icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Loạn thị có chữa được không?

Loạn thị có chữa được không? Có lẽ đây là một trong những câu hỏi mà iSofHcare nhận được nhiều nhất. Hiện nay, tỷ lệ mắc các tật khúc xạ đang tăng nhanh ở Việt Nam. Trong đó loạn thị có thể gặp ở mọi lứa tuổi, bất kể trẻ em hay người trưởng thành. Loạn thị có khả năng di truyền nên trẻ sơ sinh cũng có thể mắc tật khúc xạ này.

 

1. Nhận biết triệu chứng tật loạn thị

Những bệnh nhân mắc tật loạn thị, thông thường có các triệu chứng sau:

- Mắt nhìn mờ, hình ảnh bị nhòe hoặc bị méo mó không kể khoảng cách xa hay gần.

- Nhìn đôi, nhìn một vật thấy hai hoặc ba bóng mờ.

- Gặp khó khăn khi nhìn ở mọi khoảng cách, đặc biệt khi lái xe vào ban đêm.

- Nhức mỏi mắt, chảy nước mắt, nhức đầu, đau cổ, đau vai gáy,...

2. Các loại loạn thị

Trên lâm sàng thường có hai dạng loạn thị:

- Loạn thị không đều: Hai kinh tuyến chính không vuông góc với nhau. Thông thường, trường hợp này là hậu quả của một dị dạng giác mạc. Nguyên nhân thường do các bệnh giác mạc hình chóp, sẹo sau khi ghép giác mạc, phẫu thuật mắt, thay thủy tinh thể,...

- Loạn thị đều: Hai đường kinh tuyến chính vuông góc với nhau. Các kinh tuyến thay đổi dần dần từ kinh tuyến có`triết quang cao nhất đến thấp nhất. Trường hợp này có thể đi kèm với các tật khúc xạ khác như loạn - cận, loạn - viễn, loạn hỗn hợp.

Gọi hotline 1900638367 hoặc Tải ứng dụng iSofHcare để đặt khám ưu tiên, nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi tại các Bệnh viện tuyến trung ương và các phòng khám hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa.

3. Có thể chữa khỏi bệnh loạn thị không?

Thực tế, nếu loạn thị ở mức độ nhẹ, dưới 1D sẽ không cần điều trị. Tuy nhiên cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt và có phương pháp chăm sóc mắt để nâng cao sức khỏe đôi mắt. Còn đối với những người có độ cận nặng, mục tiêu điều trị là điều chỉnh lại độ cong của giác mạc trở lại bình thường. Vậy nên, loạn thị chắc chắn có thể điều trị được.

a. Điều trị theo phác đồ Tây y

Đây là phương pháp điều trị thông dụng nhất và mang lại hiệu quả tối ưu.

- Điều trị bằng kính thuốc: 

Là một phương pháp đơn giản, rẻ tiền, dễ áp dụng và ít đem lại biến chứng. Tuy nhiên, về bản chất đây chỉ là phương pháp khắc phục, không thể điều trị dứt điểm. Điều gây ra phiền phức chính là bạn phải gắn bó với cặp kính cả đời.

- Điều trị bằng kính áp tròng cứng: 

Hay còn gọi là Ortho-K customize, đây là phương pháp sử dụng kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm nhằm làm thay đổi tạm thời hình dáng của giác mạc trong lúc ngủ. Cách này có tác dụng ngắn hạn, bạn có thể nhìn rõ vào sáng mai và duy trì tình trạng này suốt cả ngày.

- Điều trị bằng phẫu thuật:

Chữa loạn thị bằng phương pháp LASIK được áp dụng với các trường hợp đủ 18 tuổi trở lên

Trong một số trường hợp bị loạn thị nặng, kính thuốc không còn giá trị trong chữa bệnh hoặc một số người không muốn mang cặp kính “phiền phức” cả đời, việc phẫu thuật chính là “ứng cử viên” sáng giá nhất.

Thông thường, người ta sẽ sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để định hình lại giác mạc vĩnh viễn. Phổ biến nhất, có thể kể đến như:

 • Phương pháp thay đổi khúc xạ định hình nhu mô giác mạc (LASIK).

 • Thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc (PRK).

 • Thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô (LASEK),...

Những phương pháp phẫu thuật trên đều có thể gặp những rủi ro nhất định. Đeo kính mắt không những yêu cầu sự “thủy chung” mà nó còn là vật cản trở trong một số trường hợp như lúc trời mưa. Nguy hiểm hơn, khi có tai nạn kính mắt có thể trở thành hung thủ gây ra thương tổn nặng nề cho mắt.

Việc phẫu thuật mang lại nhiều di chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống như: đau, đỏ mắt; nguy cơ viêm, nhiễm trùng mắt; Chảy máu trong mắt; khô mắt, nhức mỏi mắt; xuất hiện đốm đen trong tầm nhìn; nhạy cảm với ánh sáng nhất là ánh sáng mạnh;...

b. Bài tập đơn giản chữa loạn thị

Không chỉ những bệnh nhân loạn thị mà những người thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử, làm việc căng thẳng,... nếu muốn có một đôi mắt khỏe hãy áp dụng những động tác sau đây.

- Thư giãn cơ mắt:

Bài tập này giúp thư giãn cơ mắt, giảm căng thẳng, giảm cảm giác đau đớn hay nhức mỏi mắt. Hãy thực hiện tuần tự theo các bước dưới đây:

 • Dựng thẳng hai ngón cái trước mặt, ngang tầm nhìn và cách mũi khoảng 10cm, giữ đầu thẳng.

 • Di chuyển ngón tay dần dần lên cao đến lúc mắt không còn thấy được. 

 • Tương tự đưa tay xuống dưới, sang trái, sang phải.

 • Bài tập kéo dài trong 2 phút và thực hiện mỗi sáng.

- Massage mắt:

Cách làm này không những thư giãn cho đôi mắt mà còn giúp kích hoạt các huyệt quanh mắt từ đó giúp lưu thông kinh lạc, giúp mắt sáng và khỏe đẹp hơn.

 • Đầu tiên, nhắm hờ hai mắt.

 • Xoa nóng hai lòng bàn tay.

 • Đưa lòng bàn tay lên mắt để hơi ấm lan tỏa lên đôi mắt.

 • Sau đó dùng hai ngón giữa và trỏ xoay tròn quanh mắt và ngược lại.

 • Thực hiện liên tục 10 lần, mỗi lần kéo dài một phút.

Hãy thường xuyên chăm sóc đôi mắt của bạn bởi đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là tiếng nói của con tim. iSofHcare mong rằng bài viết của chúng tôi luôn mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Hãy cài đặt ngay ứng dụng thông minh trên điện thoại của iSofHcare để học hỏi thêm nhiều điều thú vị hơn nữa nhé!

Cẩm nang iSofHcare cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 07/06/2021 - Cập nhật 07/07/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG