icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng. Quét QR Code để cài app ngay!

Lịch khám thai dịp tết cổ truyền mẹ bầu nên lưu ý

Tết Nguyên Đán là dịp nghỉ lễ kéo dài nhất trong năm với các mẹ bầu, do vậy sắp xếp thời gian để đi khám trước Tết, điều chỉnh lịch khám để đảm bảo kỳ nghỉ lễ trọn vẹn là vấn đề mà các mẹ bầu nên lưu ý thu xếp.

1. Hãy thu xếp để có một lần khám thai gần nhất trước Tết

Các mẹ bầu thai <10 tuần, trường hợp thai nhi không có vấn đề gì thì có thể đặt lịch khám trước hoặc sau Tết.

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, mốc khám thai quan trọng là mốc 11 tuần- 13 tuần 6 ngày. Đây là mốc quan trọng để có thể quan sát khoảng sáng sau gáy và làm các xét nghiệm sàng lọc cho con do vậy nếu thời gian nghỉ Tết của mẹ bầu rơi vào dịp này thì hãy thu xếp khám ngay trước hoặc ngay sau khi nghỉ Tết xong để tránh bỏ lỡ thời điểm vàng mẹ bầu nhé.

Trong tam cá nguyệt thứ 2, mốc thời gian khám thai quan trọng là mốc 18-22 tuần. Trong mốc khám thai này, các mẹ bầu sẽ được siêu âm sàng lọc dị tật về hình thái thai nhi, đặc biệt là các bất thường về tim thai, đánh giá sự phát triển của thai nhi. Khoảng thời gian này khá dài nên nếu không may có rơi vào dịp nghỉ Tết, thì hãy cân nhắc để có ít nhất một lần khám thai trong mốc này nhé.

Hãy thu xếp để có một lần khám thai gần nhất trước Tết

Lịch khám thai dịp tết cổ truyền mẹ bầu nên lưu ý

Ngoài ra thời điểm 24-28 tuần, thai phụ cần làm nghiệm pháp tăng đường huyết để xác định có bị tiểu đường thai kỳ hay không. Quá mốc thời gian này sẽ rất khó có thể xác định được bệnh lý này để thay đổi chế độ ăn, lối sống để thai nhi khỏe mạnh, tránh biến chứng. Hãy thông báo, chủ động sắp xếp với bác sĩ khám thai về mốc thời gian này.

Trong tam cá nguyệt cuối, mẹ bầu cần có lần khám thai khoảng 28-32 tuần để siêu âm đánh giá mức độ phát triển của thai nhi, vị trí bám bánh rau, ối, các bệnh lý kèm theo, khảo sát dị tật thai. Do vậy, nếu đang trong giai đoạn thai kỳ này hãy chủ động về thời điểm khám thai để yên tâm ăn Tết các mẹ bầu nhé.

Thai nhi từ 36 tuần trở lên, hãy nhớ mốc thời gian làm hồ sơ sinh. Từ sau giai đoạn này trở đi cũng được coi là sắp đến ngày sinh rồi, các mẹ bầu về quê nhưng đi quá xa, quá vất vả nên cân nhắc. Hãy luôn giữ giấy tờ, hồ sơ sinh bên mình để chủ động trong mọi tình huống.

2. Đối với thai kỳ đang cần dùng thuốc dưỡng thai, thuốc điều trị nên xin đơn thuốc dài ngày

Không phải thai kỳ nào cũng đều khỏe mạnh. Nếu thai nhi có vấn đề gì, thai kì nguy cơ như ra máu, dọa sảy, dọa sinh non thì việc di chuyển về quê quãng đường quá xa, vất vả là không nên, hoặc nên chọn loại phương tiện di chuyển ít ảnh hưởng nhất.

Đối với thai kỳ đang cần dùng thuốc dưỡng thai, thuốc điều trị nên xin đơn thuốc dài ngày

Đối với thai kỳ đang cần dùng thuốc dưỡng thai, thuốc điều trị nên xin đơn thuốc dài ngày

Hãy nhờ bác sĩ theo dõi thai kỳ kê thuốc điều trị dài ngày để đảm bảo luôn có thuốc dự trù trong mọi tình huống.

3. Trong dịp Tết lưu ý làm việc, đi lại, nghỉ ngơi hợp lý

Về quê có lẽ là cân nhắc lớn nhất của các mẹ bầu, bầu bí nặng nhọc, ăn uống thất thường, dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng cỗ bàn nên được hạn chế để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 mẹ con.

Trong dịp Tết lưu ý làm việc, đi lại, nghỉ ngơi hợp lý

Trong dịp Tết lưu ý làm việc, đi lại, nghỉ ngơi hợp lý

Nên chọn loại phương tiện phù hợp để di chuyển quãng đường xa, chọn xe riêng, hoặc thuê xe riêng, xe khách ít người để đi lại vừa đảm bảo chống dịch lại tránh mệt mỏi do quá đông đúc. Nếu đi máy bay thì nên chọn ghế ngồi gần cửa, gần lối đi để dễ đi lại.

Nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn là tham gia quá nhiều hoạt động lễ hội, vui chơi ngày lễ Tết.

Tết Nguyên Đán là dịp đoàn viên được mong chờ nhất trong năm. Tuy nhiên, mang thai cũng là một việc trọng đại nên mẹ bầu hãy thu xếp lịch khám thai hợp lý để có một sức khỏe tốt, một tâm lý thoải mái để có một cái Tết trọn vẹn nhất.

Chuyên mục:
ISOFHCARE | Ngày đăng 20/01/2022 - Cập nhật 20/01/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG