icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Những ai có nguy cơ cao mắc biến chứng của bệnh cúm?

Cúm là một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do virus cúm gây nên. Triệu chứng thông thường của bệnh cúm bao gồm sốt, có thể kèm theo gai rét, ho, đau họng, chảy nước mũi, đau cơ, và mệt mỏi. Tuy nhiên, bệnh có thể trở thành nặng hoặc gây nên các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở những nhóm nguy cơ cao. Vậy ai sẽ nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc các biến chứng của bệnh cúm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Người trên 65 tuổi 

  Người trên 65 tuổi có nguy cơ cao phát triển các biến chứng của bệnh cúm so với người trẻ tuổi khỏe mạnh. Người trên 65 tuổi có hệ miễn dịch suy giảm và thường mắc các bệnh kèm theo như. Vì vậy, họ rất dễ bị nhiễm virus cúm và khi nhiễm sẽ biểu hiện triệu chứng nặng và kéo dài.

1900638367  - Tổng đài đặt lịch khám bệnh ưu tiên tại tuyến trung ương và xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM hoặc tải app ISOFHCARE để đặt lịch hẹn chủ động hơn!

2. Người đang mắc các bệnh mạn tính

Hen phế quản

Ngay cả khi bệnh hen ở mức độ nhẹ hoặc được kiểm soát bằng thuốc, người bị hen phế quản vẫn dễ gặp các biến chứng của bệnh cúm. Đường hô hấp của người bị hen phế quản rất nhậy cảm với các kích thích qua đường hô hấp như khói, bụi, vi khuẩn, và đặc biệt là virus cúm. Virus cúm có thể làm khởi phát hoặc nặng hơn cơn hen trên các bệnh nhân này. Mặt khác, người mắc hen phế quản dễ tiến triển thành viêm phổi sau khi bị nhiễm virus cúm.

Những ai có nguy cơ cao mắc biến chứng của bệnh cúm?

Người đang mắc bệnh tim mạch hoặc có tiền sử bị đột quỵ 

Người đang mắc bệnh tim mặc như dị tật bẩm sinh, suy tim, tang huyết áp, tổn thương van tim, rối loạn nhịp tim hoặc có tiền sử bị đột quỵ có nguy cơ rất cao mắc các biến chứng của bệnh cúm. Virus cúm sẽ làm cho tình trạng bệnh của bệnh nhân trở nên trầm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bệnh cúm làm tăng tỷ lệ mắc các cơn đau tim và đột quỵ.

Người mắc bệnh tiểu đường 

Những ai có nguy cơ cao mắc biến chứng của bệnh cúm?

Người đang mắc bệnh tiểu đường (cả typ 1 và typ 2) dù đang kiểm soát đường huyết tốt vẫn dễ mắc các biến chứng của bệnh cúm, Khi nhiễm virus cúm, người bênh tiểu đường có thể gặp các biến chứng như viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang hoặc viêm tai giữa. Bệnh cúm cũng gây khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết dẫn đến các biến chứng lâu dài khác.

Người đang mắc bệnh thận mãn tính

Bệnh thận làm cho hệ miễn dịch của người bệnh bị suy giảm nên không chống đỡ được với virus cúm. Người đang mắc bệnh thận như hội chứng thận hư, chạy thận nhân tạo hay sau ghép thận đều dễ mắc các biến chứng của bệnh cúm ở mức độ nặng.

3. Các nhóm  khác dễ mắc biến chứng của bệnh cúm

Những ai có nguy cơ cao mắc biến chứng của bệnh cúm?

  • Phụ nữ mang thai
  • Trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi
  • Người nhiễm HIV/AIDS
  • Người mắc bệnh ung thư
  • Người mắc các bệnh về gan: viêm gan B, C, xơ gan, ung thư gan.
  • Người bị béo phì
  • Người bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hay mắc phải.

Những người thuộc các nhóm trên cần được tiêm vaccine cúm hàng năm để phòng chống các biến chứng của bệnh cúm. Bạn hãy đến ngay cơ sở tiêm chủng vaccine gần nhất để được tư vấn và tiêm chủng loại vaccine cúm phù hợp. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 28/10/2021 - Cập nhật 28/10/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG