Trang chủ/Bệnh tim mạch/nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao theo từng mức độ bệnh lý tăng huyết áp/
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao theo từng mức độ bệnh lý tăng huyết áp

Huyết áp càng cao thì khả năng tổn thương các cơ quan đích càng lớn, tiên lượng bệnh càng xấu. Trong đó các bệnh lý tim mạch là biến chứng chính và nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những bệnh nhân tăng huyết áp. Để hiểu rõ hơn về mối tương quan giữa bệnh lý tăng huyết áp - tim mạch, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của ISOFHCARE.

1. Mức độ tăng huyết áp và sự tương quan với biến cố tim mạch

Huyết áp, tim mạch là hai biến có có mối liên hệ tỷ lệ thuận đã được chứng minh dựa trên các nghiên cứu dịch tễ. Tuy nhiên vấn đề này vẫn còn nhiều tranh cãi và đang được nghiên cứu trên nhiều phương diện khác nhau.

Song nếu huyết áp tăng cao trong thời gian dài có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm như suy tim, tổn thương mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận... Vì vậy người bệnh cần phải hiểu rõ từng giai đoạn tăng huyết áp để có hướng xử trí kịp thời.

Cách chuẩn đoán huyết áp tăng cao

a. Tiền tăng huyết áp

Giai đoạn này được xác định khi trị số huyết áp tâm thu và tâm trương ở sát mức giới hạn trên. Trong đó huyết áp tâm thu khoảng 130 -139mmHg và huyết áp tâm trương từ 85 -89mmHg. Dựa theo đánh giá nguy cơ huyết áp tim mạch với bảng điểm SCORE cho thấy bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ thấp. Hay nói cách khác tiền tăng huyết áp có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch thấp.

Mặc dù nguy cơ thấp nhưng cũng không nên xem thường vì huyết áp có thể tiến triển nhanh nên không có phương pháp điều trị dự phòng hợp lý. Do đó ở giai đoạn này người bệnh cần thay đổi lối sống một cách khoa học. Trong đó tập trung vào chế độ ăn và luyện tập thể dục. Nên thực hiện chế độ ăn giảm muối, hạn chế chất béo xấu và tập thể dục thường xuyên.

b. Tăng huyết áp độ 1

Tăng huyết áp độ 1 khi mức huyết áp tâm thu đo được từ 140 -159mmHg và huyết áp tâm trương 90 – 99mmHg.  Đây là giai đoạn tăng huyết áp thực sự và đã được chẩn đoán xác định bệnh lý. Do đó cần được lên phác đồ điều trị. Việc chỉ định thay đổi lối sống hay kết hợp sử dụng thuốc tùy theo quyết định.

Tăng huyết áp độ 1 được xét vào nhóm không biến chứng. Nhưng nếu bệnh nhân có thêm các 1 hoặc 2 yếu tố thuận lợi như tuổi cao, tiền sử hút thuốc lá, tiền sử bệnh nền...thì có nguy cơ tổn thương tim mạch ở mức độ trung bình – cao.

c. Tăng huyết áp độ 2

Huyết áp tâm thu 160 -179mmHg và hoặc huyết áp tâm trương 100-109mmHg. Lúc này áp lực lên thành động mạch tương đối cao và có thể xuất hiện một số biểu hiện tổn thương như hẹp động mạch, xơ vữa động mạch, phì đại thất trái...

Tình trạng huyết áp cao nếu không được xử trí có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm. Và mối liên hệ giữa huyết áp tim mạch được xếp vào nhóm nguy cơ trung bình. Khi có sự xuất hiện thêm các yếu tố thuận lợi mức độ tổn thương tim mạch có thể được đẩy lên cao.

Ở giai đoạn này việc điều trị bằng thuốc hạ huyết áp gần như là bắt buộc để đưa huyết áp trở về trị số sinh lý ổn định. Do đó khi xuất hiện huyết áp cao bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị.

d. Tăng huyết áp độ 3

Khi trị số huyết áp tâm thu vượt ngưỡng 180mmHg và huyết áp tâm trương >110mmHg thì nguy cơ xuất hiện các tổn thương cơ quan đích là rất cao. Người có thể dùng các thang điểm nguy cơ bệnh tim mạch do xơ vữa (ASCVD) 10 năm >10% xem như thuộc nhóm nguy cơ cao và rất cao.

Với mức độ huyết áp ở mức báo động đỏ cực kỳ nguy hiểm. Người bệnh có thể xuất hiện các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim, phình tắc động mạch... bất cứ lúc nào. Điều này cũng cho thấy huyết áp tim mạch là hai biến cố không thể tách rời và có mối liên hệ mật thiết.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

2. Vì sao cần phải phân tầng nguy cơ tim mạch theo từng cấp độ tăng huyết áp?

Bệnh tim mạch

Việc xác định mối tương quan giữa huyết áp, tim mạch cực kỳ quan trọng. Dựa vào phân độ này có thể giúp bác sĩ xây dựng chiến lực quản lý, theo dõi và điều trị lâu dài.

Đặc biệt, tăng huyết áp là bệnh lý mãn tính, hầu như không có triệu chứng. Phần lớn bệnh chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh khi có các biến chứng tim mạch, não, thận, mắt xuất hiện. Vì vậy phân tầng nguy cơ tim mạch và đánh giá tiến triển của bệnh là một cách dự phòng, giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh hiệu quả nhất hiện nay.

3. Tránh nguy cơ tim mạch bằng cách điều trị bệnh tăng huyết áp

Muốn dự phòng biến chứng thì điều cơ bản đầu tiên phải giải quyết được bệnh nền. Hay nói cách khác, để tránh nguy cơ huyết áp tim mạch cần phải xây dựng phác đồ điều trị tăng huyết áp cá nhân hóa.

a. Nguyên tắc điều trị

Mặc dù là phác đồ cá nhân hóa nhưng cần phải tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc điều trị dưới đây:

- Cần đưa trị số huyết áp về mức sinh lý ổn định. Cần phải tôn trọng trị số huyết áp người già.

- Dự phòng các biến chứng và đặt mục tiêu giảm tối đa nguy cơ tim mạch cho bệnh nhân.

- Điều trị tích cực khi bệnh nhân đã có tổn thương cơ quan đích.

b. Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị tim mạch

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp bất kỳ mức độ nào đều cần phải thay đổi lối sống. Việc sử dụng thuốc kết hợp phải theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Tự ý dùng thuốc có thể gây hạ huyết áp đột ngột dẫn tới tử vong. Bệnh cạnh đó các thuốc hạ huyết áp luôn có tác dụng phụ và chống chỉ định. Vì vậy cần phải thận trọng hơn trong việc sử dụng.

Thay đổi lối sống là phương pháp đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả cao, đặc biệt trong dự phòng nguy cơ huyết áp tim mạch. Một số mẹo thay đổi lối sống mà người bệnh tăng huyết áp có thể áp dụng:

- Hạn chế muối trong mỗi bữa ăn. Lượng muối cung cấp <5g/ngày tương đương ½ muỗng cafe muối ăn.

- Cần hạn chế thói quen ăn mặn như không chấm thêm nước mắm trong các giờ ăn, không ăn các đồ muối mặn...

- Hạn chế đồ ăn chứa nhiều loại chất béo xấu như dầu mỡ động vật, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp....Điều này giúp giảm lượng LDL cholesterol trong máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

- Tăng cường các loại rau xanh, hoa quả tươi để cung cấp vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt không nên để cơ thể thiếu hụt năng lượng.

- Ngưng sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích khác như cafe, trà đặc

- Giảm cân một cách khoa học và đưa chỉ số BMI trở về mức cân đối. Có thể bạn đã biết béo phì là nguyên nhân của rất nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch, nhồi máu, suy tim....

- Cảm xúc là kẻ thù hàng đầu của bệnh tăng huyết áp. Do đó không được để cơ thể rơi vào trạng thái stress, kích thích quá mức. Học cách thư giãn, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

- Tránh để bị lạnh quá mức

- Đối với các loại thuốc huyết áp nên duy trì ổn định hằng ngày và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Việc tái khám giúp tầm soát sớm các nguy cơ huyết áp tim mạch ở người bệnh.

Trên đây là một vài thông tin quan trọng dành cho những bệnh nhân tăng huyết áp. Nếu bạn đang quan tâm sức khỏe bạn thân và gia đình có thể liên hệ với ISOFHCARE để được tư vấn miễn phí. ISOFHCARE có thể giúp bạn kết nối với các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm tại các bệnh viện lớn trong cả nước. Hiện nay ISOFHCARE là cầu nối của rất nhiều bệnh viện uy tín như Bệnh viện Thu Cúc, Bệnh viện Bạch Mai....

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 28/09/2021 - Cập nhật 28/09/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG