icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Mục đích khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân có thể còn bỡ ngỡ mới mẻ với nhiều người, nhưng trên thực tế đây là xét nghiệm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những cặp đôi chuẩn bị bước vào hôn nhân, giúp họ kịp thời phòng ngừa và phát hiện những yếu tố gây vô sinh hiếm muộn, bệnh truyền nhiễm và cả những bệnh lý di truyền sang con cái trong tương lai. 

1. Khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân hay còn được gọi là xét nghiệm tiền hôn nhân đây là xét nghiệm được thực hiện giúp bác sĩ xác định được tình trạng sức khỏe tổng quát, nhất là những bệnh lý liên quan đến khả năng sinh sản của cặp vợ chồng.

Với sự phát triển vượt bậc của internet, việc tiếp cận thông tin y khoa trở nên dễ dàng, vì thế tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân cũng được chú trọng hơn. Việc thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ mang tính chủ động của các cặp vợ chồng, mà còn là lời khuyên, một khuyến cáo y khoa dành cho mọi cặp vợ chồng.

 Khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì?

Ngay cả trường hợp dù bạn cảm thấy cơ thể mình hoàn toàn khỏe mạnh, không có vấn đề gì vẫn nên khám sức khỏe tiền hôn nhân vì có nhiều nguy cơ tiềm ẩn không dễ biểu hiện ra bên ngoài để nhận biết, chúng có khả năng đe doạ sức khoẻ một cách âm thầm, đến khi phát hiện thì đã quá muộn.

Xét nghiệm tiền hôn nhân là cách tốt nhất để xác định rõ hơn nhưng nguy cơ có thể xảy ra và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản trong tương lai. Phát hiện những nguy cơ này ngay từ đầu là yếu tố quan trọng để bác sĩ đưa ra biện pháp phòng tránh, điều trị hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, thông qua khám sức khỏe tiền hôn nhân còn là bí quyết giúp các cặp vợ chồng thêm thấu hiểu, tin tưởng và chia sẻ, để cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình thêm gắn kết, vững bền.

1900 638 367 - Tổng đài đặt lịch khám tại bệnh viện tuyến trung ương và phòng khám hàng đầu. Tải ứng dụng ISOFHCARE để khám bệnh trực tuyến với bác sĩ qua video call

2. Mục đích khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân có thật sự cần thiết?. Thực ra khám sức khỏe tiền hôn nhân có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các cặp đôi.

Mục đích khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì?

- Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm đánh giá khả năng sinh sản, tình dục và sàng lọc những bệnh lây truyền qua đường tình dục và bệnh lý di truyền. Thông qua đó các bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp sinh sản hoặc tránh thai phù hợp (nếu cặp đôi yêu cầu).

- Phát hiện sớm những nguyên nhân có thể gây vô sinh hiếm muộn.

Mục đích khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì?

Mục đích khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì?

- Tư vấn cho các cặp đôi thời điểm sinh con thích hợp và các biện pháp chăm sóc sức khỏe để bé sinh ra được khỏe mạnh, thông minh 

- Kiểm tra tiền sử bệnh lý di truyền cá nhân và gia đình để đánh giá nguy cơ mắc các bệnh di truyền cho con của họ. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên di truyền cho các cặp đôi.

- Khám sức khỏe nội tổng quát bao gồm: Đo chiều cao, cân nặng, BMI, huyết áp, nhịp tim, tiêu hoá, hô hấp,...

- Siêu âm sức khỏe tổng quát: Siêu âm mật, gan, thận, niệu quản, bàng quang, siêu âm tuyến giáp,...

- Đối với nữ giới sẽ thực hiện thêm gói khám phụ khoa như kiểm tra vòi trứng, soi tử cung, siêu âm tuyến vú, xét nghiệm dịch âm đạo,...

- Đối với nam giới sẽ cần thực hiện gói khám nam khoa và thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Tinh dịch đồ đánh giá được chất lượng tinh trùng và biết được khả năng sinh sản có tốt hay không.

- Những xét nghiệm khác bao gồm xét nghiệm nhóm máu ABO Rh, phân tích tế bào máu ngoại vi, tổng phân tích nước tiểu, kiểm tra hormone sinh dục, đánh giá chức năng thận, gan, tuyến giáp...

Một số lưu ý khi khám sức khỏe tiền hôn nhân như thời điểm khám sức khỏe tiền hôn nhân lúc nào tốt, chi phí khám tiền hôn nhân khoảng bao nhiêu, khám có được hưởng bảo hiểm y tế không và những giấy tờ cần thiết khi đi khám. Bạn nên tìm hiểu trước Một số lưu ý khi khám sức khỏe tiền hôn nhân để có quá trình thăm khám thuận lợi nhất.

Trường hợp các cặp đôi có kế hoạch sinh con ngay sau khi kết hôn, thì nữ giới cần phải tiêm phòng sớm trước đó ít nhất 3 tháng với các vacxin như: thuỷ đậu, viêm gan B, cúm, vacxin MMR (sởi, quai bị và rubella).

ISOFHCARE | Ngày đăng 05/01/2022 - Cập nhật 05/01/2022
Tham vấn y khoa:
BS.Dương Thị Hạnh
BS.Dương Thị Hạnh
Chuyên khoa Ngoại sản,Chuyên khoa Phụ sản,Chuyên Khoa Đa Khoa,Chuyên khoa Phụ Sản - KHHGĐ,Chuyên khoa Phụ khoa

CHUYÊN MỤC CẨM NANG