiệu sau để có thể thăm khám khi cần thiết tránh những biến chứng nặng nề về sau.

1. Vô sinh là gì? Những nguyên nhân gây vô sinh phổ biến ở nữ giới

Vô sinh được định nghĩa là khi một cặp vợ chồng quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nào sau 12 tháng nhưng vẫn không có thai - Theo WHO - Tổ chức Y tế Thế giới. 

Khoảng 40% các trường hợp vô sinh có nguyên nhân ở nam giới, 40% có nguyên nhân ở nữ giới, 10% là do cả hai bên và 10% vô sinh không rõ nguyên nhân. Muốn điều trị vô sinh, cả vợ lẫn chồng cần phải đi khám để phát hiện nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị hợp lý.

Vô sinh là gì? Những nguyên nhân gây vô sinh phổ biến ở nữ giới

Vô sinh là gì? Những nguyên nhân gây vô sinh phổ biến ở nữ giới

Thông thường, chỉ có khoảng 15% là vô sinh không rõ nguyên nhân, còn đa phần đều có nguyên nhân. Theo thống kê, những nguyên do gây vô sinh phổ biến như rối loạn rụng trứng (40%); lạc nội mạc tử cung (25-50%); u xơ tử cung( 5-10%); cơ quan sinh sản bị tổn thương do viêm nhiễm, chấn thương. Với mỗi nguyên nhân khác nhau thì sự biểu hiện lâm sàng, người bệnh đều cảm nhân được những triệu chứng khác nhau từ biểu hiện trên sự bất thường về chu kì kinh nguyệt, rối loạn tình dục hay tiết dịch âm đạo…

2. Chu kì kinh nguyệt không đều

Chu kì của phụ nữ trung bình kéo dài 28 ngày. Con số này có thể dao động vài ngày được coi là bình thường, miễn sao những chu kì là gần tương tự nhau. Ví dụ, một phụ nữ chu kì thông thường là 35 ngày, chu kì sau là 31 ngày và 35 ngày với chu kì kế tiếp…cũng có thể được coi là chu kì kinh nguyệt bình thường.

Chu kì kinh nguyệt không đều: dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Chu kì kinh nguyệt không đều: dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Những phụ nữ mà chu kì thay đổi nhiều đó là những người mà không thể ước lượng được khi nào thì ‘bà dì’ ghé thăm. Tình trạng kì kinh không đều có thể liên quan đến vấn đề về nội tiết, hoặc hội chứng buồng trứng đa nang. Tất cả những nguyên nhân này đều có thể dẫn đến tình trạng vô sinh.

1900 638 367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - ISOFHCARE để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 638 367

3. Đau bụng khi hành kinh

Hầu hết phụ nữ đều trải qua đau bụng kinh. Tuy nhiên đau bụng trong kì kinh nguyệt thường không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Những người phụ nữ mà đau nhiều khi rụng dâu, đau quằn quại thậm chí nghỉ học hay nghỉ làm thì coi chừng rất có thể đang bị lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân gây vô sinh phổ biến chiếm từ 25-50%.

4. Vô kinh

Vô kinh: dấu hiệu vô sinh phổ biến ở nữ giới

Vô kinh: dấu hiệu vô sinh phổ biến ở nữ giới

Kinh nguyệt là bằng chứng của một sức khỏe sinh sản bình thường. Do vậy những phụ nữ vô kinh không rõ nguyên nhân, vô sinh nguyên phát phần lớn ảnh hưởng đến sự sinh sản. Những yếu tố như stress, tập luyện nặng có thể dẫn đến mất kinh. Nếu bạn không có kinh nguyệt trong một vài tháng thì cần đi khám bác sĩ.

5. Triệu chứng của rối loạn hormone

Những dấu hiệu của rối loạn hormone của phụ nữ có thể chỉ ra các vấn đề tiềm ẩn với khả năng sinh sản. Buồng trứng là cơ quan sản xuất hormone sinh sản của phụ nữ, rối loạn hormone có thể cảnh báo tình trạng bất thường chức năng nội tiết của buồng trứng.

Bạn nên lựa chọn các bệnh viện khám chữa vô sinh uy tín để được thăm khám với bác sĩ giỏi, dày dạn kinh nghiệm, lâu năm, mát tay trong chuyên ngành vô sinh hiếm muộn. Mọi thắc mắc hoặc cần ISOFHCARE hỗ trợ đặt khám bạn có thể gọi tới tổng đài 1900 638 367.

1900 638 367

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 01/06/2022 - Cập nhật 01/06/2022
Tham vấn y khoa:
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
BS.Nguyễn Thị Phương Anh
Chuyên khoa Sản,Chuyên khoa Phụ sản

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI ISOFHCARE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG