Trang chủ/Vaccine Covid-19/những câu hỏi thường gặp khi tiêm vaccine ngừa covid-19/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Những câu hỏi thường gặp khi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Tôi có thể mắc bệnh COVID-19 do tiêm vaccine COVID-19 không?, Lợi ích mà tôi nhận được sau khi tiêm vaccine COVID-19 là gì?, Những vấn đề tôi gặp phải khi tiêm vaccine COVID-19 là gì?, ...Đây là một số thắc mắc thường gặp của mọi người khi tiêm vaccine, cùng ISOFHCARE tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!

1. Tôi có thể mắc bệnh COVID-19 do tiêm vaccine COVID-19 không?

KHÔNG. Tất cả các loại vaccine COVID-19 không chứa virus còn sống và không có khả năng gây bệnh COVID-19, do đó vaccine COVID-19 không thể khiến bạn mắc bệnh COVID-19.

Tất cả các vaccine ngừa COVID-19 đang phát triển đều được kiểm tra nghiêm ngặt bằng các thử nghiệm lâm sàng và sẽ chỉ được cấp phép hoặc phê duyệt nếu vaccine giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Tôi có thể mắc bệnh Covid-19 do tiêm vaccine Covid-19 không?

Cách thức hoạt động của vaccine

Vaccine COVID-19 dạy cho hệ miễn dịch của chúng ta cách nhận biết và chiến đấu với chủng virus gây bệnh COVID-19. Thường phải mất 2 tuần sau khi chủng ngừa để có thể tạo dựng hàng rào bảo vệ (miễn dịch) chống lại virus gây bệnh COVID-19. Điều đó có nghĩa là một người vẫn có thể mắc COVID-19 trước hoặc ngay sau khi tiêm chủng, sau đó phát bệnh do vaccine chưa có đủ thời gian để phát huy khả năng bảo vệ. 

Mặc dù, COVID-19 có hiệu quả rất cao nhưng không bảo vệ được 100%, có một số ít người vẫn có nguy cơ mắc COVID-19 dù rất thấp, nhưng bệnh thường nhẹ, không diễn biến phức tạp hoặc tử vong.

Tại một số địa điểm tiêm yêu cầu người dân có kết quả test COVID-19 trước khi tiêm chủng, để đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Một người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ là 2 tuần sau khi tiêm mũi thứ hai của vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNtech hoặc Moderna, hoặc 2 tuần sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 loại tiêm 1 liều của Johnson & Johnson's Janssen.

Tổng đài đặt lịch khám bệnh tuyến trung ương và xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM 1900638367 hoặc tải app ISOFHCARE để đặt lịch hẹn chủ động hơn.

2. Lợi ích mà tôi nhận được sau khi tiêm vaccine COVID-19 là gì?

- An toàn và hiệu quả:

Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 là cách an toàn nhất giúp cơ thể bạn chống lại virus Sars-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đòng thời giúp ngăn ngừa khả năng mắc bệnh nặng ngay cả khi bị nhiễm COVID-19.

Những điều cần biết về Xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19

- Bảo vệ những người xung quanh

Những người nằm trong đối tượng hoãn tiêm vaccine COVID-19 (tiền sử dị ứng nặng với thành phần của vaccine, người mắc các bệnh mạn tính, người cao tuổi, trẻ em, trẻ sơ sinh...) chưa được tiêm vaccine để bảo vệ. Việc tiêm vaccine COVID-19 còn giúp bảo vệ những người xung quanh khỏi COVID-19 (Điều này còn được gọi là Miễn dịch cộng đồng).

Miễn dịch cộng đồng, nghĩa là có đủ số lượng người trong cộng đồng được bảo vệ khỏi bị nhiễm bệnh dịch vì họ đã từng nhiễm bệnh hoặc đã từng được tiêm chủng ngừa virus gây bệnh. Miễn dịch cộng đồng làm cho bệnh dịch khó lây lan từ người sang người. Thậm chí nó còn bảo vệ những đối tượng không thể tiêm chủng. 

- Được tham gia nhiều hoạt động

Sau khi tiêm Vaccine đầy đủ, có thể tham gia nhiều hoạt động hơn do đã có hệ miễn dịch phòng thủ. Nhiều quốc gia đã và đang triển khai "hộ chiếu vaccine" - cho phép những người đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 được tự do đi lại và tham gia nhiều hoạt động khác.

- Vaccine miễn phí cho tất cả mọi người

Hiện nay, vaccine COVID-19 đã dần phổ biến rộng rãi và hoàn toàn miễn phí cho mọi người. CDC khuyến cáo nên tiêm vaccine COVID-19 ngay khi tới lượt. Bất cứ ai đều có thể đăng ký tiêm Vaccine COVID-19.

3. Những vấn đề tôi gặp phải khi tiêm vaccine COVID-19 là gì?

Triệu chứng thường gặp sau tiêm vaccine 

Có thể sẽ gặp những phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19, thường ở mức độ nhẹ đến trung bình, như sưng, đỏ tại vị trí tiêm, sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ hoặc đau khớp. Tuy nhiên, các phản ứng này là một dấu hiệu tốt cho thấy vaccine và hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn đang hoạt động

Các triệu chứng sau tiêm thường kéo dài không quá 1 tuần. Một số người có thể sẽ không gặp các phản ứng sau tiêm.

Những vấn đề tôi gặp phải khi tiêm vaccine COVID-19 là gì?

Triệu chứng hiếm gặp sau khi tiêm vaccine

Có ít khả năng vaccine có thể gây ra phản ứng dị ứng nặng. Phản ứng dị ứng nặng thường xảy ra trong vòng vài phút đến một giờ sau khi tiêm một liều vaccine. Vì lý do này, các chuyên gia tiêm chủng yêu cầu người tiêm phải ở lại điểm tiêm chủng để theo dõi sau tiêm.

CDC đã khẳng định rằng các lợi ích miễn dịch mà vaccine mang lại lớn hơn nhiều so với nguy cơ tác dụng phụ. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng khi tiêm vaccine COVID-19.

Xuất hiện các dấu hiệu sau tiêm vaccine cần làm gì?

Đối với các trường hợp khẩn cấp (có dấu hiệu nặng bất thường sau tiêm) nên đến ngay Cơ sở y tế gàn nhất để được hỗ trợ kịp thời. Nếu không nằm trong các trường hợp khẩn cấp, nhưng thắc mắc về tiêm vaccine, gặp dị ứng sau tiêm, sốt dai dẳng sau tiêm...có thể khám bệnh trực tuyến với Bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn chăm sóc ngay tại nhà. 

Khám bệnh trực tuyến là gì?

4. Sau khi tiêm vaccine tôi có cần phải thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y Tế nữa không?

Có, Những người đã được tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ vẫn nên tiếp tục thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y Tế. 

Sau khi tiêm vaccine tôi có cần phải thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y Tế nữa không?

Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Không tụ tập: Đông người.

Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Hãy tiêm ngừa vaccine kết hợp với thực hiện thông điệp 5K vì sự an toàn của chính bản thân và cộng đồng. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 08/10/2021 - Cập nhật 08/10/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG